00:15 29/12/2008

Chiến thắng “vàng” của bóng đá Việt Nam

VnEconomy

Về mặt nào đó, chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào thời điểm này cũng có thể ví như một gói "kích cầu" siêu hạng

Giây phút đăng quang trong niềm vui vô bờ - Ảnh: TTXVN.
Giây phút đăng quang trong niềm vui vô bờ - Ảnh: TTXVN.
Cuối cùng thì danh hiệu vô địch bóng đá khu vực Đông Nam Á - AFF Suzuki Cup - đã về tay đội tuyển Việt Nam theo một cách khó có thể kịch tính hơn, sau cú đội đầu của tiền đạo Công Vinh ở những giây cuối cùng của phút bù giờ cuối cùng, trong trận chung kết lượt về giữa Việt Nam và Thái Lan tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, tối 28/12/2008.

Đây là danh hiệu mà người hâm mộ Việt Nam đã "mỏi mòn" chờ đợi mười mấy năm nay, sau bao lần hy vọng ngập tràn rồi lại thất vọng đến tái tê, kể từ khi bóng đá Việt Nam tái hòa nhập nền bóng đá khu vực.

Sau tiếng còi mãn cuộc, niềm sung sướng tột độ đã bùng nổ trên sân vận động, trên các khán đài, trên các đường phố, trong mọi gia đình... Đêm 28/12 chứng kiến những đường phố tắc nghẽn người và xe, rợp bóng quốc kỳ và vang dội những thanh âm vui mừng, trên khắp dải đất hình chữ S. Không chỉ là tình yêu bóng đá, đó còn là khát khao khẳng định mình của một dân tộc đang nỗ lực vươn lên.

Nếu ví đội tuyển Việt Nam như một doanh nghiệp, thì doanh nghiệp này đã chèo lái một cách xuất sắc để vượt qua khó khăn trên "thương trường" bóng đá. Bền chí, không ngã lòng trước những thất bại liên tiếp ban đầu, giữ vững sự đoàn kết vì một mục tiêu chung, "nhân sự" được xắp xếp hợp lý, sử dụng chiến thuật linh hoạt trước từng "đối thủ cạnh tranh", được sự ủng hộ nhiệt tình của "người tiêu dùng" nhờ "làm ăn" tận tâm và trung thực, và không kém phần quan trọng là có một "CEO" giỏi, có tầm nhìn xa, cùng bản lĩnh điều binh khiển tướng.

Về mặt nào đó, chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào thời điểm này cũng có thể ví như một gói "kích cầu" siêu hạng, khi thổi bùng lên niềm tự hào dân tộc, cảm giác phấn chấn, tinh thần lạc quan tới cùng lúc hàng chục triệu con tim. Giữa lúc kinh tế đang ít nhiều gặp khó khăn, tâm lý bi quan lan tỏa đến không ít người dân, doanh nghiệp trước sức ép của cơm áo gạo tiền, thành tích của đội tuyển chắc chắn đã và sẽ có giá trị vượt rất xa một thắng lợi thể thao đơn thuần.

VnEconomy xin chúc mừng thắng lợi của đội tuyển bóng đá Việt Nam, xin chia sẻ niềm vui thắng lợi cùng độc giả và người dân Việt Nam trên khắp mọi miền.