13:28 21/05/2012

Chính phủ kiên trì quan điểm miễn thuế

Nguyên Thảo

Mặc dù cơ quan thẩm tra không đồng ý, song Chính phủ sẽ không thay đổi nội dung đề xuất miễn thuế khi trình ra Quốc hội

Mặc dù cơ quan thẩm tra không đồng ý, song Chính phủ sẽ không thay đổi nội dung đề xuất miễn thuế khi trình ra Quốc hội- Ảnh: TD
Mặc dù cơ quan thẩm tra không đồng ý, song Chính phủ sẽ không thay đổi nội dung đề xuất miễn thuế khi trình ra Quốc hội- Ảnh: TD
Bên lề phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ ba sáng nay (21/5), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho VnEconomy biết, mặc dù cơ quan thẩm tra không đồng ý, song Chính phủ sẽ không thay đổi nội dung đề xuất về miễn giảm thuế khi trình ra Quốc hội.

Theo chương trình kỳ họp đã được thông qua, vào sáng 12/6, Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự thảo Nghị quyết về các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2012.

Ở tờ trình đã được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong các lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hàng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty) và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Đồng thời, miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

Không đồng ý với đề nghị miễn thuế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (cơ quan thẩm tra nội dung đề xuất) cho rằng việc này không mang lại hiệu quả.

Chủ nhiệm Ủy ban Phùng Quốc Hiển phân tích, với điều kiện giữ ổn định mức giá mà chỉ nhận được số tiền miễn thuế khoảng 30.000 đồng/tháng (từ con số 7 tỷ đồng cho 25.000 hộ và cá nhân kinh doanh nhà trọ, suất ăn ca cho công nhân theo báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện năm 2011) thì khó khả thi. Hơn nữa việc kiểm soát điều kiện không tăng giá của các đối tượng này cũng rất khó thực hiện.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Huệ cho rằng, chủ trương giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp từ quý 3 năm 2011 đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ cá nhân tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá như cuối năm 2010 đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Lãnh đạo Tp.HCM rất ủng hộ chủ trương này và khẳng định việc kiểm soát điều kiện giữ ổn định mức giá được thực hiện tốt.

Hơn nữa năm nay đề nghị miễn cả năm, mà điều kiện giữ ổn định mức giá chỉ đưa ra cho có sự ràng buộc thôi, còn trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay tự các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng sẽ không nghĩ đến việc tăng giá.

Nhấn mạnh thêm một lần về sự ủng hộ của hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM, ông Huệ nói rằng Chính phủ giữ nguyên quan điểm về miễn giảm thuế khi trình Quốc hội tại kỳ họp này, và tin tưởng sẽ được Quốc hội ủng hộ.

Trao đổi với VnEconomy, một số vị đại biểu Quốc hội cũng tỏ thái độ đồng tình với toàn bộ đề xuất của Chính phủ, dù cho rằng giải pháp này vẫn "nhẹ" so với yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay.