14:00 12/12/2019

Chính phủ Nhật Bản tiếp tục đồng hành cùng dự án Bữa ăn học đường

Hà My

Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, nhằm hỗ trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản cùng đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam và đơn vị nhận viện trợ tại Lễ ký kết.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản cùng đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam và đơn vị nhận viện trợ tại Lễ ký kết.

Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, nhằm hỗ trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự, thành phố Đà Nẵng - một hoạt động trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường.

Tại buổi lễ diễn ra ngày 10/12, Ngài Kunio Umeda, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký kết trao số tiền 90.456 USD (tương đương 2 tỷ 90 triệu VNĐ) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu học Ngô Gia Tự, thành phố Đà Nẵng để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường.

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú là một trong 03 nội dung trọng tâm thuộc Dự án Bữa ăn học đường, bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức". Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.

Bếp ăn được viện trợ sẽ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động. Mô hình bếp ăn áp dụng quy tắc một chiều, phân chia theo từng khu vực từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn.

Bếp ăn được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm nhân lực và thời gian trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Mô hình bếp ăn tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được kì vọng hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án.

Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục trên địa bàn tỉnh Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung đến tham quan, học tập và áp dụng, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.

Được biết, đây là mô hình bếp thứ 3 chuẩn bị được Dự án xây dựng và là mô hình bếp thứ 2 được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. Quyết định tiếp tục tài trợ của Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của Dự án trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Sự ủng hộ bền vững này mang ý nghĩa lớn với Việt Nam cũng như tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: "Các bếp ăn mẫu đã và đang giúp nhà trường đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giúp tiết kiệm thời gian và năng suất lao động. Đồng thời các Bếp ăn mẫu đã đón tiếp gần 2.000 khách tham quan thuộc các trường học, cơ quan tại nhiều tỉnh thành, các tổ chức chính phủ đến tham quan, học tập và ứng dụng. Thông qua việc triển khai Bếp ăn mẫu bán trú, tôi mong đợi Dự án Bữa ăn học đường giúp nhà trường phục vụ những bữa ăn cân bằng về dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh".