15:43 27/05/2021

Chính quyền vào cuộc, đến lượt AirBnB, Booking.com, Luxstay vào "tầm ngắm"

Trâm Anh -

Cá nhân cho thuê nhà thông qua AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…, sẽ bị xử lý nghiêm nếu cố tình gian lận trốn thuế...

Cục Thuế Tp.Hà Nội đang thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu hoạt động cho thuê nhà qua các website AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…
Cục Thuế Tp.Hà Nội đang thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu hoạt động cho thuê nhà qua các website AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…
 
 “Với các trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có nhà cho thuê, nhưng cố tình gian lận trốn thuế, không kê khai nộp thuế, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.
Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Tp.Hà Nội.

Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, bên cạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật của hộ, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà, Cục Thuế Tp.Hà Nội đã chỉ đạo các Chi cục Thuế triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Cụ thể, quán triệt đến từng đội thuế, từng cán bộ đội liên xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Cùng với việc chỉ đạo các chi cục thuế giao nhiệm vụ cho các đội thuế, công chức thuế thực hiện rà soát, kiểm tra tình hình cho thuê nhà trên địa bàn, Cục Thuế Tp.Hà Nội cũng yêu cầu các chi cục thuế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trên địa bàn phường như công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư…

Từ đó, tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh. Tham mưu cho UBND các quận/huyện/thị xã ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế hộ cho thuê nhà.

Đáng chú ý, đối với các cá nhân phát sinh hoạt động cho thuê nhà thông qua các website trung gian như AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…, nhưng chưa kê khai, nộp thuế, Cục Thuế Tp.Hà Nội đã tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đề nghị các Chi cục Thuế xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng ký qua website để xác định doanh thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế theo quy định. Thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm với các trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có nhà cho thuê nhưng cố tình gian lận trốn thuế, không kê khai nộp thuế.

Trước đó, Cục Thuế Tp.Hà Nội đã có công văn 14515/CT-HKDCN ngày 5/5/2021 chỉ đạo các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố về việc tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà. 

Cuối tháng 4 vừa qua, trong tờ trình Uỷ ban nhân dân Tp.HCM về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc nộp ngân sách, Cục Thuế Tp.HCM cũng tham mưu chống thất thu thuế đối với việc cho thuê căn hộ. Trường hợp cố tình trốn thuế cho thuê căn hộ thì sẽ bị cơ quan thuế thành phố truy thu và xử phạt. 

 

Năm 2020, số thuế thu từ hoạt động cho thuê nhà trên địa bàn TP.Hà Nội đạt tương đương năm 2019. Ngoài ra, 04 tháng đầu năm 2021 số thu từ hoạt động cho thuê nhà tăng 14% so với cùng kỳ 2020, số hộ cho thuê nhà kê khai, nộp thuế tăng 4%.

Các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP.Hà Nội có nhà cho thuê đã có ý thức trong việc tuân thủ kê khai, nộp thuế thông qua số đối tượng đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế tăng dần qua các năm. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế…