15:34 02/02/2018

Chủ đầu tư Ecolife Capitol lên tiếng về phí dịch vụ của dự án

Thanh Trà

Ecolife Capitol là dự án mà Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đã dành nhiều tâm huyết phát triển

Ông Nguyễn Minh Nguyên – Phó tổng giám đốc Capital House.
Ông Nguyễn Minh Nguyên – Phó tổng giám đốc Capital House.

Sau cuộc biểu tình của cư dân tòa nhà Ecolife Capitol sáng 30/1/2018, ông Nguyễn Minh Nguyên - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Capital House (Công ty mẹ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô) - đại diện chủ đầu tư, đã chia sẻ một số vấn đề để làm rõ những bức xúc của cư dân.

Theo phản ánh của một số cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư Capital House đã không "trả" đủ phần tiện ích "như quảng cáo" khiến cư dân bức xúc và giăng băng rôn biểu tình sáng ngày 30/1 vừa qua. Là đại diện phía chủ đầu tư, ông nói sao về điều này?

Hiện chỉ có phần sky bar, bể bơi trên tầng thượng, phòng gym là chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện, thương thảo, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có uy tín để triển khai. Những tiện ích khác, chúng tôi đã cung cấp đủ cho cư dân tòa nhà.

Chúng tôi cũng xin làm rõ các tiện ích chưa hoàn thiện nêu trên là phần dịch vụ có thu phí chứ không nằm trong các hạng mục tính phí dịch vụ của tòa nhà. Và các dịch vụ nằm trong phạm vi tính phí dịch vụ đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ.

Vậy khi nào những tiện ích mà cư dân mong muốn như skybar, bể bơi, phòng tập gym sẽ được vận hành, thưa ông?

Chúng tôi dự kiến sẽ đưa skybar và bể bơi khai thác, vận hành đồng bộ vào trước tháng 6/2018. Những tiện ích này nằm trên tầng thượng, cũng chỉ có thể sử dụng vào mùa hè. Chúng tôi cũng đang chọn nhà cung cấp dịch vụ chất lượng khai thác phòng tập gym để đồng bộ với các dịch vụ trong trung tâm thương mại.

Đặc biệt, một số cư dân đang rất bức xúc vì bị cắt nước làm ảnh hưởng tới sinh hoạt. Việc cắt nước này có đúng như cư dân phản ánh không thưa ông?

Việc chúng tôi tạm dừng cắt nước là có nhưng cũng vì bất đắc dĩ. Tòa nhà bắt đầu vận hành từ tháng 7/2017 nhưng tới tháng 9/2107 chúng tôi mới bắt đầu thu phí. Một số hộ cư dân trong hơn 700 căn hộ của tòa nhà đã không thanh toán phí dịch vụ suốt từ tháng 9/2017 tới tháng 1/2018 (5 tháng).

Sau nhiều lần thông báo bằng văn bản tới các hộ cư dân này, chủ đầu tư buộc phải cắt nước với khoảng hơn 10 hộ có công nợ nhiều nhất vào buổi sáng ngày 14/1/2018.

Việc các hộ dân này không đóng phí gây thiếu hụt chi phí trực tiếp để vận hành tòa nhà (điện nước khu vực chung, điện thang máy, chiếu sáng, điện bơm nước, lễ tân, an ninh….) và gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những cư dân khác (những cư dân nghiêm túc thực hiện việc đóng phí).

Và việc áp dụng biện pháp tạm dừng cấp nước đối với một số hộ dân không đóng phí dịch vụ là phù hợp với quy định tại Hợp đồng mua bán đã ký với cư dân cũng như phù hợp với Nội quy khu căn hộ. Đây là biện pháp nhằm đảm bảo toàn thể cư dân cùng tuân thủ, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chung của các hộ dân khác.

Theo phản ánh của một số cư dân ở đây, họ không đóng phí dịch vụ vì cho rằng mức 11.000 đồng/m2 là cao, chưa hợp lý. Mức phí dịch vụ này ở Capital House cũng không phải là thấp so với mặt bằng chung, thưa ông?

Mức phí dịch vụ đã được chủ đầu tư và từng cư dân thống nhất tại Hợp đồng mua bán căn hộ là 10.000 VNĐ/m2 (chưa bao gồm VAT). Chúng tôi cũng đang thuê một đơn vị độc lập là Công ty quản lý tòa nhà PMC quản lý và vận hành tòa nhà.

Tòa nhà Ecolife Capitol được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2017, để hỗ trợ cho cư dân trong giai đoạn đầu, chúng tôi đã miễn phí dịch vụ tới hết tháng 8/2017 (mặc dù Hợp đồng mua bán đã ký với cư dân quy định việc thu phí dịch vụ kể từ ngày bàn giao căn hộ). Từ tháng 9 tới nay, chủ đầu tư mới bắt đầu tiến hành thu phí dịch vụ.

Để công bằng, chúng ta có thể so với các chung cư cao cấp khác sẽ thấy phí dịch vụ của tòa Ecolife không cao. Hơn nữa, Ecolife là tòa nhà có nhiều tiện ích hơn nhiều khu chung cư cao cấp khác.

Với mức phí dịch vụ 11.000 VNĐ/m2 thì dù có thu đủ, chủ đầu tư vẫn phải bù lỗ để trả cho đơn vị quản lý PMC.

Chủ đầu tư cũng đã công khai, minh bạch đến đại diện của cư dân về chi phí này.

Có phải phía chủ đầu tư chưa đối thoại thẳng thắn với cư dân về những vấn đề này nên mới dẫn tới cuộc biểu tình hôm 30/1 vừa qua?

Thực sự chúng tôi cũng rất bất bình khi một số cư dân, thậm chí là cư dân của những hộ không bị dừng cung cấp dịch vụ đã mất bình tĩnh và phá khóa phòng kỹ thuật, phá khóa van nước phòng kỹ thuật của tầng, giăng băng rôn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và với mục đích hạ thấp uy tín của chủ đầu tư.

Trước đó, chúng tôi đã liên tục có các buổi trao đổi trực tiếp với một số đại diện lâm thời của cư dân, để làm rõ các hiện trạng của các tiện ích gia tăng, cập nhật kế hoạch hoàn thiện dần các tiện ích này, trả lời tất cả các khúc mắc, và báo cáo kế hoạch khắc phục các yêu cầu về chất lượng dịch vụ của tòa nhà. Chúng tôi cũng đã làm rõ ràng và công khai các chi phí vận hành, phí dịch vụ mà chúng tôi trả cho PMC…

Thậm chí, để đáp ứng yêu cầu của cư dân, chúng tôi đã đề xuất đến đại diện cư dân rằng từ tháng 2/2018, chủ đầu tư sẽ thay đơn vị quản lý tòa nhà, điều chỉnh mức giá xuống mức thấp hơn so với hiện tại. Tuy nhiên, đại diện của cư dân đã không đồng ý với đề xuất này của chúng tôi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xúc tiến tổ chức hội nghị nhà chung cư, thành lập ban quản trị của tòa nhà sớm nhất. Và khi đó việc lựa chọn nhà cung cấp nào là do ban quản trị và cư dân đồng thuận, chủ đầu tư không tham gia nữa.

Là đại diện chủ đầu tư, ông muốn chia sẻ điều gì với cư dân để hai bên tránh xảy ra những sự việc không mong muốn như vừa qua không?

Thời gian này, chúng tôi chỉ yêu cầu đơn giản là những hộ chưa đóng phí dịch vụ từ tháng 9/2017 thì cần đóng bổ sung. Ở đâu cũng có quy định, pháp luật, chúng tôi không thể tạo ra tiền lệ cho những câu chuyện này được.

Nguyên tắc của chúng tôi là mọi đàm phán đều rõ ràng và công bằng với tất cả cư dân tòa nhà. Chúng tôi không thể nhượng bộ cho người này để tạo ra sự bất công cho những người thực hiện nghiêm túc.

Chúng tôi cũng xin lưu ý đến cư dân là các dịch vụ nằm trong phạm vi tính phí dịch vụ đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ.

Nếu cư dân thấy chúng tôi còn thiếu sót, chưa hoàn thành trách nhiệm thì xin gửi văn bản đề nghị đến chúng tôi. Nếu cư dân cần đối thoại chúng tôi sẽ tổ chức thêm một lần nữa để hai bên hiểu nhau hơn.

Nếu những giải quyết của chúng tôi vẫn chưa làm hài lòng thì cư dân hoàn toàn có quyền đưa các vấn đề đó ra các cơ quan có thẩm quyền.

Đại diện cho chủ đầu tư, tôi xin khẳng định tất cả những gì cư dân góp ý từ trước tới nay chúng tôi đều tiếp thu và đã có phương án xử lý.

Thực sự khi bán căn hộ cho khách hàng, dự án của chúng tôi còn chưa có nhiều tiện ích như bây giờ. Sau này, khi muốn phát triển dự án thành công trình xanh, chúng tôi đã thêm nhiều tiện ích khác cho cư dân.

So với thiết kế ban đầu chúng tôi đã phải đội thêm nhiều chi phí để đầu tư các hạng mục xanh mới như hệ thống uống nước tại vòi, hệ thống tưới nước nhỏ giọt ở ban công, hệ thống cảnh quan cây xanh, kính low-e, thang máy chống cháy, sky bar, bể bơi chân mây, năng lượng mặt trời…

Ecolife Capitol là dự án mà chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết phát triển. Dự án đạt tới 2 chứng chỉ xanh quốc tế EGDE, 1 chứng chỉ xanh LOTUS. Đây cũng chính là dự án chúng tôi đặt trụ sở công ty, nơi có hàng trăm cán bộ nhân viên làm việc hàng ngày. Và rất nhiều cán bộ, nhân viên cũng chính là cư dân của Ecolife.