15:34 08/07/2019

Chủ tịch bị bắt giữ, cổ phiếu công ty Hồng Kông mất 90% giá trị

Nhật Minh

Lượng giao dịch cổ phiếu này tăng gấp 300 lần so với trung bình 3 tháng trong phiên giao dịch đầu tuần

Nữ chủ tịch Lo Ching của công ty Camsing bị bắt giữ vào ngày 20/6, còn giám đốc tài chính Jiang Shaoyang bị bắt ngày 25/6 - Ảnh: Bloomberg.
Nữ chủ tịch Lo Ching của công ty Camsing bị bắt giữ vào ngày 20/6, còn giám đốc tài chính Jiang Shaoyang bị bắt ngày 25/6 - Ảnh: Bloomberg.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/7), cổ phiếu của công ty đầu tư Camsing International Holding Ltd., đặt trụ sở tại Hồng Kông, có lúc giảm tới 90%, còn lượng giao dịch tăng gấp 300 lần so với trung bình 3 tháng, sau thông tin nữ chủ tịch Lo Ching của công ty bị cảnh sát bắt giữ tại Thượng Hải (Trung Quốc), theo tin từ Bloomberg.

Trong một thông cáo vào thứ Sáu tuần trước (6/7), Camsing cho biết vào ngày 5/7, công ty này nắm được thông tin nữ chủ tịch Lo Ching bị bắt giữ bởi cảnh sát quận Dương Phố, thành phố Thượng Hải. Thông cáo cho biết các giám đốc của công ty cũng không nắm được nguyên nhân bà Lo bị bắt giữ, đồng thời nói rằng hoạt động kinh doanh của công ty và ban điều hành không bị ảnh hưởng.

Tính tới khoảng 15h phiên giao dịch ngày thứ Hai (giờ địa phương), cổ phiếu Camsing mất 80,6% giá trị trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

Bà Lo cũng là chủ tịch của Jiangsu Boxin Investing & Holdings Co., với giá cổ phiếu giảm 10% trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai và tăng trở lại trong phiên chiều tại sàn chứng khoán Thượng Hải. Cổ phiếu này nằm trong top 20 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong ngày dù có vốn hóa chỉ 3 tỷ Nhân dân tệ (435 triệu USD).

Trong thông cáo gửi lên sàn chứng khoán Thượng Hải sau phiên giao dịch ngày 6/7, Jiangsu Boxin cho biết bà Lo bị bắt vào ngày 20/6, còn giám đốc tài chính của công ty - Jiang Shaoyang bị bắt vào ngày 25/6. Công ty này cũng cho biết hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường và sẽ thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện hoạt động quản trị công ty.

Một tòa án tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã tiến hành đóng băng cổ phần của bà Lo tại Jiangsu Boxin - khoảng 65 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 28,4% - trong vòng 3 năm kể từ 1/7/2019, công ty cho biết trong một thông cáo khác gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào tuần trước.

Theo báo cáo nửa cuối năm 2018, Camsing cho biết công ty đang chuyển hướng kinh doanh từ sản xuất điện tử sang bản quyền sở hữu trí tuệ. Trong kỳ, công ty này đạt doanh thu khoảng 2,32 tỷ Đôla Hồng Kông (300 triệu USD).

Tuần trước, một cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông - Future Land Development Holding Ltd. - cũng sụt mạnh sau khi một nhân vật trong ban điều hành cấp cao của công ty, bị bắt. Tại Trung Quốc, những người sáng lập và điều hành công ty đóng vai trò lớn, do đó, thông tin tiêu cực liên quan tới họ có thể đẩy giá cổ phiếu lao dốc.