10:32 20/02/2012

Chủ tịch Google sẽ bán ồ ạt cổ phiếu

Phúc Minh

Nhiều người hoài nghi về động thái này, bởi cổ phiếu của Google được dự báo còn tăng mạnh trong thời gian tới

Chủ tịch hãng tìm kiếm trực tuyến khổng lồ Google, ông Eric Schmidt.
Chủ tịch hãng tìm kiếm trực tuyến khổng lồ Google, ông Eric Schmidt.
Chủ tịch hãng tìm kiếm trực tuyến khổng lồ Google, ông Eric Schmidt, đang lên kế hoạch bán 2,4 triệu cổ phiếu, hãng tin AP cho hay. Theo thời giá, số cổ phiếu này tương đương 1,5 tỷ USD và quá trình chào bán sẽ tiến hành trong một năm.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Schmidt đưa ra kế hoạch bán 2,4 triệu cổ phiếu loại A với mức giá đóng cửa ngày 17/2. Nguồn tin từ Google cho biết, cựu giám đốc điều hành của họ bán cổ phiếu là nhằm có thêm tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Sau khi bán hết 2,4 triệu cổ phiếu, cổ phần của Schmidt tại Google sẽ giảm từ 2,8% xuống còn 2,1% và quyền bổ phiếu trong Hội đồng quản trị Google cũng giảm từ 9,7% xuống 7,3%. Quyết định này của ông Schmidt được đưa ra sau 10 tháng ông từ chức CEO.

Trước đó, Schmidt đã có 10 năm làm việc ở cương vị CEO của “gã khổng lồ tìm kiếm”. Năm ngoái, Schmidt đã đệ đơn bán khoảng 335 triệu USD giá trị cổ phiếu của Google. Hồi năm 2010, hai nhà đồng sáng lập Google là Page và Sergey Brin cũng đã có kế hoạch bán 5 triệu cổ phiếu mỗi người. Tới năm 2015, thương vụ trên sẽ hoàn tất.

Hiện những người giữ ba vị trí lãnh đạo cao nhất của Google là Page, Brin và Schmidt đang nắm giữ phần lớn quyền biểu quyết cổ đông, và ngay cả khi họ bán bớt cổ phiếu thì “bộ ba” này vẫn tiếp tục giữ quyền điều khiển tại Google.

Hiện các kế hoạch kinh doanh của Google đều rất khả quan, trong khi Google Search, Youtube và Android đều thành công. Động thái này của Schmidt có thể là một dấu hỏi lớn, bởi nhiều người tin rằng giá trị cổ phiếu của Google vẫn sẽ tăng trong thời gian tới.