11:56 01/04/2017

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ một số sai phạm về đất đai

Bảo Quyên

Một số dự án xây dựng, bất động sản trên địa bàn Hà Nội có sai phạm về đất đất đai, tài chính đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện

Lãnh đạo thành phố yêu cầu xem xét, rà soát xử lý đối với 11 địa điểm đất đã được UBND thành phố Hà
 Nội giao thu tiền sử dụng đất hàng năm và 9 mảnh đất không có giấy tờ 
đất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco) - Ảnh minh họa.<br>
Lãnh đạo thành phố yêu cầu xem xét, rà soát xử lý đối với 11 địa điểm đất đã được UBND thành phố Hà Nội giao thu tiền sử dụng đất hàng năm và 9 mảnh đất không có giấy tờ đất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco) - Ảnh minh họa.<br>
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng về một số sai phạm đất đai trên địa bàn theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND thành phố, thực hiện lãnh đạo UBND thành phố đang giao các Sở, ngành và doanh nghiệp triển khai thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đối với một số nội dung. Trong đó yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có sai phạm nêu trong kết luận của thanh tra.

Cụ thể, xem xét, rà soát xử lý đối với 11 địa điểm đất đã được UBND thành phố Hà Nội giao thu tiền sử dụng đất hàng năm và 9 mảnh đất không có giấy tờ đất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco).

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét việc sử dụng nhà đất tại 15 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Tổng công ty Cổ phần Điện tử tin học. Rà soát, xử lý việc thuê đất và cho thuê đất sai quy định của Công ty Cổ phần Ôtô khách Hà Tây do vi phạm mục đích sử dụng đất và sai phạm trong việc đứng tên nộp tiền thuê đất.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. ttính đến ngày 31/12/2014 là 7,166 tỷ đồng.

Đặc biệt là dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều sai phạm.

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra hai vụ việc.

Gồm: vụ việc 21 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (20 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển năng lượng Apa Green) có tổng giá trị gần 823 tỷ đồng để kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế có dấu hiệu của hành vi trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Tiếp đến là vụ việc của dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.