09:41 18/06/2007

Chủ tịch nước rời Hà Nội đi thăm Mỹ

Sáng 18/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Bush tại lễ đón chính thức tháng 11/2006, trong chuyến thăm của Tổng thống Bush tới Việt Nam - Ảnh: VNN.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Bush tại lễ đón chính thức tháng 11/2006, trong chuyến thăm của Tổng thống Bush tới Việt Nam - Ảnh: VNN.
Sáng 18/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Hoa Kỳ.

>>Chuyên mục quan hệ Việt Nam - Mỹ trên VnEconomy

Chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đến Hoa Kỳ - theo lời mời của Tổng thống George W. Bush - diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đã được bình thường hóa hoàn toàn và có những bước phát triển tích cực.

Hai tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Hoa Kỳ tháng 6/2005 và tháng 11/2006 khẳng định hai nước cùng nhau phát triển mối quan hệ đối tác nhiều mặt, xây dựng, hữu nghị trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi dựa trên nền tảng sâu rộng, ổn định và hiệu quả.

Quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước cũng phát triển mạnh, sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực nhân đạo, văn hóa, du lịch, thể thao, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia cũng từng bước được mở rộng.

Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm Hoa Kỳ từ ngày 18 đến 23/6 có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành như Giáo dục Đào tạo, Bưu chính Viễn thông, Ngoại giao, Công an, Công nghiệp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học Công nghệ và Thương mại.

Trả lời báo giới trước chuyến đi của Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Tâm Chiến nhận xét với gần 200 doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng Chủ tịch, đây là số lượng đông nhất cho tới nay mà các doanh nghiệp Việt Nam đi theo đoàn lãnh đạo cấp nhà nước. Đồng thời sẽ có một số lượng rất lớn các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ chào đón và gặp gỡ các đối tác Việt Nam.

Đây cũng là chuyến thăm lần đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới địa bàn có hơn 1,5 triệu người Việt đang sinh sống - chiếm gần một nửa tổng số đồng bào ta đang sinh sống ở nước ngoài.