10:53 05/02/2018

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên sắp thăm Hàn Quốc

An Huy

Với chuyến thăm sắp diễn ra, ông Kim Yong-nam là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên thăm Hàn Quốc trong 4 năm trở lại đây

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 17 khối Không liên kết diễn ra ở Venezuela tháng 9/2016 - Ảnh: Reuters.
Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 17 khối Không liên kết diễn ra ở Venezuela tháng 9/2016 - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam chuẩn bị có chuyến thăm tới Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền bán đảo giảm xuống trước thềm Thế vận hội mùa đông - theo tin từ BBC.

Hãng tin dẫn tuyên bố của Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc cho biết ông Kim Yong-nam sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu gồm 22 thành viên thăm Hàn Quốc từ ngày thứ Sáu tuần này. Ngoài ra, trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc cùng ngày, hai đoàn vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng diễu hành dưới một lá cờ chung.

Việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông được phương Tây thận trọng xem là một nước cờ ngoại giao của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh nước này chịu sức ép và lệnh trừng phạt gia tăng của cộng đồng quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Vào hôm Chủ nhật vừa rồi, đội tuyển khúc côn cầu trên băng (hockey) nữ được lập chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã chơi một trận đấu hữu nghị với đội Thụy Điển. Kết quả, đội bán đảo Triều Tiên thua với tỷ số 1-3. Khi diễn ra Thế vận hội mùa đông, đội bán đảo Triều Tiên sẽ còn gặp lại đội Thụy Điển trong trận thi đấu chính thức.

Với chuyến thăm sắp diễn ra, ông Kim Yong-nam là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên thăm Hàn Quốc trong 4 năm trở lại đây. Nguồn tin là quan chức thuộc phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định chuyến thăm này phản ánh thiện chí của Bình Nhưỡng muốn cải thiện quan hệ liên Triều và cho thấy sự chân thành của Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cũng cho biết đoàn đại biểu do ông Kim Yong-nam dẫn đầu sẽ gồm 3 quan chức khác và 18 nhân viên hỗ trợ. Seoul không cho biết liệu ông Kim có tham dự lễ khai mạc Thế vận hội ở Pyeongchang - buổi lễ dự kiến có sự tham dự của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và diễn ra trong lúc căng thẳng Mỹ-Triều vẫn ở mức cao.

Diễn ra từ ngày 9-25/2, kỳ Thế vận hội mùa đông này đã bất ngờ trở thành một cơ hội để cải thiện quan hệ Hàn-Triều. Chính Bình Nhưỡng là bên có động thái xích lại gần trước, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bài phát biểu đầu năm tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc và có thể cử đoàn tham dự Thế vận hội Pyeongchang.

Ngoài môn khúc côn cầu trên băng, đoàn Triều Tiên sẽ thi đấu trong các môn trượt tuyết và trượt băng nghệ thuật. Tại kỳ Thế vận hội này, Triều Tiên sẽ cử đoàn gồm hàng trăm thành viên, bao gồm các đại biểu, đội cổ vũ, và diễn viên biểu diễn nghệ thuật.

Mặc dù vậy, những nỗ lực hòa giải hai miền Triều Tiên vẫn còn đối mặt với nhiều trở ngại. Đầu tuần trước, có tin Triều Tiên đã lên kế hoạch từ trước cho một cuộc diễu binh quy mô lớn vào ngày 8/2, chỉ một ngày trước khi khai mạc Thế vận hội Pyeongchang. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố không ai có quyền can thiệp vào kế hoạch của họ, đồng thời bất ngờ hủy một sự kiện văn hóa mà nước này trước đó có kế hoạch tổ chức chung với Hàn Quốc.

Về phần mình, Mỹ và Hàn Quốcđã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung hàng năm giữa hai nước - cuộc tập trận luôn khiến Triều Tiên nổi giận, cuộc tập trận vẫn sẽ được tiến hành sau khi kết thúc Thế vận hội mùa đông dành cho các vận động viên khuyết tật (Paralympics).