16:02 16/06/2007

"Chưa áp dụng tiêu chuẩn mới không phải vì bảo vệ doanh nghiệp"

Quỳnh Ngọc

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển giải thích vì sao lại kiến nghị lùi thời điểm áp dụng tiêu chuẩn xăng dầu mới

Bộ Thương mại khẳng định xăng dầu nhập khẩu đảm bảo tiêu chuẩn của Việt Nam - Ảnh: VnExpress.
Bộ Thương mại khẳng định xăng dầu nhập khẩu đảm bảo tiêu chuẩn của Việt Nam - Ảnh: VnExpress.
Ngày 10/10/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

>>"Thà tăng giá xăng còn hơn bỏ tiền khắc phục ô nhiễm"

Theo đó, kể từ 1/7/2007, các loại xe cơ giới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải theo Tiêu chuẩn Việt Nam tương đương với mức Euro 2. Riêng xe cơ giới đã qua sử dụng được áp dụng từ 1/7/2006 và ô tô tham gia giao thông được áp dụng từ 1/7/2006 đến 1/7/2008 tùy địa bàn.

Để đảm bảo tiêu chuẩn này, ngày 7/3/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định ban hành danh mục sản phẩm, hàng hoá kiểm tra chất lượng. Trong đó có quy định mặt hàng xăng không chì áp dụng theo tiêu chuẩn mới nói trên. Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký.

Thế nhưng, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về xăng dầu, Bộ Thương mại đã xin phép lùi thời hạn áp dụng đến ngày 1/1/2007. Điều đó có nghĩa là việc áp dụng tiêu chuẩn Euro 2 theo lộ trình đã định sẽ chưa thể thực hiện được.

Xung quanh vấn đề này, tại cuộc họp báo chiều 15/6, Bộ trưởng Trương Đình Tuyến khẳng định việc lùi thời điểm áp dụng tiêu chuẩn mới không phải nhằm bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu.

Ông nói: “Lùi thời gian không phải để trì hoãn áp dụng mà phải giải quyết một số vấn đề thực tiễn. Thứ nhất, theo Luật Tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn chỉ khuyến khích nhưng không bắt buộc. Như vậy, trong 15 tiêu chuẩn xăng dầu mới (so với 11 tiêu chuẩn ban hành năm 2000) đó cái nào là bắt buộc, phải nói rõ, vẫn chưa có. Cho nên theo tôi phải lùi lại.

Thứ hai là với những tiêu chuẩn ấy, những hàng tồn kho sẽ phải xử lý như thế nào? Cần phải có số liệu tính toán chính xác và với số lượng tồn kho ấy thì tiêu thụ sẽ mất bao lâu nữa?

Thứ ba là những hợp đồng đã ký rồi, đổi mới cái nào cũng phải thương lượng. Trong điều kiện năm ngoái, giá dầu thô cao, nguồn cung hiếm, Bộ Thương mại đã bàn đến phương án là đưa dầu thô đổi lấy sản phẩm. Về vấn đề này, Thủ tướng đã đồng ý và cử một Thứ trưởng Bộ Thương mại và đại diện Tổng công ty Dầu khí Việt Nam sang Trung Quốc để đề nghị đổi dầu thô lấy sản phẩm.

Cho nên Bộ Thương mại lùi lại để giải quyết một số thực tiễn chứ không phải lùi lại để hoãn việc áp dụng tiêu chuẩn mới. Tuy nhiên, cho đến khi gần đến ngày 1/1/2007 mà vẫn không giải quyết được, thì Bộ Thương mại không lùi nữa và đề nghị những tiêu chuẩn nào không đảm bảo môi trường sống, ô nhiễm không khí phải áp dụng kiên quyết, còn những tiêu chuẩn không ảnh hưởng thì đưa ra một lộ trình để các doanh nghiệp chuẩn bị”.

Thưa ông, như vậy là đến nay vẫn chưa có một quy chuẩn rõ ràng cho xăng dầu nhập khẩu?

Đúng vậy.

Hiện nay, tiêu chuẩn khí thải theo mức Euro 2 đã lạc hậu so với các tiêu chuẩn trên thế giới, nhưng sao Việt Nam vẫn áp dụng?

Đúng là Euro 2 không phải là tiêu chuẩn tiến bộ nhất hiện nay vì nhiều nước trên thế giới đã áp dụng tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4 rồi. Chúng ta phải tiếp cận dần với tiêu chuẩn ngày càng cao hơn này để bảo vệ môi trường sống. Quan điểm của Bộ là như vậy.

Bộ trưởng có nói từ 1/1/2007, xăng dầu nhập về đạt được tiêu chuẩn chất lượng rồi, vậy thì hệ thống kho bãi của doanh nghiệp có đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn đó không?

Đương nhiên là trong khi Chính phủ chưa có quyết định, họ phải cải tạo công nghệ. Phần nhiều các cây xăng tại nước ta hiện nay đều có một cột bơm diesel, giờ có 2 loại thì phải lắp thêm. Sáng nay, Bộ cũng đã họp và quy định tất cả các cây xăng phải quy định rõ chỉ có một loại bán cho ô tô - loại đúng tiêu chuẩn. Nếu bán cho tàu hoả, hay để đốt lò phải ghi rõ để dễ kiểm soát.

Còn vấn đề đình chỉ lưu hành xăng A83 đã được giải quyết như thế nào rồi, thưa Bộ trưởng?

Đây cũng là một vấn đề thực tế cần giải quyết. Trong khi chúng ta yêu cầu chất lượng xăng thế này nhưng vẫn cho lưu hành xăng A83 và Thủ tướng cũng đồng ý. Vì sao vậy? Là vì xăng A83 vẫn còn có thể lợi dụng được khí ngưng của khai thác dầu thô đưa vào. Hiện nay cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy rồi, nếu đình chỉ lưu hành thì đầu tư cho nhà máy này sẽ bị ảnh hưởng.