10:36 04/06/2017

“Chưa xem xét đến việc tăng giá điện”

Song Hà

Đến giờ phút này, Bộ Công Thương khẳng định chưa xem xét có tăng giá điện hay không

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, điện và xăng dầu có vai trò hết sức quan trọng, là đầu vào của 
rất nhiều mặt hàng khác nên việc tăng giá cần phải được tính toán hết sức kỹ lưỡng.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, điện và xăng dầu có vai trò hết sức quan trọng, là đầu vào của rất nhiều mặt hàng khác nên việc tăng giá cần phải được tính toán hết sức kỹ lưỡng.
“Hiện nay nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là so với năm 2016. Chính vì vậy đến giờ phút này, Thủ tướng cũng như Chính phủ đã chỉ đạo trước mắt chưa xem xét việc tăng giá điện”.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/6, trước câu hỏi của báo giới về kế hoạch điều chỉnh giá điện của cơ quan quản lý.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, mặt hàng điện và xăng dầu có vai trò hết sức quan trọng. Đây cũng là đầu vào của rất nhiều mặt hàng khác, không những vậy nó còn ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và kể cả đời sống của người tiêu dùng, của tất cả mọi người dân.

Do đó, bất cứ một sự thay đổi nào, đặc biệt là tăng giá, cần phải được tính toán hết sức kỹ lưỡng. Đối với thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương, nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất về vấn đề tăng giá điện thì Bộ Công Thương cần phải phối hợp với Bộ Tài chính cũng như một số đơn vị có liên quan xem xét hết sức kỹ lưỡng và nếu vượt thẩm quyền của mình thì phải trình Thủ tướng Chính phủ.

“Nếu có đề xuất về tăng giá điện của EVN, Bộ Công Thương sẽ xem xét hết sức kỹ lưỡng và đánh giá tác động về sự tăng giá của mặt hàng này đối với tất cả các mặt hàng khác của nền kinh tế, cũng như sự tăng trưởng GDP, rồi CPI. Đến giờ phút này, chúng tôi khẳng định chưa xem xét có tăng giá điện hay không”.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, tương tự như vậy, với mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đánh giá là một trong những mặt hàng hiện nay đưa dần tới sự phát triển theo quy luật của thị trường.

Lãnh đạo Bộ Công Thương nhìn nhận, quy luật thị trường thể hiện ở hai vấn đề: Công khai minh bạch và nguồn cung về xăng dầu phải nhiều.

“Rõ ràng như chúng ta đã biết, trước kia nếu chúng ta nói đến xăng dầu sẽ nghĩ ngay đến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, nhưng hiện nay chúng ta đã có gần 28 đầu mối được phép trực tiếp nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam và cạnh tranh lành mạnh. Chúng ta đang điều hành giá xăng dầu theo Thông tư 84, được đánh giá là có nhiều nguồn cung và công khai, minh bạch. 15 ngày một lần chúng ta xét giá xăng dầu dựa trên công thức đã được tính toán giữa thuế, phí và giá trung bình 15 ngày theo giá của thị trường mặt sàn tại Singapore”, ông Hải nói.

Liên quan đến Quỹ bình ổn về xăng dầu, ông Hải cho hay, theo Nghị định 83, mục đích của Quỹ bình ổn xăng dầu này không phải tiền của Nhà nước hay bất cứ doanh nghiệp nào, đây chính là phần trích trong Quỹ bình ổn này để khi có sự tăng giá đột ngột ở nước ngoài, chúng ta tránh được những cú sốc cho người tiêu dùng, cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh.

Trong suốt thời gian vừa qua, Bộ Công Thương thấy rằng, với sự điều hành Quỹ bình ổn này, với sự phối hợp của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, đã mang lại hiệu quả rất tốt. Và đặc biệt, vào những dịp như trước Tết chẳng hạn, nếu xăng dầu tăng theo đúng công thức 15 ngày một lần có thể sẽ gây rất nhiều biến động với những mặt hàng khác.

Theo ông Hải, rất nhiều dịp ở Việt Nam, vẫn có tâm lý nếu mặt hàng xăng dầu tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của những mặt hàng khác. Với những người lao động, người tiêu thụ bình thường, việc tăng giá đột ngột sẽ có sự ảnh hưởng, kể cả đến sản xuất kinh doanh.

“Hiện nay Quỹ bình ổn xăng dầu chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và bản thân tôi cũng không muốn có Quỹ bình ổn này nữa nhưng trong thời điểm này, tôi thấy cần theo đúng tinh thần, nội dung của Nghị định 83 và tác dụng của nó trong thời điểm hiện nay là phù hợp”, ông Hải nói.

Cũng tại buổi họp báo, chia sẻ về kế hoạch tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho hay, cơ chế chính sách thuế bảo vệ môi trường là cái khung do Quốc hội ban hành còn mức cụ thể do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định quyết định.

Hiện nay khung từ 1.000 - 4.000 đồng/lít. Bộ Tài chính dự kiến báo Chính phủ, Quốc hội tăng khung này lên khi xem xét thuế bảo vệ môi trường. Đây là khoản thu làm tăng thu ngân sách nhà nước, khi thu khoản này giúp cơ cấu lại thu ngân sách, trong bối cảnh thuế nhập khẩu xăng dầu về 0%.

“Hiện nay, giá xăng dầu của chúng ta là thấp nhất so với các nước có cùng đường biên với Việt Nam. Nên đây cũng là vấn đề góp phần cho việc quản lý xăng dầu và hạn chế tình trạng buôn lậu qua biên giới. Phải xem xét lợi ích doanh nghiệp và người dân và tác động chung của nó đến lạm phát thế nào. Đây là những tác động mà chúng tôi cho rằng khi quyết định về mức thuế bảo vệ môi trường cụ thể phải tính toán đầy đủ các yếu tố đó, để các cấp có thẩm quyền xem mức thuế cụ thể”, ông Hà nói.