22:37 07/08/2017

Chứng biếng ăn ở trẻ: làm sao để khắc phục?

Phạm Diệu

Trẻ biếng ăn luôn khiến các bậc phu huynh lo lắng, mất ăn mất ngủ. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến trí não và thể chất của trẻ sau này. Vậy làm thế nào để giảm chứng biếng ăn và giúp con ăn ngon miệng hơn, bài viết sẽ giải đáp giúp bạn.


Chứng biếng ăn ở trẻ: làm sao để khắc phục? - Ảnh 1.

Bổ sung men vi sinh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Trên thế giới, hiện nay, tỷ lệ trẻ biếng ăn khá cao, thống kê có khoảng 50% trẻ em từ 19- 24 tháng tuổi ở Mỹ mắc hiện tượng này, ở Tây Ban Nha là 44% trẻ từ 1-10 tuổi, Philippin 67%, Trung Quốc 40% trẻ từ 1-6 tuổi và ở Việt Nam tỷ lên trẻ biếng ăn cũng khá cao.Có giải pháp hỗ trợNhiều phụ huynh chia sẻ, với sự hiếu động, mải chơi, trẻ dường như không quan tâm đến ăn uống, trong khi với một số trẻ, theo thói quen chỉ thích ăn món này mà không ăn món kia. Việc ăn uống như sự ép buộc, rất mệt mỏi.Trên thực tế, một trẻ được coi là biếng ăn nếu như có những dấu hiệu sau: Trẻ ăn một bữa trên 30 phút, cân nặng của trẻ nhẹ hơn so với cân nặng chuẩn, trẻ chỉ ăn một vài thức ăn, trẻ thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn và số bữa ăn hoặc lượng thức ăn của trẻ thường ít hơn so với những trẻ khác.Theo TS. BS. Phan Bích Nga, Trưởng Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn là do yếu tố môi trường chăm sóc chưa hợp lý hay những thay đổi về tâm sinh lý, ví dụ như giai đoạn trẻ bắt đầu chuyển qua ăn dặm hay từ ăn dặm chuyển sang ăn cơm, giai đoạn trẻ mọc răng...Việc quá nuông chiều trẻ bằng cách mở ti vi, làm trò, rong cho trẻ ăn sẽ làm trẻ xao lãng là phi khoa học. Giải pháp ở đây, chúng ta cần giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.Theo đó, mẹ cần chuẩn bị thực đơn phong phú, chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn trẻ. Đồng thời theo nghiên cứu trên thế giới, việc duy trì hệ vi sinh đường ruột sẽ giúp trẻ tránh được chứng biếng ăn hiệu quả. Trong đó, men vi sinh có tác dụng rất tốt giúp tăng khả năng tiêu hóa những chất cung cấp nhiều năng lượng, tăng hệ miễn dịch và giúp hấp thu vitamin cần thiết, từ đó trẻ ít bệnh hơn và sẽ đỡ biếng ăn do bệnh tật.
Chọn men vi sinh chuẩnMen vi sinh giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại, từ cốm vi sinh hay men vi sinh và không phải chúng đều tốt, bố mẹ cần lưu ý chọn sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng, phù hợp với con. Bạn có thể quan sát logo thương hiệu, xem thành phần, môi trường sản xuất cũng như lắng nghe ý kiến của bác sĩ theo dõi sức khỏe con mình.Cụ thể, có những tiêu chí sau khi chọn men vi sinh: Về chủng loại phải được chứng minh tốt cho sức khỏe, nên chọn loại đặc hiệu ứng với vấn đề của trẻ như tiêu chảy, táo bón, dị ứng...; về nguồn gốc có xuất xứ tự nhiên, uy tín trên thị trường; có thử nghiệm lâm sàng phù hợp; liều lượng được bổ sung đủ và quy trình sản xuất, điều kiện bảo quản tốt.Ngoài ra, mẹ nên bổ sung các loại trái cây, sinh tố như sinh tố quả bơ chứa nhiều năng lượng, vitamin được trẻ ưa thích, các sản phẩm sữa chua lợi khuẩn... Đặc biệt, cần tạo cảm giác vui vẻ khi ăn. Nên cho bé tập thể dục để máu được lưu thông giúp bé khỏe mạnh ăn uống ngon miệng hơn.