
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 17/01/2026
Lan Ngọc
21/08/2015, 16:12
Mặc dù VN-Index chốt ngày vẫn đang giảm 1,83% nhưng thị trường đã tích cực hơn rất nhiều chiều nay
Mặc dù VN-Index chốt ngày vẫn đang giảm 1,83% nhưng thị trường đã tích cực hơn rất nhiều chiều nay. Mức phục hồi tốt đã xuất hiện ở nhiều cổ phiếu, cộng với thanh khoản rất cao.
Các blue-chips đã thể hiện sự ổn định tốt nhất trên cả hai sàn. VN30 đóng cửa chỉ còn giảm 1,74%, tương đương tăng thêm 0,8% trong phiên chiều. So với phiên sáng, rổ này đã có 20 cổ phiếu tăng giá, chỉ 3 cổ phiếu giảm giá thêm là BVH, EIB và PPC.
Tuy nhiên mức phục hồi vẫn chỉ ở mức độ nhất định và đa số vẫn giảm. Độ rộng của rổ chỉ ghi nhận 3 mã lấy lại được ngưỡng tham chiếu là SSI, HCM và VSH, còn 27 mã khác vẫn giảm. Trong số này, 16 cổ phiếu giảm trên 1,75%, tức là giảm mạnh hơn chỉ số chung.
Số quá lớn các blue-chips vẫn giảm giá mạnh đã ngăn cản khả năng phục hồi tốt hơn trên chỉ số. Những mã hàng đầu đã phục hồi chưa thực sự ấn tượng. GAS vẫn giảm 5,71%, CTG giảm 2,57%, VCB giảm 1,17%, EIB giảm 1,69%, PVD giảm 3,5%, VIC giảm 1,23%, BVH giảm 2,89%, HAG giảm 3,14%, HPG giảm 2,89%, MSN giảm 1,19%, PPC giảm 5,5%...
Sàn HNX cũng có mức phục hồi khá tốt: HNX-Index chỉ còn giảm 1,2% từ mức giảm 2,63% phiên sáng, HNX30 giảm 1,55% từ mức 3,69% trước đó. Sàn này vẫn chịu tác động chủ yếu từ các mã dầu khí và ngân hàng: PVS giảm 1%, PVG giảm 4,3%, PVC giảm 2,12%, PVB giảm 4,69%, PGS giảm 3,52%, SHB giảm 1,37%.
Nhìn chung độ rộng của thị trường không cải thiện nhiều so với phiên sáng do chủ yếu các cổ phiếu thu hẹp mức giảm và chưa đủ sức tăng trở lại. Thị trường ghi nhận 354 mã giảm/100 mã tăng.
Những cổ phiếu tăng giá hôm nay đều không thực sự thuyết phục. Phần lớn số này chỉ giao dịch vài chục tới vài ngàn cổ phiếu. Số rất ít mã tăng có chất lượng như DLG, SHI, NVT, BIC, VTO, VNC, DPS.
Thanh khoản phiên chiều chững lại so với phiên sáng, nhưng vẫn đạt mức 1.048,5 tỷ đồng. Một số cổ phiếu có giao dịch lớn là KBC, SSI, VIC, FLC. Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào cũng có được sự cải thiện giá. Chẳng hạn KBC phục hồi 1 bước giá, SSI phục hồi 4 bước giá so với phiên sáng, nhưng FLC vẫn dậm chân tại chỗ, giảm 5,56%.
Mức giao dịch lớn trong cả sáng và chiều đã đẩy thanh khoản cả phiên hôm nay lên mức 243,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh và 3.289,9 tỷ đồng giá trị. Nếu tính cả thỏa thuận, quy mô đạt 3.449,4 tỷ đồng.
Mức giao dịch này không phải là quá cao so với thời điểm giữa tháng 7, nhưng là rất cao so với mức trung bình hai tuần qua. Dòng tiền đã thu hẹp lại rất nhiều trong đà rơi từ 610 điểm xuống 570 điểm, phản ánh tâm lý cầu an và giữ chặt tiền trong túi. Với một phiên bán tháo ồ ạt như hôm nay, dòng tiền đã quay trở lại.
Thị trường hôm nay nhìn từ hướng dao động của giá trong ngày thì có áp lực chốt lời khá mạnh. Phần lớn số cổ phiếu đã trượt giá dần về cuối, ngay cả ở những trụ còn khỏe nhất.
Thị trường càng về cuối phiên chiều nay càng đuối, không chỉ là nhịp trượt dốc củ điểm số mà còn cả độ rộng co hẹp. Mức độ phân hóa ở cổ phiếu có phần mờ nhạt hơn và thanh khoản cũng suy yếu.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/1/2026
Trạng thái phân hóa cực đoan bước sang phiên thứ hai liên tiếp và độ rộng tiếp tục thể hiện tích cực khi số mã tăng vẫn nhiều hơn mã đỏ. Sự ức chế sẽ dần nhạt đi khi nhà đầu tư quen với hiện tượng điểm số “méo mó” vì trụ, trong khi cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể vẫn mở rộng.
Thị trường chiều nay đã tích cực hơn hẳn so với phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh và kéo giá phục hồi trên diện khá rộng. Cho đến lúc đóng cửa số cổ phiếu xanh đã nhiều hơn hẳn số đỏ, kết hợp với thanh khoản duy trì mức cao. VN-Index tuy vẫn bị “đè” bởi các trụ nhưng nhà đầu tư dường như không còn quan tâm nhiều.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: