16:40 28/10/2019

Chứng khoán chiều 28/10: Blue-chips đổ đèo cả dàn, VN-Index chốt phiên đỏ

Lan Ngọc

Một đợt kéo rực lên bất ngờ nửa đầu phiên chiều nay khiến thị trường khá tưng bừng, tưởng như 1.000 điểm được xuyên thủng đến nơi. Cuối cùng thì đó lại là cơ hội để xả hàng

Một đợt kéo rực lên bất ngờ nửa đầu phiên chiều nay khiến thị trường khá tưng bừng, tưởng như 1.000 điểm được xuyên thủng đến nơi. Cuối cùng thì đó lại là cơ hội để xả hàng.

Đỉnh cao hoành tráng nhất phiên VN-Index vọt lên 999,94 điểm lúc 13h43. Từ đỉnh này chỉ số cắm đầu giảm và đóng cửa thấp nhất phiên, giảm 0,09 điểm. Mức giảm không đáng kể, nhưng sườn dốc giảm nửa cuối phiên chiều nay cũng tới gần 3,5 điểm hay 0,35%.

Blue-chips đổ đèo hàng loạt là nguyên nhân dẫn đến nhịp rơi này. VN30 ghi nhận tới 22 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng và 28/30 mã trượt giảm so với giá cao nhất đầu phiên chiều. Đồng loạt blue-chips giảm khiến VN-Index mất 3,5 điểm cũng còn là nhẹ.

VN30-Index đóng cửa giảm 0,12% với 11 mã tăng/16 mã giảm. Độ rộng này mới dừng ở mức độ phân hóa. Tuy nhiên sự đuối sức là quá rõ khi đại đa số cổ phiếu đều thoái lui và một nửa đóng cửa ở giá thấp nhất phiên.

Cổ phiếu nỗ lực hỗ trợ chỉ số nhất trong phiên chiều là VIC. Chính VIC cũng là tác nhân quan trọng nhất thổi bùng đợt tăng gần tới 1.000 điểm đầu phiên chiều: VIC từ giá 116.000 đồng tăng vùn vụt lên 117.900 đồng khi VN-Index đạt đỉnh, tương đương tăng gần 1,64% chỉ trong thời gian ngắn. Cuối phiên VIC có yếu đi, nhưng vẫn trụ lại trên tham chiếu 0,43% và lại trở thành trụ mạnh nhất hôm nay. VIC là một trong số rất ít blue-chips đảo chiều từ giảm sang tăng trong phiên chiều.

HPG là blue-chips mạnh thứ hai sau VIC, chủ yếu là do vốn hóa nhỏ hơn. HPG thực tế biến động giá rất tốt, tăng so với phiên sáng gần 1,37% và đóng cửa trên tham chiếu 1,83%. HPG gia tăng biên độ tăng nhờ sức mua mạnh, giao dịch riêng chiều nay tới 4,75 triệu cổ phiếu trị giá 105,2 tỷ đồng, thanh khoản nhất thị trường sau ROS.

BID đóng cửa vẫn tăng 1% so với tham chiếu, nhưng thực tế là có phiên chiều khá thất vọng. Diễn biến giá chiều nay đã không tăng thêm được mà còn giảm nhẹ 0,37% so với cuối phiên sáng. SAB cũng là sự thất bại lớn, đóng cửa chỉ còn tăng 0,59% trong khi cuối phiên sáng đang tăng 1,37%. VNM là trụ ngược với VIC, khi càng về chiều càng kém, đóng cửa giảm 0,52% so với tham chiếu, tương đương giảm 0,74% so với cuối phiên sáng.

Với số lượng lớn blue-chips giảm giá trong buổi chiều so với phiên sáng, chiều nay xác nhận đã xuất hiện một đợt xả hàng khá mạnh nhân cơ hội VN-Index lên gần 1.000 điểm. Tình trạng này đã lặp lại nhiều lần. VN-Index không vượt được 1.000 điểm thực tế chính là do nhà đầu tư đã nhăm nhăm xả hàng tại blue-chips khi gần tới ngưỡng này.

Các mã đầu cơ chiều nay có sôi động hơn một chút khi FLC lại được đẩy tăng kịch trần. HAI, AMD, HVG và KLF, ART cũng được kéo trần. Tuy nhiên cũng chỉ có từng đó cổ phiếu giao dịch tăng hết biên độ mà có thanh khoản, số còn lại tăng rất nhẹ.

Hai sàn phiên chiều khớp thêm 1.457,2 tỷ đồng, giảm hơn 7% so với phiên sáng. Tuy nhiên ROS lại giao dịch rất lớn nên phần còn lại của thị trường giảm 13%. Trừ HPG, các blue-chips còn lại giao dịch rất kém.

Diễn biến đổ điều chiều nay khiến đây là lần thứ 6 VN-Index không thể vượt qua được mốc 1.000 điểm dù đã trong tầm tay.