Ngay cả khi VN-Index có một cú nhảy ngược dòng về mức tham chiếu lúc đóng cửa, tình trạng giao dịch chủ đạo trong chiều nay vẫn là giảm sâu hơn.
Cho đến trước khi bước vào đợt dồn lệnh đóng cửa, VN-Index vẫn đang ghi nhận mức giảm 0,46% so với thời điểm chốt phiên sáng. Vn30-Index cũng giảm 0,48%. Đà sụt giảm trong chiều này là rất rõ ở HSX với độ rộng thay đổi nhanh. Số cổ phiếu giảm giá tăng lên ngay cả ở nhóm VN30, chỉ có các cổ phiếu nhỏ vẫn giao dịch nóng như cũ.
Chiều nay HSX xuất hiện thêm nhiều mã lớn đuối sức rõ rệt như GAS, BVH, DPM, HVG, OGC, SBT, SSI, VNM. Nhiều mã cũng chuyển trạng thái, từ đứng tham chiếu sang giảm nhẹ. Mặt bằng giá của rổ VN30 hầu hết là yếu đi, ngay cả những cổ phiếu lớn là trụ cột của nhóm tăng giá như VCB lúc yếu nhất cũng giảm 1,18% so với cuối giờ sáng.
Chỉ trong đợt khớp lệnh đóng cửa, VN-Index nhảy từ mức giảm 1,05 điểm lên đúng tham chiếu, tức là không giảm điểm nào. VN30-Index đang giảm 1,6 điểm chuyển thành 0,11 điểm.
Sự khác biệt đến từ GAS. Cổ phiếu này lúc đóng cửa giảm thêm một bước nữa, hạn chế đà phục hồi của VN-Index trong khi không ảnh hưởng tới VN30-Index. Các cổ phiếu có bước giá nhảy tăng tuy nhẹ nhưng đều thuộc nhóm vốn hóa lớn là VCB, MSN, HPG tăng thêm một bước giá, PNJ nhảy tới 5 bước giá, HAG nhảy 2 bước giá.
Riêng trong rổ VN30 chỉ có 7/30 mã tăng giá, 12 mã giảm, tình trạng xấu hơn phiên sáng. Mức phục hồi bất ngờ của VN-Index vẫn mang tính kỹ thuật. Thanh khoản trong phiên chiều giảm 11% so với hôm qua, mức giao dịch yếu tương đương phiên đầu tuần.
Tình trạng của HNX chiều nay cũng xấu hơn phiên sáng với đa số cổ phiếu quan trọng giảm giá. HNX-Index chấp nhận một mặt bằng điểm số thấp hơn, giảm 0,61% so với tham chiếu. Vn30-Index cũng giảm 0,73%.
Khá nhiều cố phiếu cố gắng trụ lại ở tham chiếu từ sáng đã suy yếu hơn trong phiên chiều như BVS, PGS, PVS, PVX, SHB, VCG. Riêng KLS, SCR cố gắng tăng nhẹ trong 15 phút cuối. ACB nhờ vài lệnh mua kỹ thuật thu hẹp mức giảm nhưng vẫn -0,67% so với tham chiếu.
HNX chiều nay cũng có độ rộng tốt hơn phiên sáng với 35 mã trần và 54 mã tăng, nhưng lực kéo của nhóm này không mạnh. Việc các cổ phiếu lớn suy yếu đã triệt tiêu hết, thậm chí còn gây áp lực giảm lên Index. Đó là nguyên nhân vì sao số cổ phiếu tăng tuy cao hơn, nhưng HNX-Index lại phải chấp nhận mặt bằng điểm số kém hơn.
Khối ngoại gây áp lực giảm giá lên SHB với lượng bán gia tăng mạnh. Tổng quy mô bán ròng với cổ phiếu này lên tới trên 1 triệu đơn vị. Mức bán ròng trên HNX tính chung khoảng 3,1 tỷ đồng. HSX giá trị mua cũng giảm 33% so với hôm qua, còn 28,7 tỷ đồng, thấp nhất từ đầu tuần. Giá trị bán cũng giảm theo, chỉ có 10,7 tỷ đồng nên chung cuộc vẫn là mua ròng. Tuy nhiên lực mua đóng góp cho HSX từ khối ngoại đã yếu đi.
Điểm tích cực là trong rổ VN30, khối ngoại vẫn giữ vị thế mua ròng khoảng 17,4 tỷ đồng. Duy nhất lượng bán với VIC là đáng kể, đạt trên 1,5 tỷ ròng còn lại đều khá nhỏ. Phía mua đáng kể là VCB, MSN, MBB, HPG, DPM và BVH.