08:26 04/01/2019

Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” vì loạt tin xấu

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt sụt trên 2%, trong đó Nasdaq thậm chí “bốc hơi” hơn 3%

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 3/1 - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 3/1 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi thống kê cho thấy hoạt động của các nhà máy của nước này giảm sút và hãng công nghệ Apple cảnh báo doanh thu đi xuống, làm gia tăng mối lo về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo tin từ Reuters, động thái giảm dự báo doanh thu quý 4/2018 của Apple đã tạo ra một làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ, kéo cả ba chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đồng loạt sụt trên 2%, trong đó chỉ số Nasdaq thậm chí "bốc hơi" 3%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc chỉ số S&P 500 trượt 5,1%, mức giảm mạnh nhất trong một phiên của nhóm này kể từ tháng 8/2011. Trong đó, chỉ số Philadelphia SE Semiconductor - một thước đo giá cổ phiếu của các hãng sản xuất con chip - kết thúc phiên với mức giảm 5,9%.

Vào cuối ngày thứ Tư, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple viết một lá thư gửi nhà đầu tư, nói rằng hãng đã không lường trước được mức độ giảm tốc của kinh tế Trung Quốc do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cổ phiếu "quả táo" chốt phiên với mức giảm 10%.

Tin xấu nối tiếp tin xấu. Một báo cáo từ Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho thấy hoạt động của các nhà máy ở nước này trong tháng 12 có cú sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2008 - thời điểm đỉnh cao của khủng hoảng tài chính. Chỉ số ISM, dù vẫn ở trong địa hạt tăng, đã chạm mức thấp nhất trong hơn 2 năm.

"Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc là điều được đoán trước, nhưng số liệu ISM ngày hôm nay khiến giới đầu tư ngạc nhiên, bởi Mỹ vẫn được xem là bến cảng duy nhất trong cơn bão", chiến lược gia trưởng về đầu tư Sam Stovall thuộc CFRA Research nhận định. "Giờ đây, có vẻ như tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng đang đối mặt những cơn gió chướng đến từ thương mại".

"Nhà đầu tư lo ngại rằng đây là một dấu hiệu cho thấy mọi việc sẽ ngày càng xấu đi kể từ bây giờ, và Apple chỉ là phần nổi của tảng băng chìm", ông Stovall nói.

Các hãng sản xuất ô tô lớn cũng công bố doanh số ảm đạm tại thị trường Mỹ trong tháng 12. Trong đó, doanh số của Ford và General Motors (GM) giảm tương ứng 8,8% và 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu Ford chốt phiên giảm 1,5% và cổ phiếu GM mất 4,1%.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones sụt 2,83%, còn 22.686,22 điểm. S&P giảm 2,48%, còn 2.447,89 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 3,04%, còn 6.463,50 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, chỉ có hai nhóm cổ phiếu phòng thủ là bất động sản và dịch vụ tiện ích chốt phiên trong trạng thái tăng.

Gây sức ép giảm điểm lên Dow Jones phiên này còn có các cổ phiếu công nghiệp vốn nhạy cảm với các diễn biến thương mại. Trong đó, giảm mạnh nhất là các cổ phiếu Caterpillar, 3M và Boeing.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,39 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,28 lần.

Có tổng cộng 8,11 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 9,16 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.