08:32 19/12/2020

Chứng khoán Mỹ giảm điểm dù cổ phiếu Tesla lập kỷ lục

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/12), khi triển vọng về kế hoạch kích cầu mới trở nên bấp bênh

Một biển chỉ đường ở Phố  Wall, bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thuộc quận tài chính Manhattan, New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một biển chỉ đường ở Phố Wall, bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thuộc quận tài chính Manhattan, New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/12), khi triển vọng về kế hoạch kích cầu mới trở nên bấp bênh. Dù vậy, giá cổ phiếu Tesla lập kỷ lục mới và khối lượng giao dịch tăng bùng nổ trước khi hãng xe điện này trở thành một thành viên của chỉ số S&P 500 vào tuần tới.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số chính cùng lập kỷ lục khi phiên giao dịch bắt đầu, nhưng sau đó đi xuống. Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500, những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của thị trường ở những phiên trước đó, chính là nhóm dẫn đầu sự giảm điểm của chỉ số trong phiên này.

Cổ phiếu Tesla chứng kiến sự biến động mạnh về giá và được giao dịch với khối lượng khổng lồ trong phiên cuối của tuần. Thứ Hai tuần tới, Tesla sẽ trở thành một thành viên mới có giá trị vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay của S&P 500, thước đo chính của chứng khoán Phố Wall và là một trong những "câu lạc bộ" cổ phiếu danh giá nhất hành tinh.

Lúc đóng cửa, cổ phiếu Tesla tăng gần 6%, đạt kỷ lục 695 USD/cổ phiếu. Trong những giờ cuối cùng của phiên, cổ phiếu này đã giằng co mạnh giữa giảm và tăng. Dữ liệu của Refinitiv cho thấy khối lượng giao dịch Tesla trong phiên này vượt 200 triệu cổ phiếu, tăng gấp 4 lần so với mức bình quân của 30 ngày giao dịch gần nhất, giá trị giao dịch đạt hơn 120 tỷ USD.

"Tesla giống như cổ phiếu ‘thần thánh’ của kỷ nguyên mới. Có nhiều người yêu thích sản phẩm của Tesla và yêu thích cả cổ phiếu của công ty này", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel nhận xét.

The ông Ghriskey, cổ phiếu Tesla có thể tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhưng nhiều khả năng giới đầu tư sẽ chốt lời sau đó. Ông nhấn mạnh đã có rất nhiều nhà đầu tư mua vào cổ phiếu Tesla kể từ khi có tin cổ phiếu này sẽ gia nhập S&P 500.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu trên các sàn giao dịch Mỹ cũng tăng mạnh phiên này do nhiều hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, quyền chọn chỉ số chứng khoán, quyền chọn cổ phiếu, và hợp đồng tương lai cổ phiếu cùng hết hạn.

Có tổng cộng 15,8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nửa đêm ngày thứ Sáu là hạn chót để Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật ngân sách cho tài khóa mới và một gói kích cầu mới. Tuy nhiên, những bất đồng chưa thể giải quyết giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa đang đặt ra khả năng việc thông qua các dự luật này tiếp tục bị trì hoãn. Trước đó, hôm thứ Năm, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng lập kỷ lục nhờ kỳ vọng vào gói kích cầu sẽ được thông qua trong ngày thứ Sáu.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 0,41%, còn 30.179,05 điểm. S&P 500 mất 0,35%, còn 3.709,41 điểm. Nasdaq hạ 0,07%, còn 12.755,64 điểm.

Tính cả tuần, S&P 500 tăng 1,3%, Dow Jones tăng 0,4%, và Nasdaq tăng 3,1%.

Những số liệu kinh tế u ám gần đây của Mỹ đang gia tăng áp lực lên các nghị sỹ Mỹ về việc đạt một thỏa thuận kích cầu.

"Các nhà đầu tư thực sự muốn thấy có một kế hoạch được thông qua sớm, bởi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao và các số liệu kinh tế bắt đầu xấu đi", chiến lược gia Lindsey Bell thuộc Ally Invest phát biểu.

Cổ phiếu hãng vận chuyển FedEx giảm 5,7% sau khi công ty không đưa ra dự báo lợi nhuận cho năm 2021, cho dù lợi nhuận quý tăng gần gấp đôi.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,41 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,26 lần.