07:27 18/12/2020

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa cao kỷ lục

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/12)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/12), khi nhà đầu tư thêm phần lạc quan về cuộc đàm phán gói kích cầu mới và tạm gác sang bên mối lo về thiệt hại kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, giá cổ phiếu công ty dịch vụ công nghệ thuê ngoài Accenture tăng mạnh cũng tạo ra một cú huých quan trọng cho chỉ số S&P 500.

Các nhân vật cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã tiến gần hơn tới một kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế mới trị giá khoảng 900 tỷ USD để ứng phó với đại dịch đến nay đã khiến gần 309.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác mất công ăn việc làm ở Mỹ.

Nhiều nhà đầu tư tin chắc rằng dự luật kích cầu này sẽ sớm được thông qua, nhất là sau khi thống kê cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ tăng trong tuần trước. Dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy doanh thu bán lẻ của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 11, một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang thắt lưng buộc bụng.

"Kích cầu là vấn đề quan trọng nhất trên thị trường ngày hôm nay. Tất cả đều đang kỳ vọng vào một hướng đi đến thỏa thuận", Giám đốc nghiên cứu Ryan Giannotto thuộc GraniteShares phát biểu.

Những diễn biến liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 là một nguồn lực hỗ trợ nữa của thị trường phiên này. Hãng dược Moderna đang chờ được Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn loại vaccine Covid-19 do hãng bào chế và sản xuất, và đây sẽ là vaccine thứ hai mà Mỹ phê chuẩn trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới. Giá cổ phiếu Moderna tăng 5%.

Không chỉ 3 thước đo chính là S&P 500, Dow Jones và Nasdaq, mà cả chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ cũng đóng cửa với mức điểm kỷ lục.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng khoảng 15%, bất chấp những gián đoạn kinh tế mà Covid-19 gây ra.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa cao kỷ lục - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay - Nguồn: Trading View.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,49%, đạt 30.303,37 điểm. S&P 500 tăng 0,58%, đạt 3.722,48 điểm. Nasdaq tăng 0,84%, đạt 12.764,75 điểm. Russell tăng 1,3%, đạt 1.978 điểm.

Đây là phiên lập kỷ lục thứ ba liên tiếp của Nasdaq.

Có tổng cộng 10,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong phiên này, so với mức bình quân 11,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

"Trong ngắn hạn, tôi cho rằng thị trường đã rơi vào trạng thái mua quá nhiều", Phó chủ tịch Randy Frederick của Charles Schwab phát biểu.

Ông Schwab nhấn mạnh rằng những nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất như công nghệ đang đối mặt nguy cơ điều chỉnh nhiều nhất, trong khi những nhóm ít được ưa chuộng hơn từ đầu năm như tài chính và năng lượng đang thu hút sự chú ý mới do nhà đầu tư đi tìm những cổ phiếu có mức định giá "mềm" hơn.

Các nhóm bất động sản, nguyên vật liệu và y tế trong S&P 500 đều tăng hơn 1% phiên này.

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ Google, giảm gần 1% sau khi 38 tiểu bang Mỹ khởi kiện chống độc quyền, cáo buộc công ty này tìm cách mở rộng thế độc quyền từ lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến sang các lĩnh vực gồm loa, TV và xe hơi thông minh.

Cổ phiếu Accenture tăng 6,9% sau khi công ty nâng dự báo doanh thu hàng năm va công bố doanh thu quý vượt dự báo. Xu hướng làm việc tại nhà trong đại dịch đã tạo cơ hội thuận lợi cho tăng trưởng các dịch vụ kỹ thuật số, đám mây và an ninh mạng mà Accenture cung cấp.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,21 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,17 lần.