07:51 02/12/2020

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới nhờ lạc quan vaccine

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (1/12)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (1/12), khi giới đầu tư đặt cược vào việc sớm có vaccine Covid-19 để tiêm chủng rộng rãi và lạc quan hơn về tốc độ phục hồi kinh tế nhờ số liệu tích cực về ngành sản xuất Trung Quốc.

Theo tin từ Reuters, nhà đầu tư ở Phố Wall tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin cập nhật về các loại vaccine ngừa Covid-19, việc các vaccine này bắt đầu được vận chuyển tới nhiều quốc gia khác nhau, và các hãng dược tiến hành thủ tục xin được cơ quan chức năng phê chuẩn.

Giá cổ phiếu Pfizer tăng khoảng 3% sau khi hãng dược Mỹ này và đối tác Đức BioNTech nộp hồ sơ xin nhà chức trách châu Âu phê chuẩn khẩn cấp vaccine Covid-19.

Pfizer-BioNTech đang chạy đua với đối thủ Moderna, một hãng dược Mỹ khác, về vaccine Covid-19. Moderna cũng đã nộp hồ sơ xin cơ quan chức năng châu Âu phê chuẩn khẩn cấp loại vaccine của hãng. Giá cổ phiếu Moderna giảm gần 8% trong phiên ngày thứ Ba, sau khi đạt mức kỷ lục trong phiên đầu tuần.

"Khi các tin tức về vaccine xuất hiện, đi cùng với đó là niềm lạc quan về ý nghĩa của việc này", Giám đốc đầu tư Bill Northey thuộc US Bank Wealth Management phát biểu. "Trông chờ vào một giải pháp chống dịch, chúng ta có thể hy vọng các hoạt động kinh tế khởi sắc mạnh mẽ, nhưng có lẽ cũng phải mất một thời gian mới đạt được điều đó".

Trước đó cùng ngày, thị trường chứng khoán toàn cầu đã nhận được một "cú huých" từ dữ liệu cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ. Một số nền kinh tế khác cũng báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, số liệu của Mỹ lại cho thấy ngành sản xuất mất đà hồi phục trong tháng 11.

Dù vậy, toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành trong S&P 500 cũng tăng điểm phiên này, dẫn đầu là nhóm dịch vụ truyền thông với mức tăng 2%.

Cũng trong ngày thứ Ba, giới đầu tư ở Phố Wall theo dõi phiên điều trần của Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ. Tại đây, ông Mnuchin và ông Powell đã nhất trí về sự cần thiết phải hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ để vượt Covid-19.

Một nhóm nghị sỹ Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đưa ra một dự luật kích cầu mới trị giá 908 tỷ USD nhằm phá vỡ thế bế tắc đã kéo dài nhiều tháng qua về một gói hỗ trợ khẩn cấp mới dành cho các công ty nhỏ, lao động thất nghiệp, các hãng hàng không, và một số ngành nghề khác trong đại dịch.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,63%, đạt 29.823,92 điểm. S&P 500 tăng 1,13%, đạt 3.662,44 điểm. Nasdaq tăng 1,28%, đạt 12.355,11 điểm.

Trước đó, cả ba chỉ số cùng tăng hơn 10% trong tháng 11.

Cổ phiếu Tesla tăng 3% sau khi nhà cung cấp chỉ số S&P Dow Jones Indices tuyên bố sẽ đưa toàn bộ hãng xe điện này vào chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12, thay vì chia thành hai phần vì vốn hóa của Tesla quá lớn như cân nhắc trước đó.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,45 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,38 lần. Có tổng cộng 13,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công phiên này, so với mức bình quân 11,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất