08:32 12/08/2016

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Khánh Ly

Đây là lần đầu tiên từ ngày 31/12/1999, cả ba chỉ số lập kỷ lục trong cùng một phiên

Cổ phiếu của hai công ty bán lẻ trên tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày hôm qua - Ảnh: STLTToday.
Cổ phiếu của hai công ty bán lẻ trên tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày hôm qua - Ảnh: STLTToday.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, các chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ đồng loạt lập kỷ lục mới. Đây là lần đầu tiên từ ngày 31/12/1999, cả ba chỉ số lập kỷ lục trong cùng một phiên, theo những cập nhật từ Wall Street Journal.

Nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường tăng điểm là giá dầu tăng và báo cáo kết quả kinh doanh quý vừa qua của nhiều hãng bán lẻ Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia.

Cổ phiếu nhóm ngành tiêu dùng và năng lượng kéo thị trường tăng điểm. Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 118 điểm tương đương 0,6% lên mức 18.614 điểm, cao hơn so với mức kỷ lục gần nhất là 18.595 điểm thiết lập vào ngày 20/7/2016.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% và chốt phiên ở mức 2.185,79 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,5% và đóng cửa ở mức 5.228,40 điểm.

“Nhà đầu tư đang đổ tiền vào chứng khoán bởi thực ra hiện tại cũng chẳng có kênh đầu tư nào mang lại lợi nhuận tốt hơn”, chủ tịch quỹ Mount Lucas Management, ông Tim Rudderow nhận xét.

Phiên thứ Năm, cổ phiếu tập đoàn bán lẻ Macy tăng 17% sau khi tập đoàn này công bố lợi nhuận cao vượt dự báo và kế hoạch đóng cửa khoảng 100 cửa hàng để tiết kiệm chi phí, bảo toàn lợi nhuận. Cổ phiếu của công ty may mặc Kohl tăng 16% sau khi công bố lợi nhuận tăng đột biến dù công ty từng công bố giảm dự báo lợi nhuận năm nay.

Cổ phiếu của hai công ty bán lẻ trên tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày hôm qua. Tuy nhiên nếu tính trong 12 tháng qua, cổ phiếu của hai công ty này trong nhóm sụt giảm mạnh nhất, nguyên nhân chính là bởi triển vọng kinh doanh được dự báo không mấy sáng sủa trong bối cảnh bán lẻ trực tuyến ngày một tăng trưởng mạnh.

Trong thời gian trên, cổ phiếu của tất cả những công ty bán lẻ truyền thống đều giảm sâu và không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng này sẽ sớm cải thiện, theo khẳng định của trưởng bộ phận đầu tư quỹ Robert W. Baird, ông Michael Antonelli.

Giá dầu tăng giúp cổ phiếu năng lượng trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 1,3%. IEA dự báo tình trạng dư cung dầu sẽ giảm bớt trong những tháng tới dù nhiều nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đang bơm mạnh dầu ra thị trường.

Thị trường chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ khó có thể giảm điểm sâu trong thời gian tới, nguyên nhân chính là bởi hiện tại không có kênh đầu tư nào tốt hơn, giám đốc đầu tư tại quỹ GAM, ông Charles Hepworth, dự báo. Ngoài ra, việc nhiều ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ cũng sẽ hỗ trợ nhiều cho thị trường.