07:50 10/11/2020

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sắp được mở cửa hoàn toàn trở lại

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sắp được mở cửa hoàn toàn trở lại. Hy vọng này dấy lên nhờ dữ liệu khả quan về đợt thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng Covid-19.

Theo tin từ Reuters, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech tuyên bố một đợt thử nghiệm quy mô lớn cho thấy vaccine phòng Covid-19 đạt hiệu quả 90%. Tin này đưa giá dầu tăng hơn 8%, đẩy giá cổ phiếu năng lượng tăng đồng loạt và trở thành động lực quan trọng đưa các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall lên cao. Trong khi đó, trái phiếu kho bạc Mỹ - một kênh đầu tư an toàn - bị nhà đầu tư bán tháo.

Các nhà đầu tư nói rằng họ cũng cảm thấy vững tin nhờ dự báo của các hãng truyền thông lớn rằng ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã hội đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, dự báo này đã được phản ánh gần như đầy đủ vào giá cổ phiếu từ tuần trước.

"Những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử đã bắt đầu lùi lại phía sau. Giờ đây, thị trường nhận được cú huých hứng khởi nhờ thông tin về vaccine", chiến lược gia Michael Antonelli thuộc Baird nhận định với Reuters. "Cổ phiếu của tất cả các công ty sẽ hưởng lợi từ việc thế giới quay trở lại bình thường đều tăng mạnh trong ngày hôm nay".

Những nhóm cổ phiếu ngành như năng lượng, du lịch và tài chính là những cổ phiếu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các đợt phong tỏa nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus. Phiên này, đây lại là những cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer và BioNTeh vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và phải chờ sự phê chuẩn của cơ quan chức năng mới có thể đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hai hãng này cho biết đến nay chưa phát hiện thấy vấn đề an toàn nào về loại vaccine của họ và kỳ vọng vaccine sẽ được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào cuối tháng này.

"Chúng ta chưa thoát khỏi Covid. Nhưng vaccine ngừa bệnh đã bắt đầu loại bỏ kịch bản xấu nhất là số ca nhiễm tăng vọt khỏi tầm kiểm soát và toàn quốc lại bị phong tỏa", ông Antonelli nói. "Thị trường đang nhìn vào tương lai, vào quý 1 và quý 2 năm tới".

Chỉ số S&P 500 không giữ được toàn bộ thành quả tăng cho tới hết phiên giao dịch. Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell nói rằng Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có quyền vạch ra "những sai phạm", nếu có, trong cuộc bầu cử vào tuần trước. Phát biểu của ông McConnell khiến một số nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến pháp lý phức tạp, cản trở quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Investment Management còn cho rằng việc thị trường bị đuối đi vào cuối phiên là do một số nhà đầu tư chốt lời.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 834,57 điểm, tương đương tăng 2,95%, đạt 29.157,97 điểm. S&P500 tăng 41,06 điểm, tương đương tăng 1,17%, đạt 3.550,5 điểm. Nasdaq mất 181,45 điểm, tương đương giảm 1,53%, còn 11.713,78 điểm.

Với mức tăng 14%, năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất phiên này trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất của nhóm này kể từ tháng 3. Tăng mạnh thứ nhì là nhóm ngân hàng, với mức tăng 13%.

Cổ phiếu các công ty hàng không, du lịch, lữ hành… tăng bùng nổ. Trong đó phải kể đến cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing tăng 13,7%, cổ phiếu công ty vận hành tàu du lịch Carnival Corp tăng hơn 39%.

Trái lại, cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu trở thành nhóm giảm mạnh nhất trong S&P 500 phiên này, với mức giảm 1,6%. Nhóm công nghệ giảm 0,7%, kéo chỉ số Nasdaq đi xuống.

Trong đó, cổ phiếu Netflix giảm 8,5%, cổ phiếu Amazon giảm 5%, cổ phiếu Zoom sụt 17,3%... Đây đều là những công ty hưởng lợi nhiều nhất trong thời gian giãn cách xã hội.

Cổ phiếu Pfizer chốt phiên với mức tăng 7,7%, sau khi có lúc tăng 15,4% trong phiên.

Chứng khoán toàn cầu đã tăng điểm từ trước khi có thông tin khả quan về vaccine phòng Covid-19. Giới đầu tư hào hứng mua cổ phiếu dựa trên kỳ vọng rằng các mối quan hệ thương mại trên toàn cầu sẽ thuận lợi hơn và Mỹ sẽ có một gói kích cầu kinh tế mới khi ông Biden lên nắm quyền.

Có tổng cộng 17,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên các sàn giao dịch ở Mỹ phiên này, đánh dấu phiên bận rộn nhất của Phố Wall kể từ tháng 6, so với mức bình quân 9,68 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiêu gấp 3,22 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,96 lần.