07:46 17/10/2018

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ lợi nhuận, số liệu kinh tế

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính ở Phố Wall cùng khép lại ngày giao dịch với mức tăng phần trăm mạnh nhất kể từ tháng 3

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhờ báo cáo lợi nhuận khả quan từ một loạt công ty lớn và những dữ liệu kinh tế khả quan.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số chính ở Phố Wall cùng khép lại ngày giao dịch với mức tăng phần trăm mạnh nhất kể từ tháng 3. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ có phiên tăng mạnh nhất trong gần 2 năm.

Cổ phiếu công nghệ, nhóm bị bán tháo mạnh mẽ nhất trong đợt sụt giảm chóng mặt vào tuần trước của chứng khoán Mỹ, chính là nhóm dẫn đầu sự đi lên của toàn thị trường phiên này. Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính cùng "xanh" khi chốt phiên.

Dù ít nhiều lo lắng, nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào một quý lợi nhuận khả quan nữa của các công ty niêm yết. Phiên này, thị trường gia tăng hy vọng rằng các báo cáo tài chính quý 3 có thể xoa dịu mối lo về căng thẳng thương mại và lợi suất trái phiếu lo thang. Theo dữ liệu từ Refinitiv, lợi nhuận quý 3 của các công ty thuộc S&P 500 được dự báo tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Lợi nhuận doanh nghiệp chắc chắn đã là cú huých lớn nhất cho thị trường. Bởi vậy mà mùa báo cáo kết quả kinh doanh này sẽ có ảnh hưởng rất lớn", ông Chuck Carlson, Giám đốc điều hành (CEO) của Horizon Investment Services, nhận định. "Chúng ta đang ở vào đầu mùa báo cáo lợi nhuận, nhưng tình hình đến nay là rất tốt, nhất là ngày hôm nay".

Phiên tăng này giúp Phố Wall hồi phục lại một phần mất mát sau đợt sụt giảm gần đây kể từ mức cao kỷ lục. Tuần trước đánh dấu tuần giảm mạnh nhất của S&P kể từ tháng 3, và một số nhà quan sát nói rằng biến động thị trường có thể không sớm dừng lại.

"Đây chẳng qua là một phiên bật tăng sau khi thị trường đã bán quá nhiều… Điều tương tự đã từng xảy ra trong tháng này rồi", chiến lược gia đầu tư Willie Delwiche thuộc Baird nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 2,17%, đạt 25.798,42 điểm. S&P tăng 2,15%, đạt 2.809,92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,89%, đạt 7.645,49 điểm.

Nhóm công nghệ tăng 3%, trong khi nhóm y tế tăng 2,9%. Đây là hai nhóm dẫn đầu sự đi lên của S&P từ đầu năm đến nay.

Hai ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley cùng công bố lợi nhuận quý 3 tốt hơn dự báo, nhờ kết quả khả quan ở mảng giao dịch cổ phiếu và bảo lãnh phát hành. Trước hai ngân hàng này, các nhà băng lớn khác của Mỹ đều đã công bố kết quả kinh doanh tích cực. Chốt phiên, cổ phiếu Goldman Sachs tăng 3%, còn cổ phiếu Morgan Stanley tăng 5,7%.

Cổ phiếu Walmart tăng 2,1% sau khi CEO của công ty này kêu gọi nhà đầu tư điều chỉnh lại đánh giá về hoạt động kinh doanh của hãng bán lẻ lớn nhất thế giới theo chiều hướng tích cực hơn.

Ngược lại, cổ phiếu của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock sụt 4,4%, sau khi công ty này công bố doanh thu quý thấp nhất kể từ quý 2/2016 về doanh số cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư dài hạn khác.

Về dữ liệu kinh tế, sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 tăng tháng thứ tư liên tiếp, nhờ sự gia tăng hoạt động của ngành chế tạo-chế biến và khai mỏ. Số công việc cần tuyển dụng của các công ty tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 5,17 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 4,02 lần.

Có 7,5 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.