08:39 04/09/2021

Chứng khoán Mỹ trượt điểm sau báo cáo việc làm, dầu tụt giá, Bitcoin vượt 51.000 USD

Bình Minh

Số liệu việc làm tháng 8 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của giới phân tích, một dấu hiệu cho thấy tác động tiêu cực của làn sóng biến chủng Delta đối với kinh tế Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/9) và chỉ số S&P 500 cũng rời khỏi mức kỷ lục, sau khi báo cáo việc làm tháng 8 không đạt kỳ vọng của giới phân tích - một dấu hiệu cho thấy tác động tiêu cực của làn sóng biến chủng Delta đối với kinh tế Mỹ.

Thị trường dầu thô cũng có một phiên đi xuống, trong khi giá tiền ảo bật tăng lên đỉnh của gần 4 tháng.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,21%, còn 35.369,09 điểm; S&P 500 hạ 0,03%, còn 4.535,43 điểm. Cổ phiếu công nghệ trở thành trụ đỡ cho thị trường trong phiên này, đưa chỉ số Nasdaq tăng 0,21%, đạt 15.363,52 điểm.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho biết khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 235.000 công việc mới trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với con số 720.000 công việc mới mà các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát đưa ra.

Dữ liệu điều chỉnh cho thấy trong tháng 7, số công việc mới là 1,053 triệu. Sự sụt giảm mạnh của tháng 8 so với tháng 7 là một bằng chứng cho thấy đợt bùng dịch Covid-19 do biến chủng Delta ở Mỹ có ảnh hưởng không thể xem nhẹ đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vốn luôn nhấn mạnh sự cần thiết về sự phục hồi thêm nữa của thị trường việc làm trước khi Fed có thể bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản. Báo cáo việc làm tháng 8 gây thất vọng có thể khiến giới đầu tư thay đổi kỳ vọng về việc đến bao giờ Fed sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình này.

“Số liệu việc làm mới thấp tới mức mất ngờ đang phủ bóng lên triển vọng cắt giảm chương trình mua tài sản… Fed có thể trì hoãn công bố việc cắt giảm mua trái phiếu hàng tháng”, chiến lược gia Chris Zaccarelli thuộc Independent Advisor Alliance nhận định. “Nhiều người đã tin rằng Fed sẽ công bố kế hoạch cắt giảm mua tài sản trong cuộc họp tháng 9. Nhưng điều đó có thể không trở thành hiện thực”.

Báo cáo việc làm tháng 7 đặt ra câu hỏi về triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Mỹ, nhưng ảnh hưởng của báo cáo này lên thị trường có vẻ được làm dịu bởi khả năng Fed sẽ không sớm rút lại chính sách tiền tệ siêu nới lỏng thời đại dịch - chiến lược gia Yung-Yu Ma thuộc MBO Wealth Management nói với hãng tin CNBC.

“Ban đầu, thị trường phản ứng rất khó khăn, nhưng ít nhất nhà đầu tư giờ đây cũng cảm thấy dễ chịu vì cho rằng Fed sẽ không sớm cắt giảm chương trình mua tài sản và sẽ giữ chính sách siêu nới lỏng trong thời gian dài hơn. Ít nhất, kỳ vọng đó cũng mang lại cho thị trường một chút dễ chịu”, ông Ma nói.

Chiến lược gia Jan Hatzius của ngân hàng Goldman Sachs nói với CNBC rằng ảnh hưởng của biến chủng Delta đối với kinh tế Mỹ có thể suy yếu trong những tháng sắp tới, vì số ca nhiễm mới và nhập viện đã bắt đầu giảm tại một số bang của Mỹ. “Tôi nghĩ có lý do để tin rằng tình hình sẽ cải thiện và chúng ta sẽ có những con số việc làm tốt hơn trong những tháng sắp tới”, ông Hatzius phát biểu.

Tuần này, Nasdaq là chỉ số tăng tốt nhất trong ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ, với mức tăng 1,5%. S&P 500 tăng gần 0,6% và Dow Jones tăng 0,2%.

Báo cáo việc làm không đạt kỳ vọng cũng gây áp lực giảm lên giá dầu thô.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,42 USD/thùng, tương đương giảm 0,58%, còn 72,61 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tụt 0,7 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 69,29 USD/thùng.

Dầu thô đã có một tuần vững giá, với giá dầu WTI tăng 0,8% và giá dầu Brent tăng 0,04%. Tuần trước, giá dầu tăng 11%.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin đêm qua vượt 51.000 USD, cao nhất kể từ giữa tháng 5. Giá Ethereum, đồng tiền số lớn thứ nhì thế giới sau Bitcoin, có lúc đạt 4.025 USD, cao nhất kể từ ngày 15/5.

Giới đầu tư nói rằng phiên tăng giá này của Bitcoin diễn ra đồng thời với việc số hợp đồng quyền chọn Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD đáo hạn vào ngày 3/9. Họ cũng nói giá Bitcoin đang phản ứng muộn với tuyên bố mềm mỏng về chính sách tiền tệ mà Chủ tịch Fed đưa ra ở hội nghị mới đây. Các tài sản khác đều đã tăng giá sau tuyên bố đó của ông Powell, duy chỉ có tiền ảo là chưa tăng nên giờ đến lúc tăng bù.

Sáng nay (4/9), giá tiền ảo giảm về ngưỡng 50.000 USD, giá Ethereum cũng hạ dưới mốc 4.000 USD.