Chứng khoán ngày 18/11: Manh nha bắt đáy

Cầu đã tăng lên chút ít do người cầm tiền nhảy vào bắt đáy, nhưng thanh khoản cũng chưa cải thiện

VN-Index có độ hồi khá dè dặt do người bắt đáy chưa thực sự ham hố.
VN-Index có độ hồi khá dè dặt do người bắt đáy chưa thực sự ham hố.

Cầu đã tăng lên chút ít do người cầm tiền nhảy vào bắt đáy nhiều hơn khi VN-Index rơi xuống ngưỡng hỗ trợ cuối cùng. Thanh khoản không tăng bao nhiêu, trong khi lượng tiền vào vẫn khá yếu.

Về kỹ thuật, hôm nay vẫn chưa coi là VN-Index bẻ gãy ngưỡng hỗ trợ dù đã rơi xuống dưới mức 380 điểm. Thị trường cần vài phiên nữa để kiểm tra khả năng này vì mức dao động tại vùng hỗ trợ rất hay xảy ra. Dù sao Index cũng đã lập đáy mới trong gần 6 tháng, nếu tính theo điểm rơi thấp nhất. Ngưỡng thấp kỷ lục VN-Index chạm tới là 371,03 điểm trong ngày 26/5/2011 (không tính theo điểm đóng cửa).

Cơ hội hồi lại khi chạm mức hỗ trợ là có, mặc dù nhiều mã cũng đã giảm xuống dưới đáy tương ứng với chỉ số tại điểm này. Đây là động lực cho một bộ phận nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy để chớp hội lướt sóng ngắn khi thị trường hồi lại.

Chiến lược bắt đáy cũng không hẳn là tồi, nếu nhà đầu tư có kế hoạch cụ thể. Mức độ rủi ro sẽ phụ thuộc vào khả năng phòng vệ của mỗi người. Thường thì mua đúng đáy là không tưởng và nếu đầu tư bình thường theo xu hướng, lựa chọn thời điểm mua chậm hơn một chút mà giảm bớt rủi ro vẫn được ưu tiên hơn. Tuy nhiên không ít nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn tìm được cách phòng vệ tốt, vượt qua hạn chế vòng quay T 4. Có thể họ vay mượn được cổ phiếu hoặc nhà đầu tư đang kẹp hàng tranh thủ mua vào ngắn hạn để giảm lỗ.

Hôm nay lượng nhà đầu tư bắt đáy là khá nhiều. Tại thời điểm bĩ cực nhất, khoảng 9h50, khối lượng chặn mua giá sàn và trên sàn một chút lộ ra nhiều. Đây là yếu tố hỗ trợ tâm lý vì nó chứng tỏ dòng tiền đầu cơ vẫn loanh quanh chờ cơ hội. Thậm chí lực chặn mua sàn cũng góp phần tạo nên một đợt hồi nhẹ trong phiên ở nhiều mã.

Nếu thuần túy chỉ nhìn vào số lượng cổ phiếu tăng/giảm giá thì phiên hôm nay cũng không có gì tích cực. Tuy nhiên đằng sau đó là diễn biến tương đối tốt: Số lượng cổ phiếu được đẩy ngược lên từ mức giá thấp nhất đã tăng cao. Số cổ phiếu đóng cửa giá cao nhất tăng lên trên cả hai sàn, và số đóng cửa trên mức thấp nhất giảm đi.

Điều đó nghĩa là biến động về cuối ngày theo hướng khá tích cực: Lực cầu đã giúp giá hồi phục một chút, dù nhiều mã vẫn giảm giá. Một bộ phận người mua không mua được giá sàn đã nâng giá lên, từ đó cải thiện tương quan cung cầu ở vùng thấp. Dĩ nhiên chờ đợi người mua đua giá để đẩy mạnh hơn hôm nay là điều không tưởng.

Có thể thấy điều này phản ánh trên Index của hai sàn và HSX tỏ ra rõ rệt hơn. Từ sau 10h, hai sàn đều đạt đến trạng thái cân bằng cung cầu. Người bán không ép giá xuống sâu hơn được nữa – dù khá nhiều mã kịch sàn – và người mua bắt đầu chen lệnh cao dần lên. Cũng có thể đây là hiệu ứng của chiến lược lướt sóng trong ngày khi người bán “cover” lại, nhưng khối lượng khó có thể lớn như vậy. Tính một cách bình quân đơn giản, sàn HSX có giá đóng cửa của các cổ phiếu cao hơn giá đáy khoảng 1% và HNX là 0,7%.

Thực ra về mức giá tuyệt đối, các cổ phiếu cũng chỉ được đẩy lên vài bước giá, nhưng cũng là chuyển biến đáng kể. KLS chẳng hạn, đóng cửa cao hơn đáy 3 bước giá. SSI, VND, PVX, VCG... cũng tương tự.

MSN, BVH lúc đóng cửa hôm nay tác động tương đối nhiều đến VN-Index nhưng cũng không làm ảnh hưởng xu hướng phục hồi. HNX-Index tuy có thời gian kéo dài hơn nhưng do các cổ phiếu lớn cũng đã hết lực nên gần như đi ngang trong 15 phút cuối phiên. Nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ đè MSN, BVH tương đối mạnh khi bán ròng khoảng 7,45 tỷ đồng và 1,72 tỷ đồng. Riêng nhóm 40 blue-chip lớn nhất HSX bị bán ròng 23,9 tỷ đồng, trong tổng số bán ròng 31,3 tỷ đồng qua khớp lệnh trên sàn này.

Khả năng hồi giá tại vùng hỗ trợ là điều không khó đoán, nhưng chưa thể chắc chắn về khả năng hồi sẽ mạnh hay yếu. Hôm nay tâm lý sợ hãi vẫn chưa lên đến đỉnh điểm, áp lực bán còn yếu. Có thể người bán đã trơ lỳ tương đối với nỗi sợ hãi. Ngược lại, người bắt đáy cũng còn e dè và khi giá hồi lên các mức cao hơn, cầu yếu đi thấy rõ. Dù sao thị trường cũng có phiên cuối tuần không quá hoảng loạn ngay cả khi Index giảm qua ngưỡng hỗ trợ.

Xu thế dòng tiền: Giải chấp đã xong?

Thị trường có tuần sụt giảm thứ 4 liên tiếp với tốc độ ngày càng nhanh khi tuần qua VN-Index bốc hơi hơn 101 điểm, xác lập tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần đầu tháng 3/2026. Đặc biệt chỉ trong 3 phiên đầu tuần VN-Index đã mất gần 119 điểm trong đó có phiên ngày thứ Tư chỉ số giảm 3,6% tương đương hơn 62 điểm.

Maybank và CGIF ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy phát triển thị trường vốn ASEAN+3

Maybank và Quỹ Bảo lãnh Tín dụng và Đầu tư (CGIF) vừa ký Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy phát triển thị trường vốn bằng đồng nội tệ tại khu vực ASEAN+3. Hai bên sẽ hợp tác phát triển các giải pháp tài chính, mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn và hỗ trợ huy động vốn cho các lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, kinh tế số và hạ tầng kỹ thuật số...

Blog chứng khoán: Dòng tiền hành động sớm?

Thay đổi mấu chốt của phiên hôm nay là nhịp kéo giá các cổ phiếu trụ ngân hàng ngay đầu phiên chiều. Buổi sáng chính nhóm này triệt tiêu sức mạnh của VIC và VHM. Điểm tích cực là nhịp kéo này được hưởng ứng khá tốt.

Đảo chiều bất ngờ, tiền dò đáy nhập cuộc?

15 phút đầu tiên của phiên chiều nay đã xoay chuyển hoàn toàn cục diện bán tháo và lao dốc của cổ phiếu. Trong khi VIC, VHM vẫn chưa kịp phản ứng thì loạt blue-chips ngân hàng được kéo thốc giá. VN-Index phục hồi mạnh 1,4% chỉ trong thời gian rất ngắn này, tạo đà cho toàn bộ nhịp tăng còn lại.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy