14:28 05/02/2007

Chứng khoán OTC: Hàng mới đắt khách

Thị trường chứng khoán tự do (OTC) tuần qua chứng kiến sự sôi động bất ngờ của một số cổ phiếu mới sau những thông tin sốt dẻo

Nhiều loại cổ phiếu tiềm năng đang được săn lùng ráo riết.
Nhiều loại cổ phiếu tiềm năng đang được săn lùng ráo riết.
Thị trường chứng khoán tự do (OTC) tuần qua chứng kiến sự sôi động bất ngờ của một số cổ phiếu mới sau những thông tin sốt dẻo.

Cổ phiếu Công ty Chứng khoán Thiên Việt "lên hương" với thông tin hợp tác cùng đại gia Goldman Sachs. Cổ phiếu Mai Linh Hà Nội một thời ế ẩm bỗng chốc được tìm mua với việc phát hành cổ phiếu ưu đãi và rục rịch lên sàn.

Sốt vì "tiền ngoại"?

"Đông như một cái chợ!" là thông tin giới đầu tư OTC rỉ tai nhau về không khí làm thủ tục giao dịch cổ phiếu Công ty Chứng khoán Thiên Việt trong mấy ngày gần đây.

Thông tin tập đoàn ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sắp đổ bộ vào thị trường tài chính Việt Nam và đã chọn Thiên Việt (TVS) làm đối tác nội địa là một "cú huých" với giá cổ phiếu công ty này.

Liên tục trong các phiên từ 30/1 đến 2/2, giá cổ phiếu này đã liên tục tăng từ mức 35.000 đồng/cổ phiếu lên 60.000 đồng/cổ phiếu, cá biệt ngày 3/2, có giao dịch thành công lên tới 64.000 đồng/cổ phiếu.

Niềm tin của nhà đầu tư vào Tập đoàn Goldman Sachs và công ty mẹ (Công ty Tài chính Dầu khí), khiến TVS trở thành mặt hàng bị săn lùng ráo riết. "Lục" trên một số trang web chỉ thấy có người đặt lệnh mua mà không thấy rao bán.

Được biết, tính đến cuối tháng 11/2005, tập đoàn này quản lý số tài sản lên tới 532 tỉ USD và năm 2006, tập đoàn này tiếp tục là một biểu tượng thành công của ngành ngân hàng đầu tư với tổng doanh thu ròng đạt 28 tỉ USD.

Tháng 1/2007, chủ tịch tập đoàn này đã đến Việt Nam tìm hiểu tình hình thị trường và đang có kế hoạch đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, triển khai các dịch vụ tư vấn, tư vấn cổ phiếuH, bảo lãnh phát hành, niêm yết và huy động vốn cổ phần cho các doanh nghiệp lớn của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Dự đoán của giới chuyên môn cho rằng Goldman Sachs sẽ giành một vị trí đáng kể trong lĩnh vực tư vấn cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) khi quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam đang bước sang giai đoạn quan trọng.

“Ai bán tôi mua”!

Cổ phiếu Công ty Taxi Mai Linh Hà Nội chỉ mấy tháng trước còn tìm "mỏi mắt" không thấy chào mua chào bán trên các trang web quảng cáo, rao vặt cổ phiếu OTC.

Tin ngày 1/2, Mai Linh Hà Nội chính thức phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ công nhân viên từ khu vực Hà Tĩnh trở ra đã nhanh chóng thổi bùng lên nhu cầu mua cổ phiếu này, thậm chí là mua suất của người lao động.

Đặc biệt thông tin Mai Linh Hà Nội sẽ lên sàn trong năm 2008 khiến cổ phiếu này bất ngờ được săn lùng. Dạo một vòng trên trang web www.sanOTC.com, ngay trang một đã có vài chục tin nhắn chào mua cổ phiếu Mai Linh Hà Nội với giá phổ biến từ 30.000 đồng đến 36.000 đồng.

Ngay trước cửa trụ sở chính Công ty Mai Linh tại 370 Trần Khát Chân, đội ngũ môi giới tụ tập khá đông, liên tục hỏi mua lại cổ phiếu của cán bộ công nhân viên công ty. Với giá bán ưu đãi nội bộ mức 29.000 đồng, thấp hơn khá nhiều so với thị trường tự do, nhiều nhà đầu tư bên ngoài sẵn sàng mua ngay tại chỗ trong ngày 1/2 với giá 31.000 đồng, thậm chí chấp nhận mua quyền và làm thủ tục ngay.

Quan sát tại phòng làm thủ tục của công ty, số lượng chủ yếu vẫn là làm thủ tục nhận cổ phiếu ưu đãi, rất ít người làm thủ tục chuyển đổi.

Theo một thống kê của trang web www.sanOTC.com, giao dịch thành công mới nhất trong ngày 4/2 của cổ phiếu Mai Linh Hà Nội chủ yếu dao động trong khoảng 33.300 -35.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó, với các giao dịch có khối lượng chuyển nhượng dưới 10.000 cổ phiếu, giá tập trung ở mức 35.000 đồng.

Thống kê theo lượt xem nhiều nhất cũng cho thấy nhà đầu tư quan tâm chủ yếu đến mức giá này.

Cổ phiếu ngân hàng: Lại "cháy chợ"

Có lẽ tiêu điểm cho nhóm cổ phiếu ngân hàng là ABB của ngân hàng An Bình. Từ trước đại hội cổ đông của ngân hàng này, khá nhiều thông tin đã rò rỉ về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Dự kiến ngay tháng 3/2007, ABB sẽ tăng vốn đợt một từ 1.130 tỉ lên 1.500 tỉ đồng. Các đợt tăng vốn tiếp theo sẽ vào tháng 9 và tháng 11.

Thông tin hấp dẫn giới đầu tư là ABB sẽ dành khoảng 20% vốn để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài. Theo thông tin tham khảo tại một số Công ty Chứng khoán, giá ABB đang được chuyển nhượng khoảng 750.000 - 760.000 đồng/cổ phiếu tăng khá mạnh so với mức 600.000 - 680.000 hồi cuối tháng 1/2007.

Không chỉ với ABB, một loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng có sự tăng giá khá mạnh. Theo bảng giá OTC ngày 2/2 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, cổ phiếu ngân hàng Quân đội giá cuối tuần đạt 9,1 - 9,3 triệu đồng. cổ phiếu Eximbank đạt 14 - 14,2 triệu đồng, Phương Đông: 9,5 - 9,7 triệu đồng, Đông Á: 21 - 22 triệu đồng...