17:16 31/01/2010

Chứng khoán tháng 2: Bán hay mua?

Hoàng Hoa

Khả năng đạt mục tiêu lợi nhuận 10% trong thời hạn 1 tháng là khá hấp dẫn khi VN-Index đạt 530 điểm

Thành quả của dòng tiền thông minh sẽ chỉ đến với những người kiên nhẫn - Ảnh: Quang Liên.
Thành quả của dòng tiền thông minh sẽ chỉ đến với những người kiên nhẫn - Ảnh: Quang Liên.
Khả năng đạt mục tiêu lợi nhuận 10% trong thời hạn 1 tháng là khá hấp dẫn khi VN-Index đạt 530 điểm và nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân bằng nguồn tiền nhàn rỗi hiện tại.

Bất ngờ qua từng phiên giao dịch

Thị trường chứng khoán đã có một tháng khởi đầu năm mới 2010 không mấy suôn sẻ khi đã đánh mất 12,8 điểm (-2,6%) so với cuối tháng 12.

Một tháng không có nhiều biến động về điểm số nhưng những bất ngờ qua từng phiên giao dịch vẫn cho thấy sự thất thường của chứng khoán Việt Nam. Thị trường có thể chuyển từ trạng thái bi quan thái quá sang lạc quan cực độ chỉ sau một phiên giao dịch.

Tuy vậy, nỗi lo mang tên “thanh khoản” đã làm cho tâm trạng lạc quan chưa thể trở lại. Giá trị giao dịch trung bình trong tháng 1 chỉ đạt khoảng 1.900 tỷ đồng/ngày, cá biệt có những phiên giá trị giao dịch chỉ đạt dưới 1.000 tỷ đồng, một mức khá thấp trong vòng 6 tháng qua.

Các thông tin vĩ mô của năm 2009 đã được công bố với nhiều thông tin khá tích cực. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý 4/2009 của nhiều doanh nghiệp được công bố đều cho thấy kết quả kinh doanh khá khả quan - mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với quý 3/2009 do tác động của việc điều chỉnh tỷ giá, chính sách lãi suất bắt đầu tăng trong tháng cuối cùng của năm và không còn các lợi thế về nguyên liệu giá rẻ.

Theo chu kỳ biến động của thị trường, mùa công bố kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là kết quả kinh doanh cuối năm, sẽ thường tạo nên những đợt sóng lớn trên thị trường.

Tuy vậy, dường như những thông tin về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đã được phản ánh trước vào đợt tăng giá trong quý 3/2009 nên không còn những yếu tố bất ngờ tác động đến xu hướng của thị trường. Thay vào đó, thị trường lại chưa thoát khỏi lo ngại về lãi suất - một yếu tố tác động khá lớn đến diễn biến của dòng tiền trong thị trường.

Với kỳ vọng lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh không sớm thì muộn, thị trường đã rơi vào tình trạng bấp bênh với thanh khoản thấp. Tâm lý thị trường bị tác động mạnh mẽ và thay đổi qua từng phiên giao dịch khi những thông tin mới được công bố.

Vào cuối tháng 1, khi lãi suất cơ bản được tuyên bố sẽ giữ nguyên ở mức 8%/năm trong tháng 2, thị trường đã có những phản ứng khá tích cực. Tuy nhiên, những phiên tăng điểm quá ngắn cho thấy tâm lý lạc quan chưa thể trở lại và sức ép về lãi suất vẫn tiếp tục.

Như vậy, liệu thị trường sẽ được giải toả khi việc tăng lãi suất trở thành hiện thực? Và nếu lãi suất được điều chỉnh tăng trong tháng 3 như nhiều dự đoán, thị trường tháng 2 có thực sự đáng lo ngại?

Rủi ro thấp hơn mức sinh lợi

Thị trường sẽ có một kỳ nghỉ dài nhân dịp Tết nguyên đán. Do vậy, có nhiều suy đoán xoay quanh thời điểm trước và sau Tết.

Trước Tết, thị trường vẫn bị tác động bởi tâm lý và tình trạng căng thẳng về nguồn vốn trên thị trường ngân hàng. Chưa có nhiều yếu tố hỗ trợ cho dòng tiền vào thị trường.

Sau Tết, khả năng dòng tiền sẽ nhiều hơn, căng thẳng thanh khoản có thể phần nào được giải tỏa do doanh nghiệp thu tiền bán hàng, khoản tiền nhàn rỗi trong dân cư từ lương thưởng tết và nguồn kiều hối gửi về cho người thân.

Do đó, thị trường vẫn phụ thuộc vào những dòng tiền thật và nguồn vốn sẵn có trên thị trường, chứ chưa thể kỳ vọng nhiều vào nguồn vốn của ngân hàng hay nguồn vốn ngoại.

Về mặt tâm lý, các nhà đầu tư có thể lại đứng trước lo ngại thị trường sẽ có những phiên giảm mạnh khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cơ bản.

Thị trường tiền tệ đầu năm 2010 có nhiều dấu hiệu giống lúc giữa năm 2008, năm mà thị trường chứng khoán giảm kỷ lục và rất nhiều nhà đầu tư chịu cảnh thua lỗ. Tuy nhiên, hầu như tất cả các nhà đầu tư đều đã chuẩn bị tâm lý cho việc này, giá cổ phiếu hiện đã phản ánh tin xấu và điều chỉnh liên tục trong 3 tháng qua.

Hiện tại, do ngân hàng vẫn còn hạn chế giải ngân đồng thời đẩy mạnh thu hút vốn, dòng tiền đang có chiều hướng giảm bớt.

Tuy nhiên, chỉ số P/E hiện tại của thị trường và P/E 2010 của nhiều cổ phiếu tốt đang ở mức khá hấp dẫn. Triển vọng kinh doanh của năm 2010 đang mở ra với nhiều hứa hẹn tốt hơn cho các doanh nghiệp. Khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng. Đây sẽ là những động lực hỗ trợ để cho các nhà đầu tư mua vào.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá trị giao dịch rất thấp là một trong những chỉ báo đáy của thị trường. Nhiều quan điểm khuyến nghị giải ngân ở mức 450 - 480 đã làm cho ngưỡng 480 trở nên khá vững chắc.

Người viết cho rằng, thị trường tháng 2 sẽ có những phiên sôi động trở lại khi những thay đổi trong diễn biến dòng tiền diễn ra. Xu hướng tích luỹ sẽ có thể trở thành xu hướng chủ đạo trước khi Ngân hàng Nhà nước công bố về lãi suất cơ bản.

Quyết định đầu tư trong tháng 2 có thể sẽ là một trong những quyết định mạo hiểm nhưng những rủi ro hiện hữu đang thấp hơn mức sinh lợi có thể đạt được.

Với giả thuyết nhà đầu tư giải ngân ở thời điểm thị trường xoay quanh ngưỡng 480 điểm - mức định giá khá hợp lý của thị trường - khả năng bị mất 10% (tương đương thị trường rơi về ngưỡng 430 điểm) sẽ thấp hơn mức sinh lợi kỳ vọng 10% (tương đương thị trường đạt mức 530 điểm).

Điều này là do với việc đầu tư bằng nguồn tiền thật, các nhà đầu tư đã không còn áp lực bán tháo khi thị trường giảm điểm, ngược lại, khả năng bên giữ cổ phiếu chờ đợi một mức sinh lời hợp lý sẽ khiến nguồn cung bị thu hẹp. Trong khi đó, với biến động của diễn biến dòng tiền trước và sau Tết, nhân tố rủi ro chỉ còn lại là lãi suất.

Khả năng đạt mục tiêu lợi nhuận 10% trong thời hạn 1 tháng là khá hấp dẫn và nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân bằng nguồn tiền nhàn rỗi hiện tại. Thành quả của dòng tiền thông minh sẽ chỉ đến với những người kiên nhẫn.

* Tác giả bài viết hiện là Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC).