11:56 21/06/2017

Chứng khoán Trung Quốc chính thức vào chỉ số của MSCI

Diệp Vũ

Đây là một thắng lợi mang tính biểu tượng đối với Chính phủ Trung Quốc và một cột mốc lịch sử của thị trường chứng khoán nước này

Trước khi được chấp nhận, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị MSCI từ chối 3 lần - Ảnh: Reuters.<br>
Trước khi được chấp nhận, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị MSCI từ chối 3 lần - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà cung cấp chỉ số chứng khoán MSCI của Mỹ ngày 20/6 đã chính thức đưa thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục vào một trong những chỉ số chính.

Hãng tin Reuters cho biết, được đưa vào chỉ số các thị trường mới nổi MSCI Emerging Markets Index lần này cùng với Trung Quốc còn có thị trường Saudi Arabia. Tuy nhiên, hai thị trường khác cùng được xét là Argentina và Nigeria đã không được MSCI đưa vào chỉ số trên.

Giới phân tích dự báo việc chứng khoán Trung Quốc được vào chỉ số các thị trường mới nổi của MSCI có thể giúp thị trường này thu hút lượng vốn hơn 400 tỷ USD từ các công ty quản lý tài sản, quỹ hưu trí, và các công ty bảo hiểm trong vòng một thập kỷ tới.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã ủng hộ quyết định của MSCI.

“Chúng tôi tin rằng khách hàng của chúng tôi sẽ hưởng lợi từ quyết định ngày hôm nay về đưa chứng khoán Trung Quốc vào thị trường đầu tư uy tín hơn”, ông Ryan Stork, Chủ tịch BlackRock tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương, phát biểu.

Quyết định của MSCI, áp dụng đối với cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, được xem là một thắng lợi mang tính biểu tượng đối với Chính phủ Trung Quốc và một cột mốc lịch sử của thị trường chứng khoán nước này, trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều nỗ lực trong những năm gần đây nhằm mở cửa thị trường vốn.

Trước khi được chấp nhận, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị MSCI từ chối 3 lần.

Các nhà đầu tư tin rằng sẽ đến lúc thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng tới 40% trong chỉ số MSCI các thị trường mới nổi.

Thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, bao gồm cổ phiếu niêm yết tại các sàn Thượng Hải và Thẩm Quyết, hiện có giá trị vốn hóa khoảng 7,5 nghìn tỷ USD, lớn thứ ba thế giới, sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.