Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/8

Văn Nhật

23/08/2011, 18:11

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24/8

Theo VNDirect, cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn còn, nhà đầu tư tiếp tục giữ cổ phiếu nếu đường giá vẫn chưa rơi xuống đường kênh xu thế - Nguồn ảnh: VNDirect.
Theo VNDirect, cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn còn, nhà đầu tư tiếp tục giữ cổ phiếu nếu đường giá vẫn chưa rơi xuống đường kênh xu thế - Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24/8.

Niềm tin nhà đầu tư đang trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Áp lực chốt lời của thị trường đã tăng lên mạnh mẽ. Nhưng, dòng tiền tiếp tục được đưa vào những cổ phiếu có tính đầu cơ cao. Điều này lại cho thấy sự thiếu bền vững trong đợt tăng điểm này của thị trường nếu không tiếp tục nhận được thông tin hỗ trợ.

Về tình hình kinh tế vĩ mô, ước tính nhập siêu tháng 8 là 800 triệu USD. So với những tháng đầu năm nhập siêu đã giảm khá mạnh. Tuy nhiên, việc giảm nhập siêu này là do xuất khẩu vàng và dầu thô tăng. Trong những tháng tới nhập siêu có thể lớn hơn do quay lại nhập khẩu vàng. Điều này cho thấy áp lực mất giá của tiền đồng có thể tăng dần trong những tháng tới.

Về lãi suất bắt đầu xuất hiện một vài tín hiệu tích cực khi một số ngân hàng hạ lãi suất huy động và cho vay và các đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong thời gian gần đây cũng có tỷ lệ thành công cao với lãi suất thấp.

Một điểm sáng khác trong phiên là nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng 34 tỷ đồng trên toàn thị trường, sau khi bán ròng 2 phiên trước đó. Cổ phiếu SSI, STB, KDC, MSN được khối ngoại mua vào khá mạnh

Như vậy, áp lực chốt lời cùng với những yếu tố chưa thực sự bền vững đã làm cho thị trường có một phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, nhìn ở một xu thế lớn hơn thì thị trường vẫn thể hiện được các yếu tố tích cực bởi thông tin vĩ mô hỗ trợ và niềm tin nhà đầu tư đang trở lại”.

Cơ hội tăng điểm vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Phiên hôm nay thị trường giảm điểm do hàng loạt các cổ phiếu sau khi tăng mạnh 4, 5 phiên liên tiếp đều bước vào điều chỉnh. Thêm vào đó là việc Index cham vào dải Bollinger nên sự điều chỉnh xảy ra là hợp lý. Một cây nến đen chỉ bằng 1/3 so với cây nến trắng ngày hôm qua trên đồ thị HNX chưa đáng lo ngại. Kênh xu hướng vẫn được bảo toàn.

Khối lượng giao dịch tăng vọt đạt gần 50 triệu trên HNX có thể gây ra mối quan ngại về hiện tượng phân phối đỉnh ngắn hạn, tuy vậy chúng tôi cũng lưu ý rằng giai đoạn tháng 6 hay tháng 11/2010 cũng đã có những phiên tương tự nhưng sau đó thị trường vẫn lên. Khối lượng giao dịch tăng thể hiện dòng tiền vào thị trường và khi đường giá vẫn bảo vệ được kênh xu hướng thì cơ hội tăng điểm vẫn còn.

Cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn còn, nhà đầu tư tiếp tục giữ cổ phiếu nếu đường giá vẫn chưa rơi xuống đường kênh xu thế”.

Xu hướng phục hồi sẽ phụ thuộc vào giá vàng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Có thể thấy thị trường đang diễn ra sự giằng co về xu hướng. Sức tăng của thị trường đang được khơi dậy và nâng đỡ bởi kỳ vọng vào khả năng kiềm chế lạm phát và giải pháp điều chỉnh lái suất, điều hành tỷ giá của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, còn phải kể đến hoạt động cơ cấu lại danh mục của nhà đầu tư cũng góp phần đẩy thanh khoản thị trường lên mức cao trong vòng hai tháng qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực của thị trường chứng khoán thì diễn biến leo thang của giá vàng trong gần một tháng qua cũng đang đè nặng lên tâm lý đầu tư. Những tín hiệu cho khả năng phục hồi bền vững của thị trường chứng khoán vẫn tỏ ra khá mờ nhạt trong khi kênh đầu tư vàng lại trở lên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư khiến cho dòng tiền đang đứng ngoài thị trường vẫn trong trạng thái do dự, thăm dò.

Theo chúng tôi, xu hướng của thị trường trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào kênh đầu tư nào mang lại kỳ vọng lợi nhuận cao hơn cho giới đầu tư. Xu hướng phục hồi ngắn hạn của thị trường sẽ khó có thể tiếp tục nếu diễn biến giá vàng tiếp tục duy trì như trong hai tuần gần đây”.

Khả năng đi tiếp vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Mặc dù gặp phải áp lực chốt lời khá mạnh, giá cổ phiếu trong phiên sáng nay nhìn chung không sụt giảm theo chiều hướng tiêu cực. Hiện tượng chốt lời diễn ra một cách “có trật tự” và không có bán tháo trong khi lực cầu vẫn được duy trì khá tốt đặc biệt ở các vùng giá quanh tham chiếu.

Dù chưa lạc quan với xu hướng trung hạn của thị trường nhưng BVSC cho rằng, khả năng đi tiếp trong ngắn hạn của thị trường vẫn còn. Nếu trong các phiên điều chỉnh, khối lượng giao dịch rơi xuống mức thấp thì dòng tiền vẫn sẽ ở lại với thị trường.

Xu hướng ngắn hạn sẽ gặp phải kháng cự thật sự mạnh nếu xuất hiện một phiên phân phối với khối lượng xấp xỉ hoặc trên 70 triệu đơn vị cổ phiếu khớp lệnh bên sàn HNX”.

Xu hướng đi ngang trong vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Với khả năng tăng mạnh hạn chế, các phiên điều chỉnh xen kẽ là điều bình thường, chưa phải tín hiệu tiêu cực. Chúng tôi cho rằng xu hướng tăng ngắn hạn mới hình thành chưa kết thúc, dù khối lượng giao dịch khá lớn, bởi phiên điều chỉnh đã diễn ra khá sớm. Điều này giúp lượng bán không bị tích tụ và lực cầu không bị gián đoạn.

VN-Index loại trừ một số cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn hầu như không thay đổi. Ít nhất thị trường cũng giữ được xu hướng đi ngang trong một vài phiên tới. Với một đợt tăng không mạnh, việc lựa chọn mức giá và mã cổ phiếu cụ thể sẽ đóng vai trò quan trọng. Trong những đợt hồi phục chưa rõ ràng như hiện nay, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên quan tâm những mã có thanh khoản tốt”.

Sẽ giằng co quyết liệt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Giá vàng tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư thận trọng giảm lượng mua vào ở vùng giá cao, trong khi đó lượng nhà đầu tư đã mua ở giá thấp tạm chốt lời phần lợi nhuận gia tăng khá nhanh.

Cây nến ngày có dạng Black Candle, khối lượng giao dịch ở mức 25,5 triệu đơn vị, giảm 8,7% so với phiên đầu tuần.

Mặc dù hiệu chỉnh nhưng VN-Index vẫn nằm trong xu hướng phục hồi và xu hướng tăng chỉ kết thúc khi vùng hình thành sóng hồi phục 390- 393 điểm bị phá vỡ. Việc bán ra của các nhà đầu tư mua được giá thấp cũng làm giảm áp lực tiết cung cho thị trường sau những phiên tăng khá mạnh.

Chúng tôi cho rằng cung cầu sẽ giằng co quyết liệt vào phiên giao dịch ngày mai để kiểm định lại mốc hỗ trợ tâm lý 400 điểm một lần nữa”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy