16:43 05/12/2014

Citi thu xếp khoản vay 245 triệu USD cho NPT

P.V

Citi Việt Nam thông báo hoàn thành việc thu xếp khoản vốn vay cho NPT để tài trợ cho các dự án truyền tải điện

Một dự án truyền tải điện.<br>
Một dự án truyền tải điện.<br>
Ngày 5/12, Citi Việt Nam thông báo hoàn thành việc thu xếp khoản vốn vay tín dụng xuất khẩu cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) để tài trợ cho các dự án truyền tải điện phía Nam Việt Nam.

Khoản thu xếp vốn này gồm hai khoản vay tín dụng dài hạn giá trị 245 triệu USD với kỳ hạn 13 năm.

Các khoản vay tín dụng dài hạn này được Bộ Tài chính Việt Nam bảo lãnh và Cơ Quan Bảo hiểm Tín dụng Xuất khẩu và Đầu tư Nhật Bản (NEXI) bảo hiểm.

Trong quá trình thu xếp khoản vay này, Citi đóng vai trò là nhà điều phối toàn bộ, ngân hàng đại lý và cũng là nhà đồng thu xếp chính cùng với Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank Limited, chi nhánh Singapore (SMTB).

Các ngân hàng cho vay bao gồm Citibank Japan Ltd., SMTB, The Shizuoka Bank, Ltd., The Tokyo Star Bank, Limited., The Bank of Fukuoka, The Gunma Bank, Ltd. và The Chiba Bank, Ltd., chi nhánh Hong Kong.    

Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc xây dựng bốn dự án truyền tải điện bao gồm: đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho, đường dây 220kV Long Phú - Sóc Trăng, đường dây 220 kV Long Phú - Cần Thơ - Trà Nóc, và trạm biến áp 220kV Cần Thơ.

4 dự án này sẽ truyền tải điện từ các Trung tâm Điện lực Long Phú và Duyên Hải đến các khu công nghiệp tại các tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang cũng như các thành phố Cần Thơ và Tp.HCM. Đây là khoản thu xếp tín dụng thứ hai có bảo hiểm của NEXI cho NPT tại Việt Nam.

Ông Dennis Hussey, Tổng giám đốc Citi Việt Nam, cho biết: "Trong suốt 20 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, chúng tôi đã thực hiện thành công rất nhiều giao dịch tài trợ vốn quốc tế, giao dịch này là một ví dụ điển hình của sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm tài chính toàn cầu và am hiểu nhu cầu địa phương của chúng tôi. Thông qua mối quan hệ lâu dài với NPT và quá trình hợp tác vững mạnh với NEXI, Citi đã thu xếp thành công khoản vay tín dụng nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển và tăng trưởng trong những năm tới đây”.

Còn ông Sumanta Panigrahi, Giám đốc điều hành Bộ phận Tín dụng xuất khẩu của Citi tại châu Á nhìn nhận giao dịch này thể hiện sự hỗ trợ bền vững và lâu dài của NEXI đối với những dự án phát triển cở sở hạ tầng có tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Đây là khoản vay tín dụng xuất khẩu quan trọng của Citi tại Việt Nam, tiếp nối thành công của khoản vay tương tự hỗ trợ bởi NEXI do Citi thu xếp cho NPT vào năm 2011.

(Nguồn: Citi Việt Nam)