07:30 01/12/2020

Có ca Covid-19 trong cộng đồng, sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch

Nhật Dương

Đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng sẽ bị xử lý nghiêm

Bộ Y tế yêu cầu giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh. Ảnh minh họa.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh. Ảnh minh họa.

Ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với Covid-19 có liên quan đến người cách ly, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có công điện khẩn về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh.

Công điện do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành được gửi đến các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại công điện, Ban Chỉ đạo cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo điện và đề nghị các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các Bộ nêu trên và Uỷ ban nhân dân các tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong đó, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó là giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đặc biệt, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; từ đó đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, bệnh nhân 1.342 là tiếp viên hàng không từ Nhật về Tp.Hồ Chí Minh ngày 15/11 và được xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính. 

Sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 18/11 bệnh nhân 1.342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh). 

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, Tp.Hồ Chí Minh) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính, trong khi đó người bạn nam sống cùng bệnh nhân có đi dạy ở nhiều nơi; tới quán cafe và quán karaoke.

Ngay sau đó, người bạn nam này đã được lấy mẫu xét nghiệm ngay, cho kết quả dương tính với Covid-19, trở thành bệnh nhân 1.347.

Trường hợp này đã vi phạm quy định về cách ly, do thời gian cách ly hiện đang là 14 ngày.