16:17 21/08/2013

Cơ hội cho hàng Việt tại hai hội chợ Mỹ

P.V

Hai hội chợ lớn thuộc các ngành hàng mà Việt Nam có thế mạnh sẽ lần lượt tổ chức trong tháng 10/2013 tại Mỹ

High Point Market là hội chợ quốc tế có quy mô lớn nhất trong ngành công nghiệp đồ gỗ và trang trí nội, ngoại thất của 
thế giới.
High Point Market là hội chợ quốc tế có quy mô lớn nhất trong ngành công nghiệp đồ gỗ và trang trí nội, ngoại thất của thế giới.
Thương vụ Việt Nam tại Washington DC và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam vừa thông báo tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia hai hội chợ lớn diễn ra tại Miami và High Point (Mỹ) vào tháng 10/2013.

Hội chợ Thương mại Mỹ - Á 2013 sẽ diễn ra từ 1 - 3/10 tại thành phố Miami (bang Floria), có bốn nội dung triển lãm chính, gồm: hàng tiêu dùng, điện tử tiêu dùng và công nghệ không dây, hàng dệt và may mặc, quà tặng và đồ lưu niệm.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Washington DC, tham dự hội chợ, các doanh nghiệp sẽ giao thương, mua bán trực tiếp tới các nhà sản xuất, bán buôn, xuất nhập khẩu với hơn 150.000 sản phẩm đến từ Mỹ và 43 quốc gia khác.

Doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ miễn phí gian hàng chung để trưng bày tài liệu, thông tin về doanh nghiệp mình cùng các mặt hàng mẫu gọn nhẹ. Ngoài ra, Thương vụ phối hợp với Công ty Cổ phần Nước Mỹ để phục vụ công tác hậu cần, thủ tục visa, tư vấn thương mại cũng như thu xếp, hỗ trợ các buổi tiếp xúc với các đối tác tại hội chợ.

Từ 19 - 24/10 sẽ là hội chợ High Point Market 2013, diễn ra tại thành phố High Point (bang North Carolina). Đây là hội chợ quốc tế có quy mô lớn nhất và uy tín nhất trong ngành công nghiệp đồ gỗ và trang trí nội, ngoại thất của thế giới.

Cứ hai năm một lần, các nhà sản xuất đồ gỗ, xuất nhập khẩu và phân phối đồ gỗ trên thế giới lại tập trung tại thành phố High Point để trưng bày, chào bán các mẫu hàng mới nhất, kết nối giao thương và mở rộng thị trường. Hội chợ này nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2013 của Việt Nam, được Bộ Công Thương phê duyệt, tài trợ chi phí gian hàng cho các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đang phối hợp với Công ty Cổ phần Nước Mỹ tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ trên. Các đại biểu sẽ được phục vụ khâu hậu cần, thủ tục visa, tư vấn thương mại trước khi lên đường cũng như thu xếp, hỗ trợ các buổi tiếp xúc làm việc với các nhà cung cấp, đối tác tại hội chợ.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là một trong những nguồn thặng dư thương mại chính của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này liên tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2012 đạt 19,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2011; 6 tháng đầu năm 2013 đạt 11 tỷ USD , tăng 17,3% so với cùng kỳ 2012.

Riêng mặt hàng đồ gỗ, thị trường Mỹ nhập khẩu trung bình khoảng 15 - 16 tỷ USD/năm. 6 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Mỹ đã đạt trên 875 triệu USD, chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Dự kiến, xuất khẩu sản phẩm gỗ sang Mỹ trong năm 2013 sẽ tăng 18%.