10:16 17/03/2011

Cổ phiếu cao su gặp “hạn” cùng động đất?

Trọng Nghĩa

Lĩnh vực sản xuất ô tô của Nhật Bản bị đình trệ có thể tác động xấu đến thị trường hàng hóa cao su tự nhiên

Chỉ số giá chung của nhóm cổ phiếu ngành cao su tự nhiên đang có sự điều chỉnh giảm
Chỉ số giá chung của nhóm cổ phiếu ngành cao su tự nhiên đang có sự điều chỉnh giảm
Lĩnh vực sản xuất ôtô của Nhật Bản bị đình trệ do ảnh hưởng thiên tai có thể tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khai thác cao su tự nhiên của Việt Nam.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố một báo cáo nhanh khá “sốc”, khi khuyên nhà đầu tư thoái vốn ở các cổ phiếu thuộc ngành cao su tự nhiên.

Hiện tại Nhật chiếm khoảng 9% tổng nhu cầu tiêu thụ cao su tự nhiên toàn cầu. Việc hàng loạt các nhà máy sản xuất ôtô tại quốc gia này như Honda, Toyota, Nissan tạm dừng hoạt động đã làm dấy lên mối lo ngại về sự suy giảm sức cầu với mặt hàng cao su tự nhiên trong năm 2011, đẩy giá cao su giảm mạnh trong tuần qua. Ngoài ra, các quốc gia tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ cũng tạm thời dừng hoạt động nhập khẩu để nghe ngóng tình hình, chờ đợi mua giá thấp hơn cũng góp phần làm giảm cầu đột ngột.

Theo thông tin từ Toyota, sản lượng của hãng xe hơi lớn nhất thế giới này sẽ giảm khoảng 40.000 chiếc do trận động đất hôm 11/3 vừa qua đã làm tê liệt các nhà máy điện hạt nhân, gây nên tình trạng thiếu điện trầm trọng. Toyota đã buộc phải đóng cửa 12 nhà máy tại Nhật Bản, khiến lợi nhuận giảm 6% tương đương 6 tỷ Yên (72 triệu USD) cho mỗi ngày ngừng hoạt động. Nissan, hãng sản xuất ôtô lớn thứ hai tại Nhật Bản, đã đình chỉ hoạt động bốn nhà máy cho đến ngày 18/3. Honda cũng sẽ tạm dừng sản xuất tới ngày 20/3.

Việc tạm dừng hoạt động của các nhà máy sản xuất ôtô tại Nhật còn ảnh hưởng đến hoạt động tại các nhà máy khác trên thế giới do nguồn cung cấp phụ tùng từ Nhật cũng bị gián đoạn.

Theo nhận định của BVSC, thị trường cao su tự  nhiên sẽ khá tiêu cực thời gian tới. Nguyên  nhân là do sức mua từ Nhật khó có thể phục hồi trong ngắn hạn do đất nước này cần có thời gian để khắc phục hậu quả sau thiên tai. Nguy cơ thiếu năng lượng cũng sẽ tác động mạnh đến các ngành sản xuất nói chung và ngành công nghiệp ôtô nói riêng.

Thông thường các doanh nghiệp khai thác cao su tự nhiên đều có dự trù hàng tồn kho phù hợp với chu kỳ khai thác. Báo cáo quý 4/2010 cho thấy các doanh nghiệp đều có mức hàng tồn kho thành phẩm khá lớn cho quý 1/2011. Tuy nhiên, BVSC cho rằng đến thời điểm này có thể lượng hàng tồn kho hầu như đã tiêu thụ hết.

“Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cao su tự nhiên Việt Nam chỉ thực sự bị ảnh hưởng bắt đầu tư giữa quý 2/2011, khi các vườn cây bắt đầu khởi cạo lại. Hiện diễn biến giá cao su tự nhiên tương đối phức tạp và phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi của ngành công nghiệp ôtô Nhật Bản. Đây là yếu tố khá rủi ro đối với ngành này ở thời điểm hiện tại. BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc việc thoái vốn ở các cổ phiếu thuộc ngành cao su tự nhiên”.

Hiện có 5 doanh nghiệp khai thác cao su tự nhiên đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá nhóm cổ phiếu này trong 3 tháng cuối năm 2010 và tháng 1/2011 rất tốt do kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc loại tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 1/2011, giá nhóm cổ phiếu này đang điều chỉnh giảm khá mạnh.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên tai tại Nhật về sản lượng tiêu thụ. Một số doanh nghiệp có thị trường nội địa tương đối tốt. Dù vậy nhìn chung ảnh hưởng của nhu cầu thế giới giảm cũng như giá giảm có thể ảnh hưởng đến hoạt động ngắn hạn của doanh nghiệp.