14:18 19/11/2020

Cổ phiếu nào có nguy cơ rơi khỏi rổ ETFs ngoại trong kỳ đảo danh mục tới?

Kim Phong

FTSE ETF công bố điều chỉnh danh mục vào 4/12 và giao dịch từ 7 – 18/12. VNM ETF công bố điều chỉnh danh mục vào 11/12 và sẽ giao dịch từ 14 – 18/12

Một số công ty chứng khoán đã đưa ra dự báo cho kỳ tái cơ cấu danh mục các quỹ ETF ngoại quý 4/2020.

Cụ thể, dựa trên dữ liệu chốt ngày 10/11, Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo danh mục VNM ETF với danh mục trong nước, quỹ không thêm cũng như bớt cổ phiếu. Lưu ý cổ phiếu PHR thỏa mãn các tiêu chí vốn hóa, thanh khoản, room, free float tuy nhiên VHF nằm sát vị trí 85% VHF cộng dồn nên khả năng thêm mới không cao.

Cổ phiếu nước ngoài gồm 10 cổ phiếu, chiếm tỷ trọng 33,4% so với tỷ lệ 35,6% đầu kỳ. Nếu danh mục nước ngoài không bổ sung cổ phiếu mới, tỷ trọng danh mục Việt Nam dự báo có thể tăng từ 64,4% lên 66,5%.

Quỹ công bố điều chỉnh danh mục vào 11/12 và sẽ giao dịch từ 14 – 18/12.

Cổ phiếu nào có nguy cơ rơi khỏi rổ ETFs ngoại trong kỳ đảo danh mục tới? - Ảnh 1.

Danh mục VNM dự kiến thay đổi. Nguồn: BSC

Với danh mục FTSE điều chỉnh danh mục vào 4/12 và giao dịch từ 7-8/12, BSC dự báo FTSE All-shares dự báo bổ sung cổ phiếu APH, PHR, HSG, DGC. Trong khi đó FTSE Vietnam Index không thêm và loại cổ phiếu nào (lưu ý cổ phiếu PVD đang mấp mé quanh ngưỡng tỷ trọng 0.5% danh mục, cổ phiếu sẽ bị loại khi giá giảm dưới 11.500 đồng tại thời điểm chốt dữ liệu).

Cổ phiếu nào có nguy cơ rơi khỏi rổ ETFs ngoại trong kỳ đảo danh mục tới? - Ảnh 2.

Danh mục FTSE VN dự kiến thay đổi. Nguồn: BSC

Ở phía Công ty chứng khoán SSI cho biết hai nhóm chỉ số của FTSE và VNM sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/12, các chỉ số của MSCI sẽ cơ cấu sớm hơn, vào ngày 30/11 để danh mục mới có hiệu lực từ đầu tháng 12.

Dựa trên số liệu ngày 17/11, SSI dự báo FTSE Vietnam Index không loại cổ phiếu nào khỏi danh mục, và PDR có thể được thêm vào do cổ phiếu đã đủ điều kiện vốn hóa và thanh khoản nhờ giao dịch tích cực trong 3 tháng qua, tỷ trọng ước tính là 1,32%. Với dự báo này, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 19 cổ phiếu với tỷ trọng mỗi cổ phiếu tối đa là 15%.

Cổ phiếu nào có nguy cơ rơi khỏi rổ ETFs ngoại trong kỳ đảo danh mục tới? - Ảnh 3.

Ước tính giao dịch của FTSE ETF. Nguồn: SSI

Với MVIS Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của VNM ETF), không có cổ phiếu nào bị loại trong khi SHB có thể được thêm vào chỉ số do giá trị vốn hóa của SHB đã tăng mạnh trong thời gian qua và lọt vào nhóm 85% vốn hóa dẫn đầu. Ước tính SHB có thể đạt tỷ trọng 3,39%.

Tổng tài sản quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF hiện là 398 triệu USD. Với ước tính này, SHB có thể được quỹ mua vào 18 triệu cổ phiếu. Đồng thời, quỹ sẽ bán ra nhiều cổ phiếu sẵn có trong danh mục.

Cổ phiếu nào có nguy cơ rơi khỏi rổ ETFs ngoại trong kỳ đảo danh mục tới? - Ảnh 4.

Ước tính mua bán của VanEck Vectors Vietnam ETF. Nguồn: SSI

Với MSCI Frontier Markets Index, Các chỉ số của MSCI đã được công bố kết quả vào ngày 10/11. Theo đó, sẽ có 4 cổ phiếu Việt Nam được thêm vào MSCI Frontier Market Smallcap Index, bao gồm APH, HPX, HSG và KDH. Cần lưu ý hiện tại không có quỹ ETF nào trực tiếp theo dõi chỉ số này nên kết quả này sẽ không tác động trực tiếp lên các cổ phiếu này.

Kỳ tái cơ cấu danh mục tháng 11 cũng là kỳ đầu tiên trong 5 giai đoạn MSCI thực hiện cơ cấu chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index để nâng hạng Kuwait lên Emerging Market. Nhờ đó, tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam ước tính sẽ tăng từ mức hiện tại là 12,65% lên 15,76% vào ngày 30/11. Ước tính cụ thể như sau:

Cổ phiếu nào có nguy cơ rơi khỏi rổ ETFs ngoại trong kỳ đảo danh mục tới? - Ảnh 5.

Nguồn: SSI