16:20 22/08/2016

Cổ phiếu Nintendo tăng giá mạnh sau lễ bế mạc Olympic

Thăng Điệp

Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xuất hiện trên sân khấu của lễ bế mạc này trong trang phục Mario, giá cổ phiếu của Nintendo đã tăng mạnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trên sân khấu lễ bế mạc Thế vận hội mùa hè Rio 2016. Trước đó, ông Abe mặc trang phục của nhân vật Mario và bước ra từ một đường ống lớn - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trên sân khấu lễ bế mạc Thế vận hội mùa hè Rio 2016. Trước đó, ông Abe mặc trang phục của nhân vật Mario và bước ra từ một đường ống lớn - Ảnh: Reuters.<br>
Sự xuất hiện của Mario - một nhân vật của công ty sản xuất trò chơi Nhật Bản Nintendo - đã trở thành màn trình diễn thu hút sự chú ý lớn nhất tại lễ bế mạc Olympic mùa hè Rio 2016.

Trang CNN Money cho biết, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xuất hiện trên sân khấu của lễ bế mạc này trong trang phục Mario, giá cổ phiếu của Nintendo đã tăng mạnh.

Việc ông Abe hóa thân vào nhân vật thợ sửa đường ống Mario và bước ra từ một đường ống lớn tại buổi lễ bế mạc Olympic đã nhận được cư dân mạng trên toàn thế giới hưởng ứng nhiệt liệt.

Phần lớn các ý kiến trên mạng xã hội đều cho rằng đây là một khoảnh khắc sống động và rất đi vào lòng người của Thủ tướng Nhật Bản. Điều này cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy khi trở thành chủ nhà của Thế vận hội 2020, đất nước mặt trời mọc sẽ sử dụng tối đa những nét đặc trưng văn hóa đại chúng (pop culture) của nước này.

Tại thị trường chứng khoán Tokyo, giá cổ phiếu Nintendo đã tăng 3,5%, so với mức tăng nhẹ của chỉ số Nikkei.

Phát ngôn viên Yasuhiko Minagawa của Nintendo cho biết, ý tưởng đưa Mario lên sân khấu bế mạc Olympic Rio là từ Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020.

“Thật vinh dự khi Mario xuất hiện tại lễ bế mạc Olympic Rio để đóng vai trò là cầu nối tới Olympic Tokyo, giữa lúc khán giả toàn thế giới đang theo dõi”, phát ngôn viên của Nintendo nói.

Ông Minagawa nói rằng Nintendo không có sự kết hợp chính thức nào với Olympic 2020 và sẽ không tài trợ cho đại hội thể thao này.

Tuy nhiên, Nintendo đã có những nỗ lực để đạt doanh thu lớn hơn nhờ Olympic Rio. Công ty này đã tung ra trò chơi “Mario & Sonic at Rio 2016” trên máy chơi game Wii U.

Nhân vật Mario xuất hiện từ năm 1981 trong trò “Donkey Kong”. Tuy nhiên, nhân vật này chỉ trở nên thực sự nổi tiếng từ trò chơi “Super Mario Bros” vào năm 1985.

Mức tăng giá của cổ phiếu Nintendo trong phiên giao dịch ngày 22/8 nhờ lễ bế mạc Thế vận hội Rio khiêm tốn hơn nhiều so với những cú tăng giá chóng mặt mà trò chơi Pokemon Go mang lại cho cổ phiếu này.

Kể từ khi Pokemon Go ra mắt hồi tháng 7, giá cổ phiếu Nintendo đã có thời điểm tăng hơn 120%. Tuy nhiên, cổ phiếu Nintendo đã để mất phần lớn thành quả tăng giá này sau khi Nintendo nói với các nhà đầu tư rằng Pokemon Go sẽ chỉ có tác động “hạn chế” đến kết quả kinh doanh của công ty.