15:33 06/04/2022

Cổ phiếu penny “bầm dập”, tiền đổ về blue-chips

Kim Phong

Chỉ số VNSmallcap càng về cuối phiên cắm đầu giảm càng sâu. Ngược lại, VN30-Index càng lúc càng lên mạnh. Diễn biến ngược chiều này khiên hôm nay có thể là một phiên tăng “xanh vỏ đỏ lòng”, nhưng rất tích cực...

VN30-Index tăng rực rỡ với thanh khoản bùng nổ phiên này.
VN30-Index tăng rực rỡ với thanh khoản bùng nổ phiên này.

Chỉ số VNSmallcap càng về cuối phiên cắm đầu giảm càng sâu. Ngược lại, VN30-Index càng lúc càng lên mạnh. Diễn biến ngược chiều này khiên hôm nay có thể là một phiên tăng “xanh vỏ đỏ lòng”, nhưng rất tích cực.

VN-Index đóng cửa tăng 2,87 điểm, tương đương 0,19% so với tham chiếu và độ rộng chỉ là 173 mã tăng/279 mã giảm. Tuy vậy rổ VN30 có tới 19 mã tăng/8 mã giảm và nếu không vì vài trụ kiềm chế, VN-Index đã tăng rõ nét hơn nhiều.

VIC lao dốc 2,19% vẫn là cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất. Dù vậy mã này chiều nay đã có cải thiện nhẹ, giá chốt phiên tăng cao hơn buổi sáng khoảng 0,37%. Cổ phiếu này đang xuất hiện nỗ lực giữ giá sau khi có tin hạn chế cấp margin. Thanh khoản phiên này tăng 58% so với hôm qua, tăng 89% so với trung bình 20 phiên, nhưng giá vẫn “thoát đáy”.

Nhóm cổ phiếu bất động sản hôm nay phản ứng rất tiêu cực. Đại đa số các mã nhóm này giảm giá mạnh, trong đó FLC, CIG, OGC, SII, ASM, NVT, DIG, HQC giảm sàn. Loạt cổ phiếu khác giảm từ 3% trở lên có thể kể tới QCG, LDG, LHG, HAR, KHG, CEO, SJS, VPH...

Do cổ phiếu bất động sản tập trung rất nhiều trong nhóm vốn hóa nhỏ, nên đây cũng là nhóm sụt giảm mạnh nhất. Chỉ số VNSmallcap đại diện các mã nhỏ sàn HoSE giảm tới 1,55%, với chỉ số đại diện các mã bất động sản là VNREAL giảm 1,38%. Rổ Smallcap chỉ có 56 mã tăng nhưng tới 150 mã giảm. Midcap cũng giảm 0,74% nhưng độ rộng khá hơn với 23 mã tăng/42 mã giảm.

Sàn HoSE phiên này ghi nhận 170 cổ phiếu giảm trên 1% so với tham chiếu, thì rổ VN30 chỉ có 3 mã là VNM, NVL, KDH và VIC. Trừ VNM, 3 blue-chips còn lại cũng thuộc nhóm bất động sản.

Cổ phiếu blue-chips cơ bản tăng giá nổi bật hôm nay.
Cổ phiếu blue-chips cơ bản tăng giá nổi bật hôm nay.

Với độ rộng quá hẹp, số mã giảm giá áp đảo, thị trường hôm nay chỉ có sự tỏa sáng ở nhóm cổ phiếu blue-chips mới kéo lại được cả chỉ số lẫn tâm lý. VN-Index đã chao đảo khá mạnh nửa đầu phiên chiều, khi tạo đáy mới trong ngày lúc 2h, giảm 0,82%, trước khi được các blue-chips cân bằng lại và kéo lên thành tăng 0,19%. Tính ra chỉ trong 30 phút cuối phiên, chỉ số đảo chiều tăng hơn 1%. Chỉ có thể là các blue-chips mới đủ sức mạnh làm vậy.

VN30-Index tăng rực rỡ 1,16% hôm nay và độ rộng cũng áp đảo ở chiều tăng, cộng với mức thanh khoản lần đầu tiên sau 21 phiên vượt mốc 10 ngàn tỷ đồng, đạt 10.238 tỷ đồng, cao nhất 25 phiên.

Thực tế biến động giá giữa phiên sáng tới phiên chiều cũng cho thấy các cổ phiếu blue-chips tiến triển tốt hơn. Thống kê có 21/30 mã đóng cửa ở giá cao hơn phiên sáng, chỉ 8 mã tụt giá. Duy nhất VNM tụt khoảng 1,37% so với phiên sáng là đáng kể nhất và cũng chỉ do đợt ATC. Mã này đang tham chiếu bị đánh tụt xuống đúng mức giảm nói trên với khối lượng 390.100 cổ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chiều nay khởi sắc rực rỡ, nhiều mã cải thiện so với phiên sáng trên 1%, thậm chí VCB còn tăng cao hơn 3%: VCB cuối phiên sáng còn giảm 1,08% nhưng đóng cửa tăng 1,93% so với tham chiếu. TCB chốt phiên cũng tăng 1,73%, STB tăng 1,73%, MBB tăng 2,14%, VPB tăng 4,31%.

Nhiều blue-chips tầm trung khác cũng tăng hơn 2% cuối phiên như FPT, HPG, MWG, BVH, hoặc tăng trên 1% như SAB, GVR, MSN... Có thể thấy biên độ tăng lớn cộng với số lượng nhiều đã bù đắp lại được sức ép vốn hóa từ những cổ phiếu như VIC, NVL, VNM.

Dòng tiền đổ về các blue-chips cũng có sự giúp sức của nhà đầu tư nước ngoài, khi rổ VN30 nhận được gần 230 tỷ đồng vốn vào ròng. STB được mua ròng 72 tỷ, SSI gần 66 tỷ, MSN gần 53 tỷ, NVL hơn 49 tỷ, VNM gần 43 tỷ. Nhóm TPB, GVR, SAB, VCB cũng được mua ròng khá cao.

Thanh khoản tăng và diễn biến tăng giá nổi bật của nhóm blue-chips cho thấy dòng tiền đang có khuynh hướng tìm đến các cổ phiếu cơ bản.