12:12 26/08/2021

Cổ phiếu vừa và nhỏ bỏ xa blue-chips

Kim Phong -

Phiên tăng thứ hai liên tiếp bắt đầu cho thấy lợi thế “nhẹ gánh” của các cổ phiếu vừa và nhỏ. Nhóm này đang bỏ xa blue-chips và hầu như không quan tâm tới biến động chỉ số...

Các cổ phiếu vừa và nhỏ đang thu hút dòng tiền tốt hơn blue-chips.
Các cổ phiếu vừa và nhỏ đang thu hút dòng tiền tốt hơn blue-chips.

Phiên tăng thứ hai liên tiếp bắt đầu cho thấy lợi thế “nhẹ gánh” của các cổ phiếu vừa và nhỏ. Nhóm này đang bỏ xa blue-chips và hầu như không quan tâm tới biến động chỉ số.

Độ rộng của HoSE sáng nay đã tích cực hơn nhiều phiên trước, với 232 mã tăng/113 mã giảm. Số mã tăng ở rổ Midcap gấp 3,5 lần số giảm. Độ rộng của Smallcap tốt không kém, số tăng gấp 3,4 lần số giảm.

Trong khi đó VN30 dường như chỉ đóng vai trò giữ nhịp chung. Chỉ số của rổ vẫn giảm nhẹ 0,06% và có 14 mã tăng/14 mã giảm. Các trụ lớn nhất thị trường không có sức bật và vai trò điều tiết lại trao cho các mã trung bình trong rổ này.

Ảnh hưởng mạnh nhất tới VN-Index đang là GVR với mức tăng 1,85%. Kế đó là VNM, tuy chỉ tăng 0,69% nhưng có lợi thế vốn hóa lớn. Nhóm MWG tăng 1,18%, POW tăng 2,22%, VRE tăng 1,33% có ảnh hưởng tương đối hạn chế. Số tăng còn lại biên độ quá nhỏ.

Số giảm bao gồm toàn các trụ lớn nhất như VHM giảm 0,09%, VIC giảm 0,63%, BID giảm 0,25%, HPG giảm 0,1%, TCB giảm 0,2%, CTG giảm 0,31%, VCB tham chiếu.

Nhìn vào cơ cấu của nhóm trụ có thể thấy thị trường rất khó để tăng mạnh hơn nếu như vẫn phụ thuộc vào các mã vừa và nhỏ. Thực tế mức sinh lời ở các blue-chips là quá ít, chỉ có GVR, POW là khá rõ. Trong các phiên phục hồi với thanh khoản quá nhỏ thì lực kéo ở blue-chips thường không đủ để nới rộng biên độ giá. Các nhà đầu tư ngắn hạn vốn chỉ quan tâm tới biên độ, nên giao dịch lướt sóng ở blue-chips trở nên kém hấp dẫn.

Một tín hiệu khá rõ là thanh khoản ở nhóm VN30 đang ngày một giảm. Sáng nay rổ này khớp 3.246 tỷ đồng, thấp hơn sáng hôm qua khoảng 12%. Hai phiên sáng gần đây – là thời điểm thị trường bắt đầu quay đầu phục hồi – thanh khoản rổ này chỉ bằng một nửa hai phiên đầu tuần. Thậm chí cả ngày hôm qua, giao dịch của VN30 giảm tới một phần ba so với đầu tuần, giảm hơn một nửa so với kỷ lục cuối tuần trước.

VN30-Index không có lực đỡ tốt, vẫn đang giảm trong sáng nay.
VN30-Index không có lực đỡ tốt, vẫn đang giảm trong sáng nay.

Dòng tiền ngắn hạn đang vận động tốt hơn ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, vốn nhẹ về thanh khoản nghĩa là có khả năng đẩy giá dễ hơn. Chỉ số VNSmallcap sáng nay tăng tới 1,5%. Thống kê sơ bộ hàng T2 dù chưa về tài khoản thì rổ này cũng có khoảng 30 mã đã đạt lợi nhuận trên 5%. Midcap yếu hơn một chút nhưng chỉ số cũng tăng 1,02% và rổ này cũng đang có gần hai chục cổ phiếu lãi T2 trên 3%.

Dĩ nhiên với mức độ thanh khoản hạn chế của các cổ phiếu vừa và nhỏ thì lượng vốn đầu cơ cũng không thể dồi dào như bình thường. Tuy vậy dòng tiền chảy vào hai nhóm này cũng khá rõ. Sáng nay sàn HoSE tăng thanh khoản gần 14% nhưng VN30 giảm giao dịch 12%. Điều đó nghĩa là giao dịch đang tập trung ở các cổ phiếu ngoài blue-chips. Nhóm thanh khoản rất mạnh có thể kể tới là KBC, GMD, DPM, DIG, DCM, GEX khớp lệnh đều trên trăm tỷ và giá tăng rất cao (trừ DIG tăng 0,76%, còn lại đều từ 2% tới 6%). Smallcap cũng có NKG giao dịch 202,6 tỷ đồng, giá tăng1,68%; HAH khớp 196,7 tỷ, giá tăng 5,96%...

Trong Top 10 thanh khoản sàn HoSE sáng nay, những cái tên quen thuộc không nhiều, còn lại là KBC, GMD, NKG, HAH, DPM.

Do có sự phân bổ dòng tiền lệch về phía các mã vừa và nhỏ nên cơ hội cho VN-Index là không lớn. Chỉ số này tăng rất chậm, thậm chí có nguy cơ giảm nếu lực bán ở các blue-chips mạnh thêm. Những trụ đang ngấp nghé sáng nay như VCB hay GAS chỉ cần lực bán nhỏ cũng có thể rơi xuống vùng giảm giá. Bù lại chỉ số tăng chậm có thể là cơ hội để các cổ phiếu đầu cơ nhỏ có dự địa tăng dài hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay bán ròng khoảng 127 tỷ đồng trên HoSE, giao dịch HNX và Upcom không đáng kể. VHM đang bị xả ròng 108,5 tỷ đồng, HPG khoảng 28 tỷ, GMD, MSN trên 20 tỷ đồng. Phía mua ròng chỉ có MBB với +66 tỷ là đáng kể nhất.