15:40 10/03/2021

Cởi trói tâm lý, lực cầu vui trở lại với blue-chips

Kim Phong

Như được "cởi trói" nỗi lo tăng lô 1.000, tâm lý trở lại tích cực ở cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư ngoại. Cầu giá xanh với blue-chips tốt hơn còn khối ngoại cũng không còn bán tháo mạnh như trước

Thị trường hôm nay dường như phản ứng tốt với giải pháp thay "core" khớp lệnh của sàn HSX do FPT chỉnh sửa. Thông tin không nâng lô lên 1.000 cũng được công bố chiều qua. 

Tuy nhiên mở cửa VN-Index vẫn đánh võng và có hơn nửa phiên sáng nằm dưới tham chiếu, nhưng nhờ lực đẩy mạnh từ bên mua càng lúc càng tăng, chỉ số hồi phục và tăng đến hết phiên chiều. Kết phiên, Vn-Index tăng 0,74%, tương đương tăng 8,56 điểm lên 1.170,53 điểm. 

Diễn biến tích cực xuất phát từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. VN30 hôm nay tốt từ đầu phiên. FPT tăng mạnh trong phiên sáng với nhịp tăng cao nhất lên 3,3% nhờ hiệu ứng từ việc Tập đoàn này tham gia vào kế hoạch chỉnh sửa hệ thống cho sàn HSX, dự kiến hoàn tất trong 3 tháng. Lãnh đạo FPT cho biết sau khi Thủ tướng phê duyệt phương án, FPT sẽ lên kế hoạch chi tiết. Tuy vậy, về chiều, mã này không còn giữ được sức nóng như trước, thị giá cũng giảm dần nhưng vẫn giữ được mức tăng 1,6% lúc chốt phiên. 

Hai trụ VHM và VIC đều tăng tốt, là động lực tăng cho VN-Index. Là 2 doanh nghiệp có vốn hóa cao thứ nhất và thứ 3 của cả thị trường, VIC và VHM tăng hơn 1,5% cũng đủ kéo chỉ số lên thêm 3 điểm. 

Cởi trói tâm lý, lực cầu vui trở lại với blue-chips - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

Nếu cuối phiên sáng, VN30 vẫn còn 10 mã giảm điểm trong đó SSI còn giảm hơn 2,4% thì đến phiên chiều, nhiều mã đã quay đầu tăng điểm đưa số mã tăng trong VN30 lên 24 mã, trong đó 8 mã có mức tăng trên 1%. Cả rổ vẫn còn 4 mã vẫn đỏ giá là REE, HPG, PLX và GAS. 

GAS giảm phiên thứ 2 liên tiếp, với mức giảm hơn 1,8% hôm nay, cổ phiếu này là nhân tố ghì mạnh chỉ số. Không chỉ GAS, nhiều mã lớn trong nhóm dầu khí cũng rơi vào tình trạng tương tự sau thông tin giá dầu quay đầu giảm sau khi vượt 70 USD/thùng. 

Dù thanh khoản chưa được cải thiện song dòng tiền mua trở lại cũng đã đẩy các mã trụ tăng giá. Chỉ số VN30 nhờ vậy tăng 0,8%. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng đã bớt xả mạnh với mức bán ròng VN30 đã giảm hơn 3 phiên trước về mức 406 tỷ đồng. 

Nhóm ngân hàng đóng góp lớn vào chỉ số khi ngoại trừ VIB, hầu hết các mã đều tăng giá, trong đó ACB và MBB đều có mức tăng trên 2%. 

Hôm nay là một phiên giao dịch thỏa thuận lớn của ACB. Hơn 100 triệu cổ phiếu ACB được kê bán thỏa thuận ở mức giá 32.000 đồng/cổ phiếu, tương đương gía trị thỏa thuận hơn 3.200 tỷ đồng. Khối lượng này được thực hiện trong nhóm các nhà đầu tư ngoại, do đó khả năng cao là giao dịch thỏa thuận bán ACB của Dragon Capital đã được hoàn tất. 

HNG cũng được thỏa thuận hơn 10 triệu cổ phiếu ở mức giá 12.000 đồng/cổ phiếu trong phiên. Trong khi đó, lượng khớp lệnh ở mã này cũng tăng mạnh trong phiên với hơn 28 triệu đơn vị, cổ phiếu này tăng kịch trần. 

Nhờ giá trị thỏa thuận của sàn chiếm 4.455 tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch của HSX hôm nay lên đến 17.618 tỷ, cao nhất từ đầu tháng 2 đến nay. Tuy vậy giá trị khớp lệnh vẫn chỉ ở mức 13.162 tỷ đồng, thấp hơn 5% so với phiên hôm qua, trong đó riêng phiên chiều khớp 3.612 tỷ đồng, tăng hơn nhờ lệnh vào không bị trục trặc ngay từ đầu giờ chiều như các phiên trước. 

Tiền vẫn neo nhiều ở nhóm cổ phiếu nhỏ khi thanh khoản của nhóm Smallcap vẫn duy trì trên 2.000 tỷ hôm nay, tuy vậy đà tăng đã được kìm hãm bớt khi chỉ số này chỉ tăng khoảng 0,2%. 

Trong khi đó, tiền vào HNX tiếp tục tăng. Với một phiên khớp lệnh 2.222 tỷ, HNX-Index tăng thêm 0,86% lên mức 267,1 điểm và quay lại tập trung vào nhóm trụ. SHB tăng hơn 3,8%, đẩy chỉ số HNX30 tăng 1,73% và riêng mã này cũng đã góp hơn 1,2 điểm cho HNX-Index.