12:46 10/01/2017

Con rể Trump làm cố vấn cấp cao Nhà Trắng

Bình Minh

Trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống, ông Trump đã phụ thuộc nhiều vào Kushner

Con rể Donald Trump, Jared Kushner, và vợ Ivanka Trump - Ảnh: Reuters.
Con rể Donald Trump, Jared Kushner, và vợ Ivanka Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 9/1 đã bổ nhiệm con rể của mình là Jared Kushner vào vị trí cố vấn cấp cao Nhà Trắng. 

Nếu sự bổ nhiệm này được phê chuẩn, Kushner, một doanh nhân bất động sản trẻ tuổi, sẽ có ảnh hưởng lớn trong các chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền Trump, đặc biệt là các vấn đề Trung Đông và các cuộc đàm phán thương mại - hãng tin AP nhận định.

Trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống, ông Trump đã phụ thuộc nhiều vào Kushner, người kết hôn với con gái Ivanka của ông. Sau khi cha vợ đắc cử, Kushner đã giữ vai trò là một trong những kênh liên lạc chính giữa ê-kíp chuyển giao quyền lực của Trump với các chính phủ nước ngoài.

Cuối tuần vừa rồi, Kushner đã có cuộc gặp với các quan chức Israel và Ngoại trưởng Anh. Ông cũng thường xuyên gặp gỡ với các lãnh đạo Quốc hội Mỹ và giúp phỏng vấn ứng viên cho các vị trí trong nội các của Trump.

Ivanka Trump, người cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc cố vấn cho Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sẽ không giữ một chức vụ chính thức nào trong nội các của cha. Ê-kíp của Trump cho biết bà mẹ ba con này muốn tập trung vào việc chuyển gia đình từ New York tới Washington.

Việc đề cử Kushner cho vị trí trong Nhà Trắng có thể bị cản trở bởi một đạo luật vào năm 1967 ngăn các quan chức Chính phủ Mỹ sử dụng nhân sự là người thân trong gia đình. Tuy nhiên, luật sư của Kushner là Jamie Gorelick lập luận rằng đạo luật này không áp dụng đối với phòng Cánh Tây - văn phòng làm việc của Tổng thống Mỹ.

Bà Gorelick dẫn một quy định sau này của Quốc hội Mỹ cho phép Tổng thống có thẩm quyền rộng hơn trong việc tuyển dụng nhân sự.

Trong một tuyên bố, Trump nói Kushner sẽ là “một thành viên giá trị trong nhóm của tôi khi tôi đặt ra và thực thi một chương trình nghị sự đầy tham vọng”.

Kushner, 36 tuổi, sẽ rời cương vị Giám đốc điều hành (CEO) trong công ty bất động sản gia đình và vị trí lãnh đạo trong tờ báo New York Observer. Anh cũng sẽ rút vốn đầu tư khỏi các tài sản quan trọng, bà Gorelick cho hay, và nói thêm rằng Kushner sẽ không nhận lương.

Ngoài ra, Ivanka sẽ từ bỏ vai trò điều hành tại Trump Organization, công ty bất động sản của ông Trump, và các thương hiệu thời trang do cô sáng lập.