09:43 06/08/2007

“Công ty ca”

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức trong việc tạo ra “công ty ca” như một hình thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Nhân viên Công ty Mai Linh đang say sưa với "công ty ca" của mình.
Nhân viên Công ty Mai Linh đang say sưa với "công ty ca" của mình.
Chiều buông. Trong một nhà hàng của khách sạn ở thị xã Phan Rang, Ninh Thuận. Khi tốp “ca sĩ cây nhà lá vườn” trên sân khấu bắt đầu cất lên bài ca thì toàn bộ những người mặc đồng phục tương tự ở phía dưới không ai bảo ai cũng nghiêm trang đứng dậy để cùng họa theo.

Họ là các nhân viên thuộc Công ty Cổ phần Mai Linh đang tham dự buổi lễ khai trương một nhà hàng do công ty này tổ chức. Tất cả họ cùng hướng về nhau hát một cách say sưa, pha lẫn niềm tự hào, xúc động: “…Tôi yêu Mai Linh yêu màu xanh quê hương. Yêu con sông xanh, yêu những con đường. Trên từng con đường vươn tầm thế giới. Cho một ngày mai nước Việt hùng cường…”.

Ngay cả các khách mời tham dự buổi lễ cũng bị cuốn hút theo bài hát. Họ bị cuốn hút không chỉ vì lời hát, âm điệu mà còn vì không khí trang nghiêm, vì tình cảm chân thành của những người hát. Bài hát có tựa “Tôi yêu Mai Linh” không phải do một nhạc sĩ chuyên nghiệp sáng tác mà do chính một nhân viên Công ty Mai Linh viết.

Sau một khóa học về văn hóa doanh nghiệp vào năm 2003, anh Huỳnh Ngọc Chúng, hiện là Chánh văn phòng Tổng giám đốc khu vực Mai Linh Tây Nam bộ, đã gây bất ngờ khi nộp bài thu hoạch của mình bằng một tác phẩm âm nhạc đầy cảm hứng về công ty.

Bài hát anh viết được các đồng nghiệp thích thú đón nhận và dần dần việc hát nó trở thành một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong các buổi lễ, các kỳ họp sơ kết, tổng kết… của công ty. Nhạc bài hát còn được công ty dùng làm nhạc lệnh báo hiệu giờ nghỉ trưa và nghỉ cuối ngày của nhân viên.

“Bài hát khơi gợi mãnh liệt niềm tự hào của nhân viên đối với công ty cũng như đối với công việc mà mình đang làm. Cứ mỗi lần gặp khó khăn, những lời ca tiếng hát ấy lại động viên đội ngũ chúng tôi cố gắng vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ”- ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó chánh văn phòng Chủ tịch Hội đồng Quản tr Công ty Mai Linh, cho biết.

Chuyện về bài hát của công ty như ở Mai Linh không phải là điều gì mới lạ. Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã ý thức trong việc tạo ra “công ty ca” như một hình thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải bài hát nào cũng thành công, cũng đi vào lòng nhân viên.

Vậy, một bản “công ty ca” phải như thế nào?

Ông Giản Tư Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản tr Công ty Pace, cho rằng một bản “công ty ca” phải giải quyết được hai vấn đề. Thứ nhất phải thể hiện được cái “hồn”, tức những nét riêng như công việc, sứ mệnh… của doanh nghiệp mình. Thứ hai là phải có tính hiệu triệu cao.

Có như vậy, bài hát mới “có lửa” và tạo nên một sức mạnh tinh thần to lớn cho doanh nghiệp.