22:13 29/08/2022

Công ty chứng khoán bình luận gì khi VN-Index có nhịp hồi gần 22 điểm?

Hà Anh

Thực tế là lượng hàng T+2,5 đầu tiên về tài khoản đều được hấp thụ, lực cầu bắt đáy tiếp tục kéo chỉ số lên mức cao nhất trong phiên, ngược dòng với xu hướng của thị trường thế giới...

Theo BSC, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ cũ 1,270- 1,275 – nay đã thành ngưỡng kháng cự.
Theo BSC, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ cũ 1,270- 1,275 – nay đã thành ngưỡng kháng cự.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/8, chỉ số VN-Index giảm 11,77 điểm, tương đương 0,92% xuống 1.270,80 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 3,96 điểm, tương đương 1,32% xuống 295,54 điểm.

Nhà đầu tư nên giữ vị thế quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh sâu và nhiều khả năng phải đợi đến khi Fed chính thức công bố tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 09 tới thì thị trường mới bước vào nhịp tăng mới đón sóng KQKD quý III.

Nhà đầu tư tạm thời giữ vị thế quan sát thị trường trong các phiên cuối trước kỳ nghỉ lễ. Đối với hoạt động bán, nếu VnIndex mở GAP giảm nhưng vẫn giữ trên 1270-1275 điểm, chờ các nhịp hồi của thị trường trong phiên để bán. Trong trường hợp, thị trường giảm dưới 1270-1275 điểm sau đó hồi yếu, bán các vị thế ngắn hạn trong danh mục”.

Thị trường có thể sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ cũ 1.270- 1.275

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở cửa với gap âm gần 20 điểm và duy trì đà đi xuống trong cả phiên sáng. Tuy nhiên sang đến phiên chiều, chỉ số đột ngột đảo chiều tăng mạnh, ngoạn mục thu hẹp đà giảm từ 2.6% còn 0.92% lúc kết phiên, đóng cửa tại ngưỡng 1,270. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng, 13/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

Dù hôm nay thị trường có một phiên giảm điểm khá mạnh, tuy nhiên cây nến rút chân cho thấy dòng tiền vẫn còn hứng thú với thị trường, và chỉ số vẫn kết phiên trên SMA100.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ cũ 1,270- 1,275 – nay đã thành ngưỡng kháng cự".

Thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dưới áp lực cộng hưởng từ tâm lý khi chỉ số Down Jones giảm điểm mạnh và áp lực cung đồng thời từ cổ phiếu T+3 ngày 24/08/2022 về tài khoản phiên sáng, T+2 ngày 25/08/2022 về tài khoản phiên chiều 29/08/2022, VN-INDEX điều chỉnh mạnh về vùng hỗ trợ 1.250 điểm trước khi phục hồi trở lại và đóng cửa ở mức 1.270,92 điểm, giá cao nhất trong phiên, nhưng vẫn giảm -0,92% so với phiên trước.

VN-Index vẫn duy trì tích lũy trong vùng 1.260 điểm -1.285 điểm, kỳ vọng sẽ kiểm tra lại vùng 1.275 điểm -1.277 điểm và xa hơn là quay lại vùng 1.285 điểm -1.290 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn trong thị trường vẫn xoay vòng mạnh, lực cầu giá thấp vẫn duy trì tốt với các mã tăng trưởng. Điều này được thể hiện qua việc khối lượng giao dịch tại HOSE tăng mạnh 29,24% so với phiên trước, giá trị giao dịch toàn thị trường sau nhiều tháng đã quay trở lại mức 1 tỷ USD.

Điều này cho thấy vẫn luôn có cơ hội cho nhà đầu tư khi thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư tỉ trọng hợp lý có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III/2022, báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng".

Ưu tiên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường sụt giảm nhưng tạm thời được hỗ trợ tại vùng 1.250 điểm của VN-Index, đồng thời hình thành nến Hammer. Với tín hiệu hỗ trợ này, có thể nhịp hồi phục vẫn còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng cần lưu ý áp lực cung tại vùng cản 1.278 – 1.283 điểm của VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

VN-Index nhiều khả năng thử thách lại vùng cản gần quanh 1280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VNIndex mở gap giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực bán dần suy yếu cùng với lực cầu bắt đáy tham gia tích cực đã giúp cho chỉ số hình thành mẫu nến rút chân về cuối phiên.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp nối đà hồi phục và thử thách lại vùng cản gần quanh 1280, tương ứng với vùng gap đã mở trong phiên tới. Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo trong trung hạn, rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh sau đó vẫn đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

VN-Index có thể sẽ vẫn biến động trong vùng giá 1.260 – 1.285

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ vẫn biến động trong vùng giá 1,260 – 1,285 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên các chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động quanh đường trung bình 20 phiên với biên độ hẹp trong phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ bán tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn bi quan hơn với diễn biến hiện tại và xu hướng ngắn hạn đang dần chuyển sang tiêu cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 45-50% danh mục và hạn chế mua mới”.

Đà bán có thể còn áp lực trong vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay khi nhiều thị trường chứng khoán Quốc tế cùng giảm điểm sâu. Áp lực xuất hiện sau những thông điệp cứng rắn về lãi suất của Fed nhằm kiểm soát tình hình lạm phát tại Mỹ. Các chỉ số và phần nhiều các cổ phiếu mở cửa với áp lực giảm tương đối mạnh và kéo dài đà giảm rõ rệt nhất ở giữa phiên khi VN-Index giảm tới hơn 30 điểm. Ở phiên chiều lực cầu bắt đáy xuất hiện giúp đà giảm dần thu hẹp khi đóng cửa và nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí, Phân đạm tăng nổi bật.

VN-Index kết phiên ở 1,270.80 điểm (-11.77 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,293.25 điểm (-13.56 điểm). Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước với thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 18,800 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường chuyển rất tiêu cực khi số mã tăng điểm chỉ chiếm 14%; số mã đi ngang chiếm 9% và có tới 77% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với quy mô hơn 360 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: TLG; DGC; HPG; VIC; HDB …Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: DXG; VHM; MSN; PVT; PVD…

Diễn biến giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường toàn cầu gây áp lực mới tới thị trường Việt Nam phiên hôm nay. Theo chúng tôi, đây là điều khó tránh khỏi bởi các nền kinh tế và thị trường chứng khoán ngày càng có sự liên thông chặt chẽ với nhau. Hơn nữa, các chỉ số và nhiều cổ phiếu vốn đã hồi phục tốt trong một tháng qua và khi gặp điều kiện bất lợi người cầm cổ phiếu sẽ chọn phương án giảm thiểu rủi ro.

Chúng tôi đánh giá thông điệp của Fed là không quá bất ngờ nhưng cách thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng mạnh lại tạo ra bất ngờ. Sau phiên nay, đà bán có thể còn áp lực trong vài phiên tới và thời điểm cân nhắc mua gia tăng trạng thái cổ phiếu trở lại có thể phải chờ tới sau kỳ nghỉ Lễ".

Nhiều khả năng thanh khoản sẽ giảm ở hai phiên còn lại trong tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường đã bước vào phiên giao dịch T+2,5 đầu tiên trong bối cảnh chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm, tuy vậy chỉ số Vn-Index vẫn có nhịp phục hồi gần 22 điểm kể từ mức thấp nhất trong phiên nhờ lực cầu bắt đáy, qua đó đẩy thanh khoản lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua, có thể nói thanh khoản đã bùng nổ trở lại khi vòng quay cổ phiếu có thể nâng lên 2 vòng/tuần.

Đây là diễn biến có phần ngược với suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư khi lượng cổ phiếu T+3 về ở phiên sáng sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong phiên chiều. Thực tế là lượng hàng T+2,5 đầu tiên về tài khoản đều được hấp thụ, lực cầu bắt đáy tiếp tục kéo chỉ số lên mức cao nhất trong phiên, ngược dòng với xu hướng của thị trường thế giới. Những nhà đầu tư mua trong phiên hôm nay sẽ được bán ở phiên chiều thứ 4 (trước kỳ nghỉ lễ dài ngày), do vậy nhiều khả năng thanh khoản sẽ giảm ở 2 phiên còn lại trong tuần này.

Ngoài nhóm cổ phiếu hóa chất, dầu khí, bán lẻ, lương thực,… vẫn giữ được đà tăng nhờ có thông tin hỗ trợ thì nhóm cổ phiếu chứng khoán nhiều khả năng sẽ quay trở lại khi thanh khoản thị trường bắt đầu tăng trở lại nhờ vòng quay cổ phiếu theo chu kỳ T+2,5”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Lực cầu kích hoạt quanh vùng hỗ trợ 1.250 điểm giúp chỉ số VN-Index dần thu hẹp đà giảm sau nhịp lùi sâu trong phiên sáng do ảnh hưởng từ TTCK Mỹ và hiệu ứng trước kỳ nghỉ lễ. Chỉ số kết phiên tại 1.270,8 điểm (-0,92%). KLGD đạt 755 triệu cổ phiếu, gia tăng mạnh và ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 4.2022, chủ yếu do bên cung chủ động và cầu tốt ở vùng giá thấp.

Trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index hình thành nến Hammer và quay trở lại trên trung bình động 20 phiên. Với quán tính hiện tại, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên tới và bao phủ vùng khoảng trống giảm giá (Gap-down) hình thành vào đầu ngày 29.08.

Với danh mục còn tỷ trọng cổ phiếu cao, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi phục này để đưa về mức cân bằng. Vùng kháng cự gần trên chỉ số VN-Index là vùng 1.280 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.