22:27 22/04/2021

Công ty chứng khoán nhận định gì sau phiên bán tháo?

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/4/2021

Theo đánh giá của BSC, trong dài hạn VNIndex vẫn đang có xu hướng đi lên, tuy nhiên trong ngắn hạn chỉ số có thể điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm.
Theo đánh giá của BSC, trong dài hạn VNIndex vẫn đang có xu hướng đi lên, tuy nhiên trong ngắn hạn chỉ số có thể điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/4/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/4, chỉ số VnIndex giảm 40,46 điểm – đương đương 3,19%, xuống 1.227,82 điểm. Chỉ số HnxIndex giảm 9,44 điểm – tương đương 3,18%, đóng cửa ở mức 287,04 điểm.

Có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.200-1.220

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn. Vn-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1200-1220 điểm trong những phiên kế tiếp. Tuy vậy, thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật đan xen trong quá trình giảm điểm. Áp lực chốt lời của dòng tiền nội và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ tạo ra ảnh hưởng không mấy tích cực lên diễn biến thị trường chung trong giai đoạn hiện tại.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục xuống mức 20-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục".

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể điều chỉnh về 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, thị trường giao dịch trong sự thận trọng của nhà đầu tư, tuy nhiên đến phiên chiều thị trường bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh và tới cuối phiên chỉ số VNIndex đã giảm mạnh tới hơn 40 điểm. Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư tiêu cực với 18/19 nhóm ngành giảm điểm. Hơn nữa, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, trong dài hạn VNIndex vẫn đang có xu hướng đi lên, tuy nhiên trong ngắn hạn chỉ số có thể điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm".

Có thể tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Cuối cùng thì sau 2 tuần giao dịch lình xình trong khoảng giá 1.230-1.270 điểm mà không thể bứt phá được, thị trường đã có một phiên giảm điểm rất mạnh trong hôm nay (-3,2%), đây là phiên giảm mạnh nhất của thị trường kể từ phiên 8/2 (-3,9%).

Với việc thị trường đóng cửa ở dưới ngưỡng 1.250 điểm nên trên khía cạnh sóng elliot thì xác suất để thị trường nối dài sóng tăng 5 lên ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4) là thấp hơn so với khả năng thị trường chuyển sang sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5).

Do đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 23/4, thị trường có thể tiếp tục giảm điểm về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư trung hạn mua vào trước Tết trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời trong tuần trước nên đứng ngoài quan sát thị trường. Những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trong thời gian tới có thể áp dụng chiến lược trailing stop theo đường trung bình 20 ngày hiện quanh ngưỡng 1.225 điểm, nếu thủng ngưỡng này thì nên bán ra".

Tìm kiếm cơ hội ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp giảm mạnh sau kỳ nghĩ lễ ngắn làm cho các cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ đều giảm sâu và gần như đánh mất thành quả tăng giá trước đây. Tuy nhiên với mức giảm hiện nay và các chỉ số gần như đạt tới vùng hỗ trợ mạnh nên sẽ có cơ hội hồi phục nhẹ. Do vậy các nhà đầu tư đã tranh thủ hạ tỉ trọng trong các phiên trước có thể tham gia một phần tiền vào các cổ phiếu đang rơi về điểm hỗ trợ mạnh để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn".

Còn khả năng điều chỉnh thêm từ 1-2 phiên nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

"Dưới áp lực bán mạnh ở các cổ phiếu trụ cột, chỉ số VNIndex và VN30 sụt giảm lần lượt 3.19% và 3.13%. Chỉ số VNSmallcap và VNMidcap cũng chung diễn biến khi giảm tương ứng 2.95% và 4.25%.

Khối lượng giao dịch tuy giảm nhưng vẫn duy trì cao trên đường trung bình 50 ngày cho thấy áp lực bán ra vẫn còn khá lớn; vì vậy, thị trường vẫn còn khả năng sẽ điều chỉnh thêm từ một đến hai phiên nữa trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

Trong khi đó, vùng hỗ trợ 1.227-1.200 là rất mạnh nên trong trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh thì chỉ số VNIndex cũng sẽ sớm kết thúc và quay trở lại xu hướng tăng từ vùng hỗ trợ nêu trên"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.