09:37 18/12/2018

Công ty mẹ Google chi hơn 1 tỷ USD xây cơ sở mới ở New York

Thăng Điệp

Các tập đoàn lớn của Mỹ đang đối mặt với sức ép lớn từ chính quyền Tổng thống Donald Trump về tạo thêm việc làm trong nước

Alphabet Inc, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để mở một cơ sở mới ở New York, trở thành công ty công nghệ lớn thứ hai của Mỹ sau Amazon chọn trung tâm tài chính của nước Mỹ để mở rộng và tạo hàng nghìn việc làm mới.

Theo tin từ Reuters, cơ sở mới của Alphabet sẽ có diện tích gần 160.000 mét vuông, được đặt tên là Google Hudson Square, nằm ở đường Hudson và đường Washington, và có cả văn phòng cho thuê. Goolge hy vọng sẽ bắt đầu đưa cơ sở mới này đi vào hoạt động vào năm 2022.

Kế hoạch mở cơ sở mới bên ngoài cơ sở ban đầu của Alphabet cũng tương tự như những gì mà các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ và đang làm. Tuần trước, Apple nói sẽ chi 1 tỷ USD để mở một cơ sở mới ở Austin, Texas.

Tháng trước, Amazon cho biết sẽ mở văn phòng mới ở New York và thủ đô Washington, tạo thêm 25.000 công việc mới.

Việc Alphabet - công ty có trụ sở đặt ở Mountain View, California - mở cơ sở ở New York cho thấy tầm quan trọng ngày càng lớn của thành phố này với tư cách là một trung tâm sáng tạo và "vườn ươm" cho các công ty công nghệ. Với một lực lượng đông đảo lao động trình độ cao, New York là một lựa chọn tốt hơn các địa chỉ khác ở Mỹ để các hãng công nghệ lớn mở cơ sở.

Ngoài ra, các tập đoàn lớn của Mỹ đang đối mặt với sức ép lớn từ chính quyền Tổng thống Donald Trump về tạo thêm việc làm trong nước. Những doanh nghiệp mở cơ sở ở nước ngoài hay đóng cửa nhà máy ở Mỹ đều vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ ông Trump.

Theo tờ Wall Street Journal, cơ sở mới của Alphabet ở New York có thể đủ chỗ cho 12.000 nhân viên.

Văn phòng đầu tiên của Google ở New York nằm ở địa chỉ 111 Eight Avenue là một trong những tòa nhà lớn nhất của thành phố này, được công ty mua vào năm 2010 với giá 1,77 tỷ USD.

Đầu năm nay, Alphabet tuyên bố chi 2,4 tỷ USD để mua lại khu Manhattan Chelsea Market.

Với những khoản đầu tư vào Google Chelsea và Google Hudson Square, Alphabet cho biết công ty sẽ nâng gấp đôi số nhân viên tại New York trong vòng 10 năm tới, từ con số hơn 7.000 người hiện nay.