22:48 16/10/2019

Công ty nước sông Đà ngừng cấp nước vô thời hạn

Bảo Quyên

Thời gian cắt nước từ ngày 15/10 nhưng không cho biết thời điểm cấp lại nước vì "phụ thuộc vào quá trình thau rửa của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà

Cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm hộ gia đình tại Hà Nội bị đảo lộn và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nguồn nước bị nhiễm bẩn.
Cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm hộ gia đình tại Hà Nội bị đảo lộn và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Ngày 16/10, Công ty Cổ phần Viwaco - đơn vị tiếp nhận nước sạch sông Đà để cấp cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội thông báo ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước sông Đà.

Theo thông báo của công ty cấp nước, các khu vực bị ảnh hưởng gồm phường Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt của quận Hoàng Mai; phường Kim Giang, một phần phường Hạ Đình của quận Thanh Xuân; một phần phường Phùng Khoang (giáp với đường Nguyễn Xiển) của quận Nam Từ Liêm và các xã phía Tây quốc lộ 1A thuộc huyện Thanh Trì.

Thông báo nêu thời gian cắt nước từ ngày 15/10 nhưng không cho biết thời điểm cấp lại nước vì "phụ thuộc vào quá trình thau rửa của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà".

Công ty Nước sạch Hà Đông - một đơn vị khác cũng tiếp nhận nước sạch sông Đà, thông báo các khu vực thuộc khu đô thị Dương Nội, Mỗ Lao, Nam Cường, Geleximco, Văn Khê – Park City (quận Hà Đông) và các xã An Khánh, La Phù, Vân Côn, An Thượng của huyện Hoài Đức; Tây Mỗ, Đại Mỗ của quận Nam Từ Liêm cần thau rửa hệ thống chứa nước và sẽ được cung cấp nước thau rửa miễn phí.

Trong thời gian chuyển nguồn điều tiết nước, các xe tec sẽ được huy động để cấp nước cho người dân. Đồng thời, Công ty nước sạch Hà Đông mở cửa 24/24h ba cơ sở cấp nước để người dân đến lấy miễn phí gồm số 2A, Nguyễn Trãi (Hà Đông), số 797 Quang Trung (Hà Đông) và cổng số 3 khu đô thị Geleximco.

Để hỗ trợ người dân trong khi chờ khắc phục sự cố trên, Công ty Nước sạch Hà Nội cũng có thông báo đến người dân về việc cấp nước miễn phí. Công ty này sẽ vận chuyển nước bằng xe tec đến từng khu dân cư.

Đồng thời, các nhà máy nước Hạ Đình (Thanh Xuân), Pháp Vân (Hoàng Mai), Mai Dịch (Cầu Giấy) và trạm cấp nước Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng) sẽ mở cửa liên tục để người dân đến lấy nước sạch.

Công ty nước sạch Hà Nội cũng thông báo sẽ cấp miễn phí bình nước loại 20 lít cho các trường mầm non thuộc quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần quận Cầu Giấy.

Tổng số khách hàng trên địa bàn Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà khoảng 250.000 hộ.

Nhà máy nước sạch sông Đà do Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà (Viwasupco) quản lý với lưu lượng cấp cho Hà Nội trung bình khoảng 250.000-260.000 m3/ngày đêm trên tổng công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm. Nguồn nước này được phân bổ cho cư dân Hà Nội thông qua Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Nước sạch Hà Đông, Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Viwaco đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính của Wiwaco cho các khu của Hà Nội vẫn là từ nước sạch sông Đà, với công suất khoảng 200.000-210.000 m3/ngày đêm.

Hiện Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra nguyên nhân, làm rõ vụ việc nước đầu nguồn sông Đà bị nhiễm dầu nhớt thải trong gần 10 ngày qua.