CPI tháng 11 tại Tp.HCM giảm tốc mạnh

Trần Minh

20/11/2012, 12:06

Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số giá tại Tp.HCM giảm tốc mạnh, sau “cú sốc” tăng giá hồi tháng 9/2012

Diễn biến CPI tại Tp.HCM qua các tháng - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.
Diễn biến CPI tại Tp.HCM qua các tháng - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.

Theo số liệu của cơ quan thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2012 của Tp.HCM đã tăng 0,1% so với tháng trước, mức thấp nhất trong các tháng 11 của 4 năm qua.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số giá tại Tp.HCM giảm tốc mạnh, sau “cú sốc” tăng giá hồi tháng 9/2012.

Như vậy, CPI của Tp.HCM đã tăng 3,9% so với đầu năm nay và tăng 4,66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn diễn biến giá từ đầu năm, loại trừ những cú sốc như học phí, tết thì diễn biến giá CPI chỉ dao động đủ để cảm nhận sức mua tiêu dùng ở một thị trường sôi động nhất cả nước.

Số liệu về tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tháng 10 của thành phố chỉ tăng 1,1% so với tháng trước là một minh chứng song hành cho sức mua tiêu dùng qua góc nhìn từ giá.  

Trong tháng 11, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và nhóm hàng hóa và dịch vụ khác cũng giảm nhẹ so với tháng trước. Đây là hai nhóm giảm giá trong số 11 nhóm hàng trong rổ tính CPI. Tuy nhiên, với quyền số chung lớn của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nên đã tác động khiến mức tăng giá chung của Thành phố ở mức thấp.

Trong khi đó, trong tháng 11 này, chỉ số giá của 8 nhóm hàng tăng nhẹ, riêng nhóm bưu chính viễn thông không đổi so tháng trước.

Cũng trong tháng 11, chỉ số giá vàng đã giảm 1,63% và chỉ số đô la Mỹ giảm 0,03%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Tổng cung tiền toàn cầu 25 năm qua

Tổng cung tiền toàn cầu 25 năm qua

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy