
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 06/11/2025
Lan Anh
22/02/2013, 20:53
Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2013 đã tăng 1,3% so với tháng trước
So với tháng 2/2012, CPI tại Thủ đô tháng này đã tăng 6,12% và tăng 2,25% so với tháng 12/2012.
Gói trọn Tết Nguyên đán Quý Tỵ, lễ tình nhân Valentine 14/2 nhưng mức tăng CPI của Hà Nội tháng 2 năm nay còn thấp hơn mức tăng của tháng 2/2012 (tăng 1,45%), tháng mà không rơi vào dịp Tết Nguyên đán.
Những biểu hiện trên là phù hợp với tình hình kinh tế khó khăn của doanh nghiệp cũng như ngân sách hộ gia đình bị thu hẹp trong suốt cả năm vừa qua.
Diễn biến giá cả của 11 nhóm hàng chủ yếu cho thấy CPI tháng 2 năm nay tăng chủ yếu tập trung ở nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, đóng góp đến 80% mức tăng chung khi ghi nhận ở mức tăng trên 2,5% so với tháng trước.
Trong đó, nhóm lương thực tăng dưới 1%, còn nhóm thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình tăng mạnh trên 2%. Điều này phản ánh rõ nét nhất tác động của Tết Nguyên đán khiến nhu cầu ăn uống, thực phẩm tăng vọt.
Các nhóm hàng khác tăng nhẹ dao động từ 0,01% đến 0,97%, ngoại trừ nhóm giáo dục không đổi so tháng trước.
Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ tiếp tục có diễn biến trái chiều ở các mức giảm 0,12% và tăng 0,03% so tháng trước.
Trước đó,
Cục Thống kê Tp.HCM vừa công bố CPI tháng 2/2013 của thành phố tăng 1%
so với tháng trước và tăng 3,28% so với cùng kỳ năm trước.
Với diễn biến CPI tại hai thành phố lớn như vậy, nhiều dự báo cho rằng CPI của cả nước dự kiến tăng khoảng 1,3%.
Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc (5–6/11/2025), Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Trước diễn biến phức tạp, cường độ mạnh và tốc độ di chuyển nhanh của bão số 13, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.
VnEconomy xin trân trọng giới toàn văn Bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 14, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm!
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: