09:11 26/02/2013

Cuba khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

Thanh Hải

Theo Chủ tịch Castro, quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo cho thế hệ trẻ đã chính thức được bắt đầu

Chủ tịch Raul Castro -<i> Ảnh: AFP.</i><br>
Chủ tịch Raul Castro -<i> Ảnh: AFP.</i><br>
Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội Cuba khóa 8 vừa diễn ra vào cuối tuần qua, ông Raul Castro Ruz đã được bầu lại làm Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng bộ trưởng của Cuba trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Cũng tại kỳ họp này, ông Miguel Diaz Canel, 52 tuổi, ủy viên Bộ Chính trị Cuba, cũng đã được bầu làm Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước. Các phó chủ tịch khác gồm Jose Ramon Machado Ventura, Tư lệnh cách mạng Ramiro Valdes, Tổng kiểm toán nhà nước Gladys Bejerano, Bí thư thành ủy La Habana Mercedes Lopez Acea, và Tổng thư ký Trung tâm những người lao động Cuba Salvador Valdes Mesa.

Trước đó, Quốc hội Cuba cũng đã bầu Phó chủ tịch Hội đồng nhà nước Esteban Lazo làm Chủ tịch quốc hội khóa 8 thay ông Ricardo Alarcon chuẩn bị nghỉ hưu sau 20 năm lãnh đạo cơ quan lập pháp Cuba. Ông Lazo, 69 tuổi, là ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương đảng phụ trách lĩnh vực tư tưởng và được đánh giá là một trong những nhân vật có uy tín nhất trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo cao cấp của Cuba hiện nay.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Cuba khóa 8 được tổ chức tại cung hội nghị ở thủ đô La Habana với sự có mặt của 612 đại biểu Quốc hội vừa được bầu ra trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 3/2 vừa qua. Lãnh tụ Fidel Castro cũng tới tham dự phiên khai mạc. Đây là lần đầu tiên lãnh tụ Fidel tham dự một kỳ họp quốc hội, kể từ tháng 8 năm 2010 khi ông có mặt để nói về sự hiểm họa của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Phát biểu sau khi tái đắc cử, Chủ tịch Raul Castro lần đầu tiên tuyên bố rằng, ông sẽ về hưu khi kết thúc nhiệm kỳ mới vào năm 2018. Nhà lãnh đạo này, sẽ bước qua tuổi 82 vào tháng 6 tới, khẳng định cần sửa đổi hiến pháp Cuba để các lãnh đạo nhà nước này sẽ chỉ giữ tối đa là hai nhiệm kỳ. Giới phân tích quốc tế cho rằng, đây là một tín hiệu cho thấy, đất nước Cuba đang khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực.

Trên thực tế, tại kỳ họp này, ông Castro cũng đã nhấn mạnh, với việc ông Miguel Diaz Canel được bầu làm Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước và Hội đồng bộ trưởng, quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo cho thế hệ trẻ một cách “từng bước và có trật tự” đã chính thức được bắt đầu. Theo ông, sự kế tục giữa các thế hệ là một quá trình sẽ tiếp tục trong 5 năm tới và sẽ được thực hiện một cách liên tục và cẩn trọng.

Theo giới phân tích, việc ông Miguel Diaz-Canel được bầu làm Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước là chuyện hiếm có. Đây là lần đầu tiên một người không tham gia trực tiếp cuộc cách mạng Cuba năm 1959 được bầu vào chức vụ quan trọng. Ông này từng giữ chức Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara ở miền trung và tỉnh Holguin thuộc miền đông. Ngoài ra, ông từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Giáo dục đại học.