00:20 26/02/2022

Cục Hàng không Việt Nam thông báo khẩn về đóng cửa sân bay, vùng trời do chiến sự Nga - Ukraina

Ánh Tuyết -

Do chiến sự Nga - Ukraina, nhiều sân bay bị đóng cửa, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không lựa chọn các đường bay thay thế...

Đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraina và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên Bang Nga.
Đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraina và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên Bang Nga.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có công văn gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP (ACV); các hãng hàng không Việt Nam: VietJet Air, Bamboo Airways, Pacific về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga, Ukraina.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận được thư số EUR/NAT 22-0087.RD (GUD/OTC) đề ngày 24/02/2022 của Văn phòng Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khu vực Châu Âu/Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraina và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên Bang Nga.

Nhà chức trách Ukraina thông báo đóng cửa không phận trong các vùng thông báo bay Dnipro (UKDV), Simferopol (UKFV), Lviv (UKLV), Odesa (UKOV) and Kyiv (UKBV) tại điện văn NOTAM UKBV A0576/22.

Nhà chức trách Liên bang Nga cũng thông báo đóng một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov (URRV) tại điện văn NOTAM URRV U0104/22 và không phận khác.

Ukraina cũng thông báo cùng nội dung này tại điện văn NOTAM UUXX A1081/22. Không phận của Moldova cũng đã bị đóng tại điện văn NOTAM LUUU A0043/22.

 

“Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế nếu cần thiết, đảm bảo tàu bay bay tránh khu vực, đường hàng không bị đóng cửa, hạn chế khai thác. Không chọn sân bay dự bị là các sân bay đã được thông báo đóng cửa và các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng”, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị.

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các nhà chức trách liên quan và các quốc gia khác trong khu vực về những diễn biến tiếp theo, đặc biệt là những diễn biến có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng nhận được báo cáo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraina phát hành các điện văn NOTAM thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía Đông Bắc Ukraina.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga, Ukraina, Moldova, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP và các hãng hàng không liên quan thực hiện nghiên cứu thư của ICAO liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không của Nga, Ukraina và các quốc gia liên quan khác.

Các điện văn NOTAM liên quan đang còn hiệu lực được phát vào các ngày 23, 24, 25/2/2022 cho một số vùng thông báo bay bị ảnh hưởng.

Đồng thời, rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không.