10:11 07/01/2008

Cúm gia cầm lan rộng tại nhiều nước

Trung Việt

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo các nước về dịch cúm gia cầm sau một loạt đợt bùng phát tại một số nước hai tuần qua

Thời điểm từ bây giờ đến tháng 4/2008 thường là thời điểm rất nguy hiểm vì virus H5N1 thường hoạt động mạnh trong những tháng mùa đông.
Thời điểm từ bây giờ đến tháng 4/2008 thường là thời điểm rất nguy hiểm vì virus H5N1 thường hoạt động mạnh trong những tháng mùa đông.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo các nước về dịch cúm gia cầm sau một loạt đợt bùng phát tại một số nước hai tuần qua. Theo WHO, đã có 51 người tử vong vì cúm gia cầm kể từ đầu năm 2007.

WHO cũng nhắc nhở các nước rằng virus H5N1 thường hoạt động mạnh trong những tháng mùa đông. Thời điểm từ bây giờ đến tháng 4/2008 thường là thời điểm rất nguy hiểm.

Liên tiếp xuất hiện các ổ dịch mới

Cảnh báo của WTO được đưa ra vài ngày sau khi Pakistan thông báo trường hợp người tử vong đầu tiên vì H5N1, trong lúc Myanmar xác nhận ca người nhiễm cúm gia cầm đầu tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc gần đây cũng xác nhận 2 trường hợp nhiễm cúm gia cầm, trong đó 1 người đã tử vong; và Indonesia thông báo trường hợp người tử vong vì cúm gia cầm thứ 93. Ấn Độ cũng đang được đặt trong tình trạng báo động.

Tại Ai Cập, Bộ Y tế nước này cho biết một phụ nữ vừa tử vong vì nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và đây là trường hợp thứ 16 tử vong vì cúm gia cầm ở Ai Cập.

Ở châu Âu, cúm gia cầm cũng đang lan rộng. Một ổ dịch cúm gia cầm mới vừa được phát hiện tại một trang trại nhỏ ở phía Đông Bắc bang Brandenburg của Đức. Đây là ổ dịch cúm gia cầm H5N1 thứ 3 được phát hiện tại Đức trong hai tuần qua. Hãng thông tấn DPA của Đức dẫn lời các nhân viên thú y nước này cho biết, 15 con gà tại trang trại trên đã bị nhiễm vi rút H5N1.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết dịch cúm gia cầm bùng phát tại Đức đã được kiểm soát, sau khi chính quyền các khu vực có ổ dịch áp dụng các biện pháp phòng tránh dịch bệnh lây lan do Liên minh châu Âu (EU) đề ra.

Trong khi đó, Ba Lan cũng vừa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ 7, kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ngày 1/12 vừa qua. Hãng thông tấn Ba Lan PAP đưa tin đã phát hiện 5 con gà bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 tại một trang trại tư nhân ở thành phố Olsztyn của nước này.

Ba Lan hiện là một trong những nước cung cấp các sản phẩm từ gia cầm lớn nhất trong EU. Ước tính thiệt hại do dịch cúm gia cầm gây ra cho Ba Lan lên tới hàng triệu USD.

Cúm gia cầm chưa lây từ người sang người

WHO đã đề nghị các nước cảnh giác và thông báo kịp thời những ca bị cúm gia cầm cả ở người lẫn vật nuôi. Peter Cordingley, người phát ngôn của WHO tại vùng Tây Thái Bình Dương ở Manila (Philippines), nói: “Sự giám sát đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng”.

Điều đáng mừng là chưa có bất cứ thông tin nào về xuất hiện virus cúm gia cầm biến thể lây từ người sang người. Tổ chức Y tế thế giới đã bác bỏ những mối lo ngại về việc đã xuất hiện các biến thể nguy hiểm của virus cúm gia cầm H5N1 có thể lây từ người sang người. Mối lo ngại này đã gia tăng sau khi một nạn nhân ở Pakistan bị nghi đã tử vong do lây nhiễm từ người khác.

Người phát ngôn của WHO John Rainford cho biết: WHO đã tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm và không phát hiện bằng chứng nào cho thấy virus cúm H5N1 đã biến đổi sang một dạng nguy hiểm. Các chuyên gia của WHO sẽ tiếp tục kiểm tra những đoạn gien virus H5N1 trong nạn nhân tử vong do cúm gia cầm ở Pakistan.

Nạn nhân được kiểm tra nói trên, 25 tuổi, đã tử vong ngày 28/11 do nhiễm cúm H5N1, mặc dù trước đó có tin người này không hề tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Chính vì lý do này, các chuyên gia y tế lo ngại bệnh nhân bị nhiễm H5N1 từ người khác.

Tháng 12 vừa qua, WHO đã cử một nhóm chuyên gia tới Pakistan, sau khi nhà chức trách nước này thông báo về cái chết của một bệnh nhân trong số 6 người nhiễm H5N1 tại tỉnh Abbotabad, miền Bắc Pakistan, gần biên giới với Apghanistan. Người anh trai của bệnh nhân này trước đó cũng đã tư vong do virus cúm gia cầm.