10:41 14/12/2016

Cuộc đua phủ “xanh” các dự án bất động sản ở miền Bắc

Thanh Trà

Trào lưu "sống xanh" đã tạo động lực để rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho một căn hộ gắn mác “xanh”

<div>Phối cảnh dự án Green Pearl.</div>
<div>Phối cảnh dự án Green Pearl.</div>
Trào lưu "sống xanh" đã tạo động lực để rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho một căn hộ gắn mác “xanh”.

“Xanh” không chỉ là nhãn mác

Theo các tài liệu công bố của Bộ Xây dựng, công trình xanh không chỉ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn gánh vác nghĩa vụ tiết kiệm năng lượng.

Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ một dự án xanh đương nhiên vẫn là cư dân sống tại đó. Bên cạnh giảm tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng, nâng cao năng suất lao động, sức khỏe của người sử dụng công trình, ngôi nhà xanh đúngchuẩn còn có thể tiết kiệm cho gia chủ 20-40% chi phí vận hành mỗi tháng nhờ thiết kế thông minh, thân thiện môi trường và quy trình vận hành được tính toán kỹ.

Tuy nhiên, chỉ riêng vật liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường đã khiến chi phí đầu tư đội thêm từ 5-20%. Các đặc thù của dự án xanh như mật độ xây dựng thấp, quỹ đất lớn cho hệ thống cây xanh, công viên, đường dạo… càng là thách thức lớn với quỹ đất Thủ đô hạn hẹp.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các dự án xanh đời đầu như Ecopark, Xanh Villas lựa chọn khu vực cách xa nội đô để thực hiện.. Nằm trên địa phận Hưng Yên, cách Hà Nội 10km, Ecopark - dự án gần 500 ha đã tạo sức hút cho thị trường ở thời điểm ra mắt.

Tiếp bước Ecopark, một dự án ở phía Tây Bắc là EcoLife Capitol nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE từ Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC).

Tiến vào khu trung tâm

Tốc độ đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng không đáp ứng được kì vọng khiến không ít nhà đầu tư thận trọng hơn với các dự án ở xa. Cách trung tâm Thủ đô chỉ gần 4km về phía Nam, dự án Park Hill được bao phủ bởi hệ thực vật đa dạng, các căn hộ được thiết kế thông minh về công năng sử dụng và tiết kiệm năng lượng.

Cũng ngay cạnh đó là dự án Green Pearl do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, được xây dựng theo mô hình đô thị sinh thái nội đô.

Với tổng diện tích quy hoạch 28.736,2m2, mật độ xây dựng chỉ 37%, tính ra, mật độ cây xanh trên đầu người tại Green Pearl vào khoảng 16m2/người cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn đất cây xanh công viên của đô thị đặc biệt hiện nay.

Dự án tập trung khai thác không gian sống xanh với cây xanh và các loại thực vật đa dạng được khai thác một cách tối đa trên các con đường tản bộ, khuôn viên xung quanh dự án, vườn thượng uyển trên cao…

Đặc biệt không gian xanh còn được các kiến trúc sư của Kyta-Singapore kết hợp với khu shophouse mua sắm để biến chúng thành một khu vườn trong nhà cho các cư dân tại đây.

Ngoài ra, dự án cũng chú trọng việc cân đối giữa không gian sinh hoạt năng động, hiện đại với đầy đủ các dịch vụ tiện ích như bể bơi, khu chăm sóc sức khỏe (Gym, Spa, Yoga…) và không gian riêng tư, an toàn bởi hệ thống an ninh bảo vệ 24/24, cùng với hệ thống camera được lắp đặt tại toàn bộ tuyến phố trong khu đô thị…

Tập hợp tất cả các ưu điểm của “xanh” và "gần", đương nhiên giá cả của nhóm dự án mới này cũng không hề thấp. 100% dự án xanh nội đô hiện tại đều nằm ở phân khúc cao cấp, với số lượng bán ra mỗi đợt không nhiều.

Trong tương lai gần, rất khó để khẳng định “ngoại đô” sẽ trở lại hay “nội đô” tiếp tục thắng thế, những chủ đầu tư đến sau sẽ có bước đột phá gì để giải bài toán xanh khi quỹ đất không còn.

Nhưng điều chắc chắn là khác với nhiều tiêu chí cạnh tranh khác, cuộc đua “xanh” đang đem lại diện mạo tích cực và bền vững cho quy hoạch Thủ đô, cũng như tạo ra những lựa chọn có lợi cho người tiêu dùng.